tv series

“The Walking Dead” mùa 6: Cái tốt, cái tệ và cái thảm họa

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 12:55 07/12/2015

Hãy cùng xem lại những điều mà "The Walking Dead" mùa 6 đã làm được.

The Walking Dead lại tạm chia tay khán giả một thời gian. Trong lúc chờ đợi, hãy cùng xem lại những thứ mà bộ phim này đã làm được, chưa làm được và đừng bao giờ nên làm nữa.

TỐT

Nhiều phân cảnh hành động hơn: Trong những mùa phim gần đây, nhiều người nhận ra rằng The Walking Dead đang lạc bước khỏi dòng phim “hành động – kinh dị” như những tập phim đầu tiên, và thay vào đó là quá nhiều thứ thuộc-về-nội-tâm-nhân-vật cần được giải quyết. May thay, tập đầu tiên của mùa 6 đã hoàn toàn thay đổi điều đó, khi Rick và Morgan phát hiện ra một biển xác sống đang chuẩn bị ập đến Alexandria, đặt mạng sống của tất cả mọi người vào nguy hiểm. Cảnh phim ngay lập tức đã tạo nên một sự căng thẳng đến nghẹt thở trong không khí của bộ phim, đưa người xem trở lại với cảm giác chết chóc mà đã lâu lắm rồi họ mới lại được gặp. Thêm vào đó, tập 2 của phim với tựa đề “JSS” đã mang đến những pha hành động khá mãn nhãn đúng chất The Walking Dead mà các fan chờ đợi bấy lâu nay.

Xác sống muôn nơi: Từ khi bộ phim mới bắt đầu, Gale Anne Hurd và Robert Kirkman đã khẳng định rằng xác sống trong The Walking Dead sẽ chỉ là một yếu tố đe dọa đứng thứ 2 sau con người. Tất nhiên, đã có rất nhiều lúc mạng sống của một nhân vật được yêu thích sẽ trở thành một dấu hỏi khi họ đối đầu với xác sống, nhưng cho tới hết mùa phim thứ 5, thì xác sống dường như chỉ là một thứ chướng ngại vật nhỏ xinh trong mê cung rộng lớn của hàng loạt những kẻ phản diện mọc lên như nấm. Thế nhưng, tất cả có vẻ đã thay đổi khi trong mùa phim này, nguyên nhân chính gây ra các thảm họa chính là một bầy xác sống với số lượng khổng lồ lăm le đe dọa hướng tới Alexandria.

Sự xuất hiện của xác sống trong phim có vẻ đã trở nên quá đỗi bình thường tới mức nhạt nhẽo, nhưng đây chắc hẳn là lần đầu tiên khi kế sách “mặc kệ và bỏ đi” không thể được áp dụng. Bầy xác sống lần này đông đến mức nó đe dọa trực tiếp tới an nguy của cộng đồng, và các nhân vật chính phải ra tay để lên kế hoạch xử lý chúng. Nhưng tất nhiên là họ đã thất bại, khi người tính không bằng biên kịch tính với việc một chiếc tháp tự nhiên đổ xuống làm sập tường rào và mở đường dẫn xác sống vào trong.

Micro-series của Fear the Walking Dead: Sau mỗi tập phim của The Walking Dead được phát sóng sẽ là một đoạn của phần phim riêng Fear the Walking Dead Flight 462 về thảm dịch xác sống trên máy bay, được đặt cùng dòng thời gian với Fear the Walking Dead. Mỗi phần phim chỉ kéo dài trong thời lượng chưa tới 1 phút.

Tuy tổng thời gian đã được phát sóng thậm chí còn chưa tới vài phút, nhưng Fear the Walking Dead Flight 462 thậm chí còn được yêu thích và mong ngóng còn nhiều hơn bộ phim chính, với lối kể chuyện cô đọng, ngắn gọn và những bí ẩn còn chưa được giải quyết: một hành khách bị cắn bất ngờ biến đổi trên chuyến bay, và trong khi những người xung quanh còn đang ngơ ngác, thì có một người phụ nữ dường như đã biết rõ chuyện gì đang xảy ra.

TỆ

Mạch truyện quá rắc rối: Không phải rắc rối theo kiểu chặt chẽ và đan xen với nhau để bổ sung và hoàn thiện nhau, cái rắc rối của The Walking Dead là cái rắc rối… gây chóng mặt, chồng chéo và rời rạc. Nếu như những tập đầu tiên chỉ có vài gương mặt nổi trội và mạch truyện chính của phim diễn ra mạch lạc, thì tới bây giờ tuyến nhân vật của The Walking Dead đã mọc ra vô vàn gương mặt mới. Cùng với việc đó, nội dụng của bộ phim cũng bắt đầu bị chẻ dọc ra vô vàn hướng đi, được thể hiện qua bầu không khí ngột ngạt và chậm chạp, phim khiến người xem phải mất khá nhiều công sức để theo dõi cho đầy đủ và chặt chẽ. Đây là những gì đang diễn ra trong nửa đầu mùa thứ 6:

- Alexandria bị tấn công bởi băng Wolves, Carol, Carl, Maggie, Eugene, và Tara may mắn có mặt để chiến đấu.

- Rick nhận nhiệm vụ dẫn xác sống ra khỏi khu dân cư và đã quay trở lại.

- Daryl, tách nhóm của Sasha và Abraham, đã chạm mặt với một nhóm những kẻ lạ mặt mới.

- Sasha và Abraham bị kẹt trong một tòa nhà văn phòng, đợi chờ tin tức từ Daryl.

- Glenn sau khi sống sót cố tìm đường quay trở lại Alexandria với Enid.

- Morgan, sau khi được dành tặng hẳn một tập phim để kể về chuyện quá khứ, đã bắt được một thành viên của băng Wolves nhưng không giết mà quyết định sẽ khai thông tư tưởng cho hắn, và để bảo vệ hắn ông đã đánh ngất Carol.

- Xác sống tràn vào Alexandria, những-nhân-vật-chính phải dắt nhau trà trộn vào đám xác sống để thoát ra ngoài.

Đó là tất cả những gì được nhét vào 8 tập phim bên cạnh sự phát triển tâm lý của tất cả các nhân vật vô cùng sâu sắc. Ở cuối tập 7, “Heads Up”, ngay khi Glenn, Daryl, Sasha và Abraham có thể quay trở về Alexandria với mọi người, thì một tòa tháp đã ngay lập tức đổ xuống phá tan cộng đồng này. Đối với một nhóm có tiêu chí “bám chặt lấy nhau dù bất cứ chuyện gì”, thì có vẻ họ đang bị các biên kịch "hành" ghê gớm lắm.

Nhân vật chính bỏ đi chơi: Sau 5 mùa phim đầu tiên, các nhân vật được yêu thích nhất có vẻ chính là Carol, Daryl và Abraham. Các fan đã nhiều lần “bao vây” các trang mạng xã hội của phim để ngăn cản các biên kịch dám “xâm phạm” tới nhân vật yêu thích của họ. Carol, Daryl, Abraham cùng với các nhân vật chủ chốt qua các mùa phim đã hoàn toàn có thể trở thành trung tâm của mạch truyện và xây dựng nên một mùa phim hoàn hảo nữa. Thế nhưng, những “gương mặt thân quen” của bộ phim đã được cho đi nghỉ mát một loạt ở mùa 6, và có xuất hiện thì cũng loáng thoáng nói vài câu rồi lại đi lang thang nướng bánh hoặc nhường đất diễn cho người khác. Thậm chí, Carol sau khi hoành tráng xách dao lên đi oanh tạc khắp xóm làng, bảo vệ Alexandria khỏi băng Wolves đã lại bị đẩy về công việc trông trẻ em ở các tập tiếp theo.

Không có mục đích nhất định: Thông thường, mỗi mùa phim của The Walking Dead lại đặt ra một mục tiêu riêng cho cả nhóm hướng tới, và nó sẽ trở thành mạch truyện chính của bộ phim. Nếu như mùa 1 là đến CDC ở Atlanta, mùa 2 là tìm con gái của Carol/duy trì trật tự ở nông trại, mùa 3 là ngăn cản Governor, mùa 4 đi tìm Terminus và đưa Eugene đến D.C., mùa 5 đi tìm Beth đồng thời tiến vào Alexandria thì mùa 6 hoàn toàn không có một mục đích nào nhất định cho toàn bộ dàn nhân vật.

THẢM HỌA

Cái chết giả của Glenn: Các fan của The Walking Dead là những người rất dễ tính. Họ chấp nhận rằng thế giới này bị một thứ virus lạ mặt xâm chiếm khiến con người trở thành xác sống bất tử và chỉ cần cắn một miếng là có thể biến người khác trở thành thây ma. Họ chấp nhận sự thật rằng cha xứ Gabriel lúc nào cũng chỉ mặc một bộ quần áo. Họ chấp nhận sự thật rằng trong một bầu không khí trải đầy những virus bệnh dịch và xác người thối rữa, khẩu trang bỗng trở thành một thứ phụ kiện xa xỉ. Tuy nhiên, họ không thể chấp nhận cái cách mà bộ phim cố gắng khiến người xem tin rằng Glenn đã chết.

Ngay khi người xem đang hoan hỉ vì Nicholas bắt đầu biết hoàn lương (vì họ rất vị tha và sẵn sàng tha thứ!), các biên kịch ngay lập tức đạp Nicholas xuống hố sâu của nỗi hận thù khi gán cho anh một cái lý do lãng xẹt để tự tử ngay trong lúc nguy cấp, kéo theo đó là Glenn xuống biển xác sống bu bên dưới. Tập 3, “Thank You”, kết thúc với hình ảnh Glenn gào khóc dữ dội với lòng ruột bị kéo hết cả ra ngoài từ vị trí của phổi. Sau đó, thay vì việc giữ im lặng để tăng tính bí mật, các nhà sản xuất chọn việc trả lời lòng vòng, giấu đầu hở đuôi và thậm chí còn cố gắng rút tên của Steven Yeun ra khỏi đoạn phim mở đầu. Tuy nhiên, phần lớn người xem của The Walking Dead đều đã tốt nghiệp mẫu giáo và tất nhiên là họ không thể ngây thơ tin rằng Glenn có thể có một cái chết nhảm nhí như vậy được.

Glenn là một trong những nhân vật tối quan trọng của bộ phim. Chính vì vậy, cái chết của Glenn sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu anh ra đi trong bí mật, không ai hay biết. Khi Glenn thật sự bị giết (và điều này chắc chắn sẽ xảy ra), cái chết của anh sẽ phải được công khai, cực kì máu me và đặc biệt xúc động. Các biên kịch “gắp” lấy một nhân vật họ đã dày công xây dựng trong 6 năm, thấy anh ta dưới thùng rác và hi vọng các fan sẽ đau khổ rồi bất ngờ khi thấy anh còn sống. Đây có phải là định nghĩa mới của “kinh dị” mà The Walking Dead đang hướng tới?

Những nhân vật phụ thiếu muối: Thay vì tập trung vào một lượng nhỏ những nhân vật đang được chú ý hoặc có tài cán, The Walking Dead lại quyết định hành hạ khán giả bằng một lực lượng hùng hậu những nhân vật “có cũng như không”, xuất hiện liên tục nhưng không để lại dấu ấn.

Eastman là một gương mặt điển hình cho vấn đề này. Ông được giới thiệu và xây dựng rất thú vị, nhưng hóa ra cũng chỉ là một bông hoa dại điểm vào bức tranh cuộc đời của Morgan, xuất hiện và ra đi nhanh gọn trong một tập phim, hoàn toàn không được mấy ai chú ý đến. Tuy nhiên Eastman không hề cô đơn. Bên cạnh ông là Nicholas, Annie, Scott, David, Heath, Ron và rất nhiều nhân vật khác với trắc trở tâm lý lúc lên lúc xuống nhưng cũng chưa đủ tầm để có thể trở nên quan trọng trong truyện. Ron và Enid lại là 2 thành phần đại diện cho thế hệ thanh niên dậy thì sáng nắng chiều mưa. Tuy nhiên, 2 nhân vật này không đem lại một sự mới mẻ nhất định mà lại được xây dựng quá rập khuôn, trở thành cái gai trong mắt người xem. Những nhân vật đã từng được chú ý như cha xứ Gabriel hay Eugene giờ tuy vẫn ló mặt trong khung hình liên tục nhưng vẫn không có nhiệm vụ gì hơn ngoài việc xuất hiện cho… đủ đội hình.

Bên cạnh đó, sau khi bị băng Wolves tấn công, người xem ít ra cũng kì vọng rằng sẽ sớm thấy cư dân Alexandria chung tay bảo vệ tường rào, trở nên cảnh giác hơn. Tuy vậy, họ vẫn tiếp tục thong thả đi qua đi lại tay không vũ khí, và kết cục là chết gần hết trong tập 8 vừa rồi.

Mặc dù đã có những cải tiến nhất định, có thể chắc chắn khẳng định rằng The Walking Dead mùa thứ 6 không phải là một mùa phim đột phá, hay thậm chí là xứng tầm với các phần phim trước, khi nội dung phim quá chú trọng vào vấn đề tâm lý nặng nề của nhân vật, đồng thời quá tải với những thứ không thực sự cần thiết. Tuy vậy, nửa sau của mùa phim này hứa hẹn sẽ trở nên nóng hơn bao giờ hết khi “cơn ác mộng” của thế giới The Walking Dead cuối cùng cũng đã lộ diện: Negan.

Còn bạn, bạn thích điều gì và muốn thay đổi điều gì trong The Walking Dead?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm