Phim Esports từng dính phốt đạo nhái, "chế" Faker thành phản diện, lại ăn gạch vì tình tiết "bán độ để... tán gái"

Loris CarryUs, Theo Pháp luật & Bạn đọc 02:19 24/06/2021

Bộ phim Falling Into Your Smile đang hứng chịu làn sóng tẩy chay toàn diện trên MXH xứ Trung vì tình tiết "vô lý đùng đùng".

Sau thành công vang dội của Toàn Chức Cao Thủ hay Cá Mực Hầm Mật, đề tài thể thao điện tử đã trở thành xu hướng mới của làng phim Trung Quốc. Điều này dẫn đến việc hàng loạt tựa phim về Esports liên tiếp xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, trong đó có Falling Into Your Smile (Em Đẹp Nhất Khi Cười/Khi Em Mỉm Cười Rất Đẹp).

Tuy nhiên, trái với những tác phẩm đi trước, Falling Into Your Smile ngay từ khi bấm máy đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng game thủ xứ Trung. Nguyên nhân là bởi những tình tiết vô lý, cùng drama đạo nhái, bóp méo hình tượng tuyển thủ của tác phẩm tiểu thuyết nguyên tác.

Phim Esports từng dính phốt đạo nhái, chế Faker thành phản diện, lại ăn gạch vì tình tiết bán độ để... tán gái - Ảnh 1.

Cho đến mới đây, khi tập đầu tiên của bộ phim chính thức được phát sóng, Falling Into Your Smile lại tiếp tục nhận phải làn sóng phẫn nộ của cộng đồng game thủ, lần này không chỉ riêng Trung Quốc, mà còn lan rộng ra cả Hàn Quốc, khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Nguyên nhân là bởi ngay trong tập đầu bộ phim, vai nam phụ - Giản Dương (Trạch Tiêu Văn đóng), vì muốn tán tỉnh nữ chính Đồng Dao (Trình Tiêu đóng), đã có hành vi quăng game, nhường phần thắng cuộc cho team của Đồng Dao.

Ở đoạn thoại sau trận đấu của 2 nhân vật, Giản Dương thậm chí còn tỏ thái độ "khệnh khạng" khi tuyên bố vì Đồng Dao, mình có thể bán độ bao nhiêu lần cũng được (bán độ này không phải vì tiền, mà vì để... tán gái):

"Đồng Dao: Anh cứ lo làm cho tốt nhiệm vụ của mình đi. Nhìn xem, ván vừa rồi anh một lúc tặng người ta 3 mạng, đúng là khó coi.

Giản Dương: Như vậy có gì không tốt? Giờ em nhìn trúng mạng của ai thì nói tôi sớm một chút, ván 2 ván 3 tôi đều tặng em hết. Coi như là quà mừng quán quân tương lai. Tốt biết bao nhiêu."

Phim Esports từng dính phốt đạo nhái, chế Faker thành phản diện, lại ăn gạch vì tình tiết bán độ để... tán gái - Ảnh 2.

Đoạn thoại này đã khiến cộng đồng game thủ phẫn nộ khi cho rằng bản thân biên kịch và đạo diễn hoàn toàn không biết gì về Esports đã đành, đằng này lại còn bóp méo hình tượng tuyển thủ, sỉ nhục tinh thần thể thao điện tử chân chính. Họ xây dựng hình tượng nhân vật sẵn sàng quăng game, bán độ chỉ với mục đích tán gái, phản bội lại cả đồng đội, khán giả, nhưng cứ cho rằng thế là ngầu, là hay ho.

Hình tượng nhân vật Giản Dương còn bị cho là rập khuôn, sao chép hoàn toàn mẫu nhân vật nam phụ ngôn tình, soái ca hết lòng vì nữ chính. Nhưng rõ ràng việc vung tiền và tỏ ra ngầu lòi của anh soái ca nào đó không phải là thứ để áp dụng vào vận động viên thể thao điện tử. Nếu là đời thực, thì Giản Dương chắc chắn sẽ bị điều tra, cấm thi đấu dài hạn vì hành vi cố tình quăng game này.

Phim Esports từng dính phốt đạo nhái, chế Faker thành phản diện, lại ăn gạch vì tình tiết bán độ để... tán gái - Ảnh 3.

Falling Into Your Smile bị chỉ trích là tác phẩm mượn Esports làm bình phong để tô vẽ chuyện ngôn tình

Cũng vì tình tiết gây "nóng máu" nói trên, Falling Into Your Smile đã bị chỉ trích là lợi dụng tầm ảnh hưởng của Esports để tô vẽ chuyện tình cảm cho dàn nhân vật chính. Tinh thần fair-play, sự nỗ lực và khát khao chiến thắng là điều mà khán giả không thể tìm thấy ở tập phát sóng đầu tiên của bộ phim, cũng như tác phẩm tiểu thuyết gốc.

Thay vào đó là những drama tình ái xuyên suốt tập phim, khi tuyển thủ đội này tán tỉnh nữ tuyển thủ đội kia, game thủ cứ đánh xong một ván là nghỉ giải lao nói chuyện yêu đương...

Trước đó, tiểu thuyết gốc của Falling Into Your Smile còn từng dính vào vụ việc bóp méo hình mẫu nguyên bản của Faker, khi Lý Thương Hách (tên tiếng Hán của Faker) được biến tấu thành Lý Quân Hách với nhiều nét tương đồng nhưng lại mang nhiều nét tính cách của nhân vật phản diện như cao ngạo, khinh thường kẻ yếu và là đối tượng mà dàn nhân vật chính trong phim quyết tâm "hạ bệ".

Phim Esports từng dính phốt đạo nhái, chế Faker thành phản diện, lại ăn gạch vì tình tiết bán độ để... tán gái - Ảnh 4.

Nhân vật Lý Quân Hách trong Falling Into Your Smile được lấy nguyên mẫu từ Faker nhưng lại sắm vai "trùm cuối"

Ngoài ra, một cái tên khác cũng "nằm không dính đạn", đó là Team WE. Đội tuyển Esports mà nhân vật nam chính Lục Tư Thành đầu quân được cho là lấy nguyên mẫu từ WE, nhưng tác giả bộ tiểu thuyết gốc lại lồng ghép nhiều chi tiết drama, bê bối được lấy từ các tin đồn thất thiệt trên mạng, khiến hình ảnh WE nói riêng và LPL nói chung bị bóp méo khá nhiều. Điều này dẫn đến việc cộng đồng fan WE đã kêu gọi tẩy chay bộ phim ngay từ thời điểm Falling Into Your Smile ra thông cáo báo chí khởi quay năm 2017.

Đến hiện tại, cùng với việc công chiếu phim, Team WE bỗng dưng lại bị "gọi hồn", thậm chí chẳng làm gì mà vẫn bị ném đá, bêu riếu trận thua của họ trước FPX, chỉ vì lý do là WE được lấy làm nguyên mẫu cho bộ phim "3 xu" (nguyên văn) về Esports.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt

    Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt
  • Đọc thêm