Phụ nữ Brazil biểu tình đòi quyền phá thai hợp pháp

Quỳnh Chi, Theo VTV News 20:45 27/08/2020

Nhiều phụ nữ Brazil đang xuống đường biểu tình, yêu cầu các nhà lập pháp nước này công nhận quyền được phá thai hợp pháp.

Sự việc diễn ra sau khi một bé gái 10 tuổi bị cưỡng hiếp và mang thai. Cụ thể, vào đầu tháng 8/2020, một bé gái 10 tuổi ở bang Espírito Santo của Brazil phát hiện đang mang thai sau nhiều lần bị chính người chú của mình cưỡng hiếp trong 4 năm qua. Người này đã đe dọa khiến cô bé phải im lặng.

Theo luật của Brazil, việc phá thai là được phép trong trường hợp bị cưỡng hiếp và khi cần thiết để cứu sống người mang thai. Do đó, bé gái này có quyền được phá thai. Tuy nhiên, bệnh viện nơi cô đến đã từ chối thực hiện phá thai với lý do không có thẩm quyền tiến hành thủ thuật này. Sau sự can thiệp của thẩm phán và hành trình đòi công lý, bé gái cuối cùng đã được phá thai vào ngày 17/8.

Tuy nhiên, những khó khăn, thử thách đối với bé gái này chưa dừng lại ở đây. Sau phán quyết của thẩm phán, một nhà hoạt động chống phá thai đã công bố tên của bé gái và tên bệnh viện nơi cô sẽ làm thủ thuật. Những người biểu tình chống phá thai sau đó đã chặn lối vào bệnh viện, quấy rối và xúc phạm nhân viên ở đây. Khi đến bệnh viện, cô bé phải chui vào trốn trong thùng của một chiếc xe tải nhỏ, trong tay vẫn ôm con thú nhồi bông.

Phụ nữ Brazil biểu tình đòi quyền phá thai hợp pháp - Ảnh 1.

Ước tính, cứ mỗi giờ lại có 4 bé gái từ 13 tuổi trở lên ở Brazil bị cưỡng hiếp (Ảnh: Anistia Internacional Brazil)

Trên thực tế, sự việc tương tự như trường hợp của bé gái này không phải là chuyện hiếm ở Brazil. Các nghiên cứu ước tính rằng, cứ mỗi giờ lại có 4 bé gái từ 13 tuổi trở lên ở Brazil bị cưỡng hiếp. Trong hầu hết các trường hợp, thủ phạm là họ hàng của nạn nhân. Mặc dù có quyền được phá thai hợp pháp nhưng họ gần như không thể tiếp cận thủ thuật này.

Chỉ có 76 bệnh viện tại Brazil, đất nước có 210 triệu dân, thực hiện phá thai hợp pháp vào năm 2019. Tháng 6/2020, con số này đã giảm xuống còn 42 bệnh viện do đại dịch COVID-19. Theo Luật Nhân quyền quốc tế, việc từ chối hoặc trì hoãn tiếp cận phá thai đối với những nạn nhân bị hãm hiếp có thể bị truy tố.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã ghi nhận hậu quả tàn khốc của các quy định hạn chế phá thai của Brazil. Các cơ quan chức năng nước này được kêu gọi mở rộng khả năng tiếp cận phá thai an toàn, hợp pháp ngoài danh mục hiện có (bị hiếp dâm) trong trường hợp cần thiết như cứu sống người mang thai hoặc khi thai nhi bị bệnh về não.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm