10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 14:15 13/01/2016

Dưới đây là một số bộ phim tiêu biểu mà ở đó các diễn viên đã gần như phát điên để có thể nhập tâm vào nhân vật.

Nghiệp diễn xuất không phải lúc nào cũng là con đường trải hoa hồng và lộng lẫy trong váy áo tại các sự kiện. Có nhiều người đã phải ép mình tăng giảm cân nặng, thay đổi diện mạo để hóa thân hoàn toàn vào nhân vật. Vì nghệ thuật, những diễn viên đã sử dụng tới kĩ năng diễn xuất nhập tâm (Method acting) để đẩy bản thân tới những giới hạn mà từ hy sinh là chưa đủ để miêu tả. 

Diễn xuất nhập tâm (Method acting) là sự phản ánh của "sự thật". Nó không dừng lại ở việc nâng cao kĩ năng diễn xuất, thay đổi về ngoại hình hay môi trường xung quanh. Kĩ thuật này đòi hỏi người diễn viên phải bẻ gãy tâm hồn, nhận thức và tư duy cũ. Qua đó, lắp vào mình một hệ thần kinh mới, tư tưởng nhân sinh quan mới, để trờ thành một con người hoàn toàn khác. Cái giá để có được vai diễn để đời không hề rẻ, kỹ năng này để lại cho diễn viên những sang chấn mãi mãi về tinh thần cũng như thể xác. Nếu những thương thật trên người hay rối loạn về tính cách là chưa đủ, có người còn tìm đến cái chết như một sự giải thoát. 

1. Dàn diễn viên trong “Bay trên tổ chim cúc cu” phải sống trong viện tâm thần để nhập tâm

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 1.

Nếu bạn đã xem bộ phim, thì toàn bộ cảnh quay hầu như được gói trọn trong bối cảnh một khu trị liệu tâm thần. Những gì xảy ra đằng sau máy quay cũng không khác gì mấy khi toàn bộ dàn diễn viên đã sống trong một bệnh viện tâm thần thực sự để hiểu thêm về vai diễn. Danny Devito, người vào vai Martini đã thực sự tạo ra một người bạn tưởng tượng để trò chuyện. Còn Sydney Lassick, một diễn viên khác thì bị suy nhược thần kinh trong quá trình làm phim. Louise Fletcher trong vai y tá Ratched thì cởi sạch đồ trước mặt đoàn làm phim để chứng minh rằng bà là phụ nữ đích thực.

2. Adrien Brody từ bỏ tất cả để có cảm giác mất mát như nhân vật trong The Pianist

Adrien Brody đã bước vào địa ngục để có thể chạm lấy cảm xúc của khán giả trong bộ phim The Pianist khi giảm tới 12 kg, từ bỏ điện thoại, xe và nhà. “Từ bỏ” ở đây đúng là “từ bỏ” theo nghĩa đen, khi nam diễn viên quyết định bán hết chúng đi. Anh chàng cũng chia tay luôn cô bạn gái lâu năm, vì thế khi bạn thấy cảnh anh ấy khóc trên tivi “cứ như” đã mất mọi thứ, thì đúng là Brody gần như đã mất tất cả như vậy đấy.

Adrien Brody vẫn là nam diễn viên trẻ nhất trong lịch sử tính tới thời điểm này nhận được Oscar cho hạng mục Nam chính xuất sắc nhất, ở tuổi 29.

3. Ashton Kutcher phải nhập viện vì quá nhập tâm trong Jobs

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 4.

Ashton Kutcher không phải là diễn viên theo phương pháp diễn xuất method acting (kĩ thuật diễn xuất trong đó diễn viên phải nhập tâm và đề cao tính chân thực của nhân vật). Nhiều người còn không coi anh là một diễn viên thực sự. Tuy nhiên với vai Steve Jobs, Ashton Kutcher đã chuyển sang chế độ ăn trái cây hoàn toàn như trong thực đơn của CEO quá cố. Kết quả là 2 ngày trước khi bấm máy, nam diễn viên phải nhập viện vì thiếu hụt vitamin và giảm mật độ xương nghiêm trọng.

4. Robert De Niro nổi máu “anh chị” trong Taxi Driver và The Raging Bull

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 6.

Robert De Niro trong “The Raging Bull”

Robert De Niro trong thời kì hoàng kim của mình với những Raging Bull, Taxi Driver hay The Goodfellas đã học được những mánh khoé của dân “anh chị” trong quá trình nhập tâm cho vai diễn. Với Taxi Driver, Robert De Niro đã làm hẳn được một cái bằng lái xe giả (và tất nhiên là bất hợp pháp) để chở người vòng vòng trong New York buổi đêm. Trong Raging Bull để vào vai tay đấm bốc Jake LaMotta, nam diễn viên tới Paris, ở đó 3 tháng và ăn ở những nhà hàng tốt nhất tại đó để tăng trọng lượng cơ thể thêm 20 kg nữa. Robert De Niro đã tập luyện với Jake LaMotta thật một cách vô cùng nghiêm túc, tới mức đấm gãy cả xương sườn và răng của “chính chủ”.

…và một De Niro trong “Taxi Driver”.

5. Daniel Day-Lewis tự làm gãy xương sườn trong My Left Foot

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 8.

Daniel Day-Lewis là một trong những con người tuyệt vời và tận tuỵ nhất điện ảnh từng tạo ra. Trong My Left Foot, Daniel phải vào vai một người gù. Ông đã giữ nguyên tư thế cong lưng như thế không chỉ trong quá trình quay phim – mà ngay cả khi máy quay hạ xuống Daniel Day-Lewis vẫn không chịu trở về bình thường. Kết quả, ông làm gãy hai cái xương sườn của mình và vẫn không chịu thoát khỏi nhân vật khi vẫn tiếp tục gù lưng như thế khiến đoàn làm phim phải bón cơm tận miệng trong lúc bấm máy.

6. Shia Labeouf tự cắt mặt, nhổ răng và không tắm trên trường quay Fury

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 9.

Shia Labeouf có lẽ đã đi quá xa trong trường hợp này. Trong Fury, vết cắt bên má phải của nhân vật Boyd Swan do Shia Labeouf thủ vai là do nam diễn viên tự rạch ra để cảm nhận tính chân thực. Sau đó anh chàng này tự nhổ một chiếc răng của mình. Tiếp theo, Shia từ chối tắm rửa trong 30 ngày liền, khiến cho đoàn làm phim phải bố trí một phòng riêng biệt cho nam diễn viên vì quá sợ mùi cơ thể mà anh này toả ra sau mỗi ngày lăn lộn trên phim trường.

7. Anne Hathaway mất hàng tuần để hồi phục sau vai diễn trong Les Miserables

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 11.

Anne Hathaway gần như bị ám ảnh với vai diễn trong Les Miserables khi cô giảm 10 kg trọng lượng cơ thể, không ăn gì khác ngoài bột yến mạch trong vòng hàng tuần và cạo đầu mình. Anne thừa nhận rằng, để vào vai một Fantine đã đi qua nhiều sóng gió, cô cảm giác như tinh thần và thể chất bản thân đều bị tước đoạt. Nữ diễn viên cũng nói thêm, phải hàng tuần sau, đời tư của Anne Hatthaway mới trở lại được với quỹ đạo bình thường.

8. Johnny Depp hút thuốc cạnh container lèn đầy thuốc súng trong Fear and Loathing in Las Vegas

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 13.

Johnny Depp vào vai nhà báo Hinter Thompson có “máu điên” trong người trong bộ phim Fear and Loathing in Las Vegas. Thompson có một tầng hầm đầy thuốc súng và Nitroglycerin (chất rất dễ nổ). Thompson hay chính là Depp, nằm ngay cạnh kho thuốc nổ ấy và… châm lửa hút thuốc. Johnny Depp hoàn toàn hoá thân thành nhân vật, khi chơi thuốc với liều cao để tạo cảm giác như chính nhân vật. Bộ quần áo của Thompson quá cố, 30 năm rồi chưa được giặt, cũng được Depp khoác lên người.

“Cướp biển” và “Người Nhện” chung một chiếc ô tô.

9. Jared Leto ám ảnh với nhân vật Joker

10 diễn viên gần như phát điên vì quá nhập tâm vào nhân vật - Ảnh 15.

Nối gót Jack Nicholson và Heath Ledger, Jared Leto là người kế nhiệm gánh trọng trách làm sống lại nhân vật Joker trên màn ảnh. May mắn là, Jared Leto cũng không phải là một diễn viên tầm thường. Nam diễn viên đang đi theo con đường nhập tâm mà Ledger đã chọn, khi gửi cho Margot Robbie một lá thư tình đáng sợ kèm theo một con chuột chết, gửi tới Will Smith một băng đạn thật. Sau đó Jared gửi tới toàn bộ dàn diễn viên một video thủ thỉ tâm sự cùng một con lợn chết. Đoàn làm phim đã phải thuê các bác sĩ trị liệu tại chỗ để kiểm tra tinh thần của diễn viên trên trường quay. Với trailer hứa hẹn như của Suicide Squad, không chắc độ điên trên màn ảnh của các nhân vật sẽ tới đâu.

10. Heath Ledger làm cho Michael Caine sợ tới quên cả lời thoại trong The Dark Knight

Trong quá trình quay The Dark Knight, Heath Ledger tự nhốt mình trong phòng khách sạn và từ chối gặp bất cứ ai. Trong thời gian đó, nam diễn viên tự nghĩ ra những trò quái đản mà Joker sẽ thích. Heath Ledger tự bỏ đói mình, khiến bản thân mắc chứng trầm cảm và phải dùng thuốc để chống chọi. Sự đáng sợ của Joker trên màn ảnh, hay một Heath Ledger điên cuồng trong cảnh bữa tiệc của Bruce Wayne đã khiến Michael Caine hoảng sợ tới mức quên cả lời thoại. Cuối cùng, sự kết hợp của chứng mất ngủ, trầm cảm và các toa thuốc bừa bãi là thủ phạm gây ra cái chết cho nam diễn viên khi tuổi đời còn quá trẻ.

Diễn xuất đối với một số người chỉ là một nghề, nhưng có vẻ như đối với những con người này, đẩy bản thân hoà nhập với nội tâm và bản chất của nhân vật đã trở thành mục đích tối thượng của sự nghiệp, thậm chí là cả cuộc đời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm