Phim tài liệu về DJ huyền thoại Avicii tham dự đường đua Oscar

Võ Quang, Theo Helino 12:54 08/11/2018

"Tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm trở thành một người sứ giả và tôn vinh bạn tôi cùng các di sản của anh ấy" - đạo diễn Levan Tsikurishvili nói về bộ phim tài liệu xoay quanh DJ quá cố Avicii.

Đã 6 tháng kể từ sự ra đi bất ngờ ở tuổi 28 của Tim Bergling, ngôi sao DJ nổi tiếng với nghệ danh Avicii, đạo diễn Levan Tsikurishvili quyết định sẽ mở những buổi công chiếu có giới hạn cho bộ phim tài liệu Avicii: True Stories (tạm dịch: Avicii: Những Câu Chuyện Có Thật) của mình để đủ điều kiện xem xét tham dự giải Oscar. Bộ phim sẽ được chiếu tại thành phố New York và tại Los Angeles trong tháng 12.

Phim tài liệu về DJ huyền thoại Avicii tham dự đường đua Oscar - Ảnh 1.

Tsikurishvili đồng hành cùng Bergling trong hơn bốn năm, chứng kiến từng bước trên con đường thăng tiến sự nghiệp của anh ta. Nhưng sự nổi tiếng cũng đi kèm với một lịch trình làm việc đầy khắc nghiệt dành cho chàng DJ người Thụy Điển và khiến anh mắc phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vào năm 2016, Avicii khi ấy chỉ mới 26 tuổi đã tuyên bố giải nghệ dù anh đang là DJ kiếm tiền giỏi nhất trên thế giới. Bộ phim tài liệu này có sự tham gia của một số nghệ sĩ như : Chris Martin (Coldplay), Nile Rodgers và David Guetta. Berling đã tự kết liễu đời mình ở gần Muscat, Oman vào tháng Tư vừa rồi.

Phim tài liệu về DJ huyền thoại Avicii tham dự đường đua Oscar - Ảnh 2.

Tsikurishvili nói với Variety:" Khi bạn là một nghệ sĩ tài năng, bạn cũng đồng thời là một phần của bộ máy công nghiệp khổng lồ và điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều rắc rối". Ông tiếp lời :"Mọi thứ bạn làm là phải thành công hơn nữa, phá vỡ nhiều kỷ lục hơn, làm nhiều hơn, nhiều hơn nữa ...Mọi người chỉ đang ra sức cày bừa và điều ấy không hề tốt cho sức khỏe. Ai đó phải lên tiếng buộc bạn dừng lại chứ vì có thể ở đâu đó, bạn đang quên đi chính bản thân mình. Ý tôi là, thứ lỗi vì hơi khiếm nhã, nhưng điều đó quá là tàn nhẫn".

Trở lại, khi bộ phim tài liệu được ra mắt vào tháng 10 năm 2017, Tsikurishvili đã mô tả thông điệp chính của bộ phim là "Cuộc sống này có thể trông hào nhoáng và hấp dẫn trên Instagram và mạng xã hội, nhưng bạn không biết những gì đang thật sự diễn ra đằng sau nó cả".

Phim tài liệu về DJ huyền thoại Avicii tham dự đường đua Oscar - Ảnh 3.

Vẫn còn thương tiếc về sự ra đi của người bạn Tim, ông vẫn kiên quyết phơi bày những thiếu sót của nền công nghiệp cũng như những mặt trái nằm phía dưới tảng băng này. "Bất thình lình, bạn cảm thấy cô đơn trong nền công nghiệp khổng lồ đó ngay cả khi bạn đang rất thành công", Tsikurishvili - người vừa mới ký hợp đồng với Paradigm nói. "Không có một hệ thống nào quan tâm đến các nghệ sĩ. Giữa chúng ta và họ luôn có một khoảng cách bởi họ là người mang đến cảm giác dễ chịu cho chúng ta sau một ngày mệt mỏi bằng những tác phẩm của mình".

Phim tài liệu về DJ huyền thoại Avicii tham dự đường đua Oscar - Ảnh 4.

Người đồng nghiệp Thụy Điển đã thu thập 300 TB thước phim footage của Bergling và đồng hành cùng người nghệ sĩ tài ba ấy suốt 3 năm cuối đời hầu như mỗi ngày. Tsikurishvili nói :"Tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm trở thành một người sứ giả và tôn vinh bạn tôi cùng các di sản của anh ấy".

Gần đây, vị đạo diễn này đã xem lại True Stories lần đầu tiên từ sau cái chết của Bergling và ông đã vượt qua được những cảm xúc tiêu cực. "Hạnh phúc, đớn đau, giận dữ...tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ ra được. Nhưng cùng lúc đó, thật tốt khi lại có thể nhìn thấy anh ta" - ông nói.

Phim tài liệu về DJ huyền thoại Avicii tham dự đường đua Oscar - Ảnh 5.

Avicii: True Stories sẽ được công chiếu tại Rạp chiếu nhà hát lớn Leammle ở Los Angeles từ ngày 14 đến 20 tháng 12 và tại Cinema Village ở New York từ ngày 21 đến ngày 27 cùng tháng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm