Phim se duyên vợ chồng của Đường Yên và La Tấn bị toà phán đạo văn, netizen "gọi hồn" cô bạn tốt Dương Mịch vì lí do này

Kiwi, Theo Helino 11:51 21/06/2019

11 án kiện, hơn 2 năm, “bộ phim Cẩm Tú Vị Ương chính thức bị tòa tuyên bố ngưng phát hành, tuyên truyền trên toàn bộ các trang mạng internet. Tuy nhiên, cô chị em tốt năm nào của Đường Yên là Dương Mịch cũng bị netizen "triệu hồi".

Hiện nay, hàng loạt các “rác phẩm” đạo văn được chuyển thể, tung hô khiến những người trong nghề rất bức xúc khó chịu. Đỉnh điểm phải kể đến Cẩm Tú Vị Ương của tác giả Chu Tịnh (bút danh Tần Giản) dính nghi án đạo 219 tác phẩm của hàng loạt các tác giả khác. Tuy nhiên, vào thời điểm 2013 dính nghi án, tác phẩm này vẫn tiếp tục mua được bản quyền, chuyển thể thành phim truyền hình.

Phim se duyên vợ chồng của Đường Yên và La Tấn bị toà phán đạo văn, netizen gọi hồn cô bạn tốt Dương Mịch vì lí do này - Ảnh 1.

Nguyên tác Cẩm Tú Vị Ương bị hàng loạt các tiểu thuyết gia kiện đạo văn.

Phim se duyên vợ chồng của Đường Yên và La Tấn bị toà phán đạo văn, netizen gọi hồn cô bạn tốt Dương Mịch vì lí do này - Ảnh 2.

Tác phẩm chuyển thể do Đường Yên và La Tấn thủ vai chính.

Tác phẩm Cẩm Tú Vị Ương do Đường Yên cùng La Tấn đóng vai chính khiến khán giả trông chờ, đặt nhiều hy vọng. Tuy nhiên, khi phim lên sóng dính những nghi án đạo nhái, “bị tẩy chay dữ dội”, biến thành “bom xịt”.

Phim se duyên vợ chồng của Đường Yên và La Tấn bị toà phán đạo văn, netizen gọi hồn cô bạn tốt Dương Mịch vì lí do này - Ảnh 4.

Cẩm Tú Vị Ương từng đứng vị trí thứ nhất, được kỳ vọng trở thành “bom tấn”

Một nhóm netizen thậm chí đã dành ra 3 năm để nghiên cứu về nguyên tác Cẩm Tú Vị Ương bằng phần mềm chuyên dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bộ truyện Cẩm Tú Vị Ương có 294 trang, thì chỉ có vỏn vẹn 9 trang là sản phẩm sáng tạo của nhà văn Tần Giản. Còn lại thì hoặc là tham khảo, hoặc là copy y nguyên từ các sách truyện lịch sử, ngôn tình, kiếm hiệp,....Tiêu biểu các tác phẩm bị “vay mượn” như Hồng Lâu Mộng, Trường Ca Thiên Hạ, Tây Sương Ký, Hoàng Đế Càn Long. Tần Giản còn lười đến mức chả buồn thay đổi tên nhân vật, địa điểm bối cảnh.

Phim se duyên vợ chồng của Đường Yên và La Tấn bị toà phán đạo văn, netizen gọi hồn cô bạn tốt Dương Mịch vì lí do này - Ảnh 5.

Một danh sách nhỏ những tác phẩm bị Cẩm Tú Vị Ương đạo

Sau bản tuyên án đầu tháng 5, mấy ngày trước, tòa án Bắc kinh tiến hành nhất thẩm tuyên án 11 án kiện còn lại đối với việc tác giả Cẩm Tú Vị Ương đạo văn. Xử bị cáo Chu Tịnh (bút danh Tần Giản) hành vi sao chép. Đình chỉ với các tác phẩm được phục chế từ tiểu thuyết Cẩm Tú Vị Ương, ngừng phát hành, truyền bá trên internet. Xử bị cáo phải bồi thường cho Ôn Thụy An cùng các tác giả khác. Phí tổn thất về kinh tế của 11 án kiện tổng cộng là 60.4 vạn tệ. Phán bị cáo Chu Tịnh phải công khai xin lỗi trên trang đầu Tân kinh báo cùng Thư viện Tiêu tương. Cuối cùng, sau hai năm thì án kiện này cũng đã kết thúc. Mười hai vị tác gia tham gia án kiện Cẩm tú vị ương đều thắng kiện.

Phim se duyên vợ chồng của Đường Yên và La Tấn bị toà phán đạo văn, netizen gọi hồn cô bạn tốt Dương Mịch vì lí do này - Ảnh 6.

Phán quyết của tòa án

Sau khi phán quyết được đưa ra, rất nhiều khán giả để lại bình luận ủng hộ triệt tận gốc “rác phẩm” này. Đồng thời, những cái tên khác cũng xuất hiện, nhiều nhất là bộ Tam Sinh Tam Thế của Đường Thất Công Tử. Được chuyển thể thành phim truyền hình với diễn xuất của Dương Mịch, Triệu Hựu Đình, Địch Lệ Nhiệt Ba.

Phim se duyên vợ chồng của Đường Yên và La Tấn bị toà phán đạo văn, netizen gọi hồn cô bạn tốt Dương Mịch vì lí do này - Ảnh 7.

Tam Sinh Tam Thế được "gọi hồn" nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ nên "trảm" luôn cả Tam Sinh Tam Thế hay không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • European Super League bức tử bóng đá truyền thống hay tiếng nói của cán cân lợi ích

    European Super League đang là từ khóa nóng nhất làng bóng đá thế giới hiện nay. Và drama này thực sự vẫn chưa thể có hồi kết chừng nào chưa thể cân bằng lợi ích giữa các bên.
  • Đọc thêm