Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hãy nhớ "2 rửa, 3 không rửa" để bảo vệ tử cung khỏe mạnh

Maki, Theo Pháp luật và bạn đọc 17:08 21/04/2022

Phụ nữ hàng tháng đều có kinh nguyệt, kỳ kinh nguyệt có thể giúp họ thúc đẩy quá trình thải chất độc trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn nên và không nên làm một số việc này.

Trong khoảng thời gian hành kinh, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể chị em tương đối yếu, nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh sẽ rất dễ khiến vi khuẩn, vi rút sinh sôi và gây ra các bệnh phụ khoa.

Hơn nữa, kinh nguyệt của phụ nữ chủ yếu được hình thành do nội mạc tử cung bong ra nên lúc này nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh tử cung sẽ không tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ hãy nhớ thực hiện "2 rửa và 3 không rửa" để có thể giúp chăm sóc tử cung của mình.

2 rửa gồm:

1. Rửa chân bằng nước ấm nóng

Đối với nhiều bạn nữ, trong thời kỳ kinh nguyệt, chất lượng cơ thể tương đối thấp, nếu không chú ý giữ ấm sẽ dễ gây ra sự xâm nhập của hơi ẩm và hơi lạnh, gây lạnh trong tử cung, không có lợi cho sức khỏe của phụ nữ.

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hãy nhớ 2 rửa, 3 không rửa để bảo vệ tử cung khỏe mạnh - Ảnh 1.

Vì vậy, trước khi đi ngủ, bạn cũng nên dùng nước ấm nóng để ngâm chân, điều này sẽ kích thích các huyệt đạo, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, giúp thải độc tố ra ngoài. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy quá trình bài tiết ẩm và lạnh trong cơ thể, giúp làm ấm tử cung, và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa.

2. Tắm bằng nước ấm nóng

Có thể nhiều chị em cho rằng trong thời kỳ kinh nguyệt, đặc biệt không nên tắm, trên thực tế, việc làm này nên được xem xét tùy theo điều kiện của bản thân mà quyết định.

Đối với phụ nữ, tắm rửa bằng nước ấm nóng đúng cách có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút, nếu không tắm trong thời gian dài rất dễ khiến vi khuẩn, vi rút xuất hiện ở vùng kín, nhân cơ hội xâm nhập vào cơ thể phụ nữ và gây ra các bệnh phụ khoa.

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hãy nhớ 2 rửa, 3 không rửa để bảo vệ tử cung khỏe mạnh - Ảnh 2.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, đẩy lùi ẩm thấp, giảm các chứng lãnh cảm, đau bụng kinh. Tuy nhiên, chị em cần đặc biệt lưu ý rằng sau khi tắm xong, cần lau khô kịp thời để tránh hơi ẩm xâm nhập.

3 không rửa gồm:

1. Không rửa tay bằng nước lạnh

Việc nhúng tay vào nước lạnh lúc bình thường là điều không thể tránh khỏi, nhưng trong thời gian hành kinh thì chị em cần đặc biệt càng tránh càng tốt.

Vì nếu bạn tiếp xúc với nước lạnh trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dễ khiến khí lạnh xâm nhập và khi nước bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt xung quanh, điều này cũng làm nặng thêm tình trạng nhiễm lạnh trong cơ thể và gây ra các vấn đề về lạnh trong tử cung cũng như đau bụng kinh.

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hãy nhớ 2 rửa, 3 không rửa để bảo vệ tử cung khỏe mạnh - Ảnh 3.

Do đó, chị em phải chú ý không rửa tay bằng nước lạnh nhiều nhất có thể trong thời kỳ kinh nguyệt, như vậy mới có lợi cho việc giữ ấm tử cung.

2. Không gội đầu

Có thể nhiều phụ nữ thích sạch sẽ và thường tắm, nhưng trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn phải cẩn thận và cố gắng không gội đầu.

Vì trong trường hợp này dễ khiến cho lạnh xâm nhập, hình thành tình trạng nhiễm lạnh trong tử cung, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều nên chị em phụ nữ phải đặc biệt lưu ý trong thời kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hãy nhớ 2 rửa, 3 không rửa để bảo vệ tử cung khỏe mạnh - Ảnh 4.

Nếu bạn thực sự muốn gội đầu, hãy cố gắng gội đầu bằng nước nóng càng nhiều càng tốt, và sau khi gội đầu, bạn nên lau khô kịp thời để tránh sự xâm nhập của không khí lạnh, điều này sẽ giúp ích cho việc duy trì sức khỏe tử cung.

3. Không rửa eo

Phụ nữ cũng cần lưu ý không rửa eo trong thời kỳ kinh nguyệt, vì eo tương đối gần với tử cung, nếu thường xuyên thực hiện việc này trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dễ gây nhiễm lạnh.

Nó cũng có thể gây lạnh bụng, tổn hại đến sức khỏe của tử cung, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, bạn phải chú ý tránh và làm ấm vùng bụng, điều này sẽ giúp giữ ấm tử cung, đẩy nhanh quá trình thải dịch của độc tố, có lợi cho sức khỏe phụ nữ.

Nguồn và ảnh: Sohu, Women's Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm