Phỏng vấn Chillies: "Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie"

Hoan Ca, Theo Trí Thức Trẻ 15:34 18/03/2023

Đầu tháng 3/2023, Chillies đã phát hành EP Trên Những Đám Mây. Sản phẩm đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của nhóm sau hai năm kể từ album phòng thu Qua Ô Cửa Sổ (2021).

Xuất thân của Chillies là một nhóm chuyên hát các ca khúc cover, rồi niềm đam mê âm nhạc đã thôi thúc họ trở thành band indie và cất lên những giai điệu của riêng mình. Đội hình hiện tại của nhóm gồm 4 thành viên: Duy Khang là giọng ca chính kiêm sáng tác, Nhím và Phước chơi guitar, Phú là tay trống. Hồi đầu tháng 3, nhóm đã phát hành EP Trên Những Đám Mây gồm 5 ca khúc với phong cách quen thuộc: câu từ da diết kể về một chuyện tình phảng phất nỗi buồn, âm nhạc bắt tai là sự pha trộn từ nhiều dòng nhạc khác nhau.

Song song phát hành EP mới, Chillies cũng tổ chức live concert tour Trên Những Đám Mây tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Đây là liveshow riêng thứ hai của nhóm nhạc thành lập năm 2017. Chương trình có sự góp mặt của các khách mời Vũ., Grey D và Madihu. Nhân dịp Chillies ra thăm Hà Nội vào một ngày tháng 3, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với cả bốn thành viên của nhóm. Trong cuộc phỏng vấn, Chillies đã chia sẻ về hành trình âm nhạc hơn nửa thập kỷ qua cũng như những điều họ ấp ủ và gửi gắm trong EP vừa ra mắt.

Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 3.

Nhóm Chillies trong sự kiện giao lưu với người hâm mộ tại Hà Nội. Từ trái qua: Phước, Nhím, Duy Khang, Phú (Ảnh: Tuấn Phong)

Cuộc gặp gỡ người hâm mộ trên những tầng mây hư ảo

Xin chào Chillies. Lời đầu tiên, xin chúc mừng các bạn đã phát hành EP Trên Những Đám Mây. Tên album này có liên tưởng gì tới nhan đề album phòng thu Qua Khung Cửa Sổ của các bạn không - như là qua khung cửa sổ sẽ nhìn thấy những đám mây chẳng hạn? Khi đặt tên cho EP mới này, các bạn đã nghĩ về điều gì?

Duy Khang: Chính là như vậy đó. Trong quá trình tìm kiếm tên gọi cho EP này, chúng tôi đã nghĩ đến các chuyến bay. Qua khung cửa sổ máy bay, chúng tôi tưởng tượng ra tất cả mọi người đang dạo chơi trên các tầng mây. Nhóm thấy ý tưởng này thú vị và muốn đưa nó vào sản phẩm âm nhạc mới của mình. Trên Những Đám Mây cũng có thể coi như một lời hẹn ước, rằng Chillies và khán giả sắp sửa gặp lại nhau. Như trong lời bài hát cũng có viết đó, "Hẹn gặp em trên những đám mây/ Ta thấy khung trời qua ô cửa kính"…

Nếu 5 ca khúc trong EP Trên Những Đám Mây đang kể cho người nghe một câu chuyện, thì câu chuyện ấy là gì?

Duy Khang: Thực ra thì 5 ca khúc ấy không hợp thành một câu chuyện đồng nhất. Nhóm không chủ định dùng 5 ca khúc để kể lại một câu chuyện. Chúng sẽ liên hệ với nhau bằng một hình ảnh biểu tượng. Trong mỗi bài hát này đều có những chi tiết gợi nhắc tới các đám mây. Chillies nghĩ đây là một cách để kết nối các ca khúc rất hiệu quả. Các bài hát trong EP này cũng không phải câu chuyện của cá nhân ai, mà là ý tưởng được các thành viên cùng hình dung ra, và kể lại bằng ngôn ngữ âm nhạc.

Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 4.
Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 5.

Hình ảnh từ MV Giấc Mơ Khác của Chillies (Ảnh: WM)

Các bạn từng chia sẻ Trên Những Đám Mây thể hiện một tinh thần mới của Chillies. Vậy tinh thần ấy được thể hiện như thế nào?

Duy Khang: Trên Những Đám Mây là nỗ lực làm mới những chất liệu âm nhạc quen thuộc của Chillies song song giản lược một số yếu tố bên lề để làm bật lên yếu tố đặc trưng của một ban nhạc là tiếng nhạc cụ thật. Đây cũng là cốt lõi của EP này. Chillies đã vận dụng đặc trưng ấy vào chơi những thể loại âm nhạc mới. Nói cách khác là thể hiện những chất liệu âm nhạc mới tìm tòi được theo phong cách của mình.

Chillies đã học hỏi rất nhiều từ nền âm nhạc thế giới. Nhóm rất ngưỡng mộ và yêu thích các nghệ sĩ thuộc hai nền âm nhạc Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng tôi muốn thử đem âm hưởng đó, cùng với cách diễn giải âm nhạc của họ để áp dụng vào các sáng tác của Chillies để xem nó sẽ như thế nào. Kết quả đạt được khiến cả nhóm khá hài lòng.

Trên Internet, nhiều khán giả bày tỏ họ thích nhất ca khúc Tình Yêu Mới. Các bạn có thể tiết lộ cho khán giả biết câu chuyện hậu trường sáng tác của bài hát này được không?

Duy Khang: Ca khúc Tình Yêu Mới được tôi sáng tác sau khi hay tin người yêu cũ đi lấy chồng. Chúng tôi muốn dành bài hát này cho bạn ấy như một món quà cuối cùng. Bài hát này mang một tinh thần rất lạc quan, có thể coi như lời chúc gửi tới bạn ấy rằng mong em hạnh phúc.

Cá nhân tôi nghĩ sáng tác bài hát dành tặng người yêu cũ không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng hay ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình cảm của mình trong hiện tại. Bởi chuyện cũ với tôi chỉ là chất liệu sáng tác, là một phần của công việc mình làm hàng ngày thôi. Tôi nghĩ mình phải chuyên nghiệp trong việc phân định rạch ròi các ranh giới ấy.

Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 6.

MV Trên Những Đám Mây - ca khúc chủ đề của EP cùng tên - hiện thu hút 1,2 triệu lượt xem trên nền tảng YouTube (Ảnh: NVCC)

"Chillies giờ là nhóm nhạc nửa indie"

Nếu phải chọn ra ba ca khúc để đại diện cho hành trình âm nhạc của Chillies những năm qua, mỗi thành viên sẽ chọn các bài hát nào?

Phú: Vị trí đầu tiên chắc chắn gọi tên Và Thế Là Hết rồi. Ca khúc này là một cột mốc quan trọng với sự nghiệp của Chillies. Bài hát thứ hai sẽ là Mascara vì nó đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn mới với nhóm. Ca khúc thứ ba sẽ là Trên Những Đám Mây, bài hát chủ đề của EP mới này. Trên Những Đám Mây cũng là một bước thay đổi của nhóm.

Duy Khang là người đảm nhận vai trò nhạc sĩ kiêm ca sĩ chính của Chillies. Công việc này có khiến bạn chịu áp lực phải có sáng tác mới không? Ngoài Duy Khang, các thành viên khác của Chillies có bao giờ thử tự sáng tác nhạc không?

Duy Khang: Tôi không có những áp lực kiểu ấy. Thứ nhất là bởi tôi viết cũng khá đều. Thứ hai là các anh em trong nhóm cũng không đặt cho tôi áp lực kiểu trong tháng này phải ra được bài này, tháng tới phải ra bài kia. Mọi thứ với tôi đều rất thoải mái.

Nhím: Tôi nghĩ thực ra ngoài Khang thì các thành viên còn lại không nên sáng tác. Vì mỗi thành viên trong nhóm đều có một thế mạnh riêng. Ai giỏi mảng nào thì nên để họ tập trung mài giũa, phát huy khả năng ấy. Những người còn lại sẽ chỉ làm nhiệm vụ chia sẻ, góp ý để giúp nhau tốt hơn thôi.

Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 7.

Trong vai trò giọng ca kiêm sáng tác chính, Duy Khang không gặp nhiều áp lực phải có đủ bài cho nhóm biểu diễn (Ảnh: Tuấn Phong)

Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 8.

Thành viên của Chillies đều tự tay sản xuất các sản phẩm âm nhạc của nhóm (Ảnh: Tuấn Phong)

Trong lúc làm nhạc, các bạn có khi nào bị bí ý tưởng không? Và mỗi thành viên làm thế nào để vượt qua giai đoạn đó và tái nạp năng lượng sáng tạo cho mình?

Phú: Mỗi khi bị bí ý tưởng thì tôi sẽ nghe nhạc, rất nhiều nhạc. Tôi sẽ chọn nghe những bài hơi có hơi hướm giống với cái mình đang làm. Rồi tôi sẽ nghĩ nếu tham khảo cách xử lý của bài hát này vào ca khúc mình đang sản xuất thì sẽ như nào, ưu nhược ra sao.

Thường những giai đoạn như thế tôi căng thẳng lắm. Mỗi ngày đều làm việc đến 3, 4 giờ sáng luôn. Thời điểm sản xuất bài Trên Những Đám Mây, đến đi ngủ tôi vẫn nghe thấy giai điệu bài hát văng vẳng trong đầu. Còn mơ thấy cả cảnh mình đang làm nhạc luôn. Áp lực như đi thi đại học vậy.

Duy Khang: Tôi thì thường sẽ chọn không làm gì cả. Tôi sẽ tạm gác âm nhạc qua một bên. Trong thời gian ấy tôi sẽ làm việc nhà, đi dạo, đi cà phê… Tôi không tính toán rằng là giờ ta sẽ phải làm việc này việc kia để nạp lại năng lượng sáng tạo.

Chillies của Trên Những Đám Mây đã khác với nhóm của thời mới thành lập ban nhạc như thế nào?

Duy Khang: Khởi đầu của Chillies là một ban nhạc chuyên đi hát cover các ca khúc quốc tế. Sân khấu của chúng tôi khi ấy chỉ là các quán và tụ điểm thôi. Sau khoảng một năm thì chúng tôi mới bắt đầu chơi các sáng tác của band. Lúc đấy thì chúng tôi, đúng như mọi người nói, là một nhóm nhạc indie - tự sáng tác, tự phối, tự làm nhạc, tự phát hành.

Nhưng giờ thì nhóm không còn là indie nữa. Hoặc nói chính xác hơn thì chỉ còn là inide một nửa thôi. Nhưng quan điểm của tôi là indie hay không indie, quan trọng là âm nhạc của mình có đến được với các bạn khán giả hay không thôi. Bởi khán giả nghe nhạc là thưởng thức ca khúc, chứ không phải họ nghe nhạc với tâm thế tôi nghe bài này, bài kia vì đây nhà nhạc indie hay đây là nhạc mainstream đâu.

Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 9.
Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 10.

Chillies ký tặng EP mới cho khán giả Hà Nội (Ảnh: Tuấn Phong)

Trên Những Đám Mây là concert đích thực của Chillies

Năm 2019, Chillies có liveshow riêng đầu tiên nhân dịp ra mắt đĩa đơn Mascara, đến năm 2023, liveshow thứ hai của các bạn được tổ chức nhân dịp ra mắt EP Trên Những Đám Mây. Đây chỉ vô tình là một sự trùng hợp hay đã nằm trong tính toán của nhóm?

Duy Khang: Liveshow Mascara được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 1 năm chúng tôi chơi nhạc. Buổi biểu diễn hôm ấy được tổ chức quy mô nhỏ, thân mật giữa Chillies với người hâm mộ thôi. Buổi biểu diễn này mới đúng nghĩa là đêm hòa nhạc. Đây là một sự kiện mà chúng tôi đã dành cho nó rất nhiều tâm huyết.

Cứ hình dung đơn giản là hồi Mascara tụi mình làm 1, thì Trên Những Đám Mây gấp 10 lần như thế. Năm 2021 nhóm có ra mắt album Qua Khung Cửa Sổ. Nhưng thời điểm đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên không có điều kiện tổ chức gặp gỡ để chia vui với người hâm mộ. Concert lần này cũng có thể coi như sự kiện ăn mừng cả Qua Khung Cửa SổTrên Những Đám Mây.

Trên Internet, các bạn fan lúc nào cũng hỏi nhóm "Khi nào làm concert?", các bạn hỏi nhiều nên chính chúng tôi cũng háo hức theo. Đêm nhạc này chính là món quà Chillies dành tặng các bạn.

Phỏng vấn Chillies: Giờ chúng tôi là nhóm nhạc nửa indie - Ảnh 11.

Hình ảnh từ buổi tổng duyệt cho live concert của Chillies. Nhóm chụp ảnh cùng ba khách mời là Vũ., Madihu và Grey D (Ảnh: FBNV)

Các bạn từng chia sẻ sẽ có những bài "chỉ được diễn ở concert Trên Những Đám Mây". Chillies có thể tiết lộ một chút về những ca khúc này không?

Duy Khang: Ở đêm nhạc sắp tới, bên cạnh biểu diễn các ca khúc các bạn đều đã quen thuộc và yêu thích thì nhóm cũng sẽ trình diễn các bài từ album Qua Khung Cửa Sổ Trên Những Đám Mây. Đây sẽ là lần đầu tiên các ca khúc trong EP được biểu diễn trên sân khấu. Sẽ có một vài ca khúc trong số này chúng tôi chỉ trình diễn trên sân khấu concert của nhóm thôi, và các bạn sẽ rất khó có cơ hội nghe live thêm lần thứ hai, thứ ba hay thứ tư sau đó nữa.

Chúng tôi muốn tập trung vào chuyên môn của nhóm là âm nhạc, và sẽ cố gắng để mang đến cho các bạn những trải nghiệm âm thanh và hình ảnh tốt nhất. Ngoài ra thì nhóm cũng mời thêm ba nghệ sĩ khách mời. Trong đêm nhạc này, Chillies muốn xây dựng một đường dây cảm xúc âm nhạc xuyên suốt. Chúng tôi cũng sẽ phối khí lại một vài ca khúc, làm ra những phiên bản "only in concert" không có ở đâu khác.

Trên Những Đám Mây là một live concert tour. Chillies có thể tiết lộ điểm đến của chuyến lưu diễn sau Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh?

Duy Khang: Nếu có điều kiện thì Chillies muốn đưa concert này đi đến một hoặc hai tỉnh nữa ở Việt Nam. Cá nhân tôi thì muốn tổ chức ở Đà Nẵng và Đà Lạt. Tôi nghĩ không khí Đà Lạt nên thơ, rất hợp với các ca khúc ballad trữ tình.

Cảm ơn các bạn vì buổi trò chuyện thú vị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày