Phát thải khí nhà kính, mực nước biển dâng cao kỷ lục trong năm 2021

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:37 05/09/2022

Một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho biết, nồng độ khí nhà kính và mực nước biển trên Trái đất đã tăng lên mức cao mới vào năm 2021.

Điều này cho thấy, tình trạng biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra và nghiêm trọng hơn, bất chấp những nỗ lực hạn chế phát thải khí nhà kính .

Rick Spinrad, quản trị viên của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, cho biết: "Dữ liệu được trình bày trong báo cáo này rất rõ ràng. Chúng tôi tiếp tục có thêm bằng chứng khoa học thuyết phục rằng biến đổi khí hậu có tác động toàn cầu và không có dấu hiệu chậm lại".

Phát thải khí nhà kính, mực nước biển dâng cao kỷ lục trong năm 2021 - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ một nhà máy nhiệt điện than ở Craig, bang Colorado, Mỹ. (Ảnh: AP)

Sự gia tăng phát thải khí nhà kính diễn ra bất chấp việc giảm phát thải từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2021 do phần lớn nền kinh tế toàn cầu chậm lại bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, nồng độ khí nhà kính trong khí quyển ở mức 414,7 phần triệu vào năm 2021, cao hơn 2,3 phần triệu so với năm 2020.

Phát thải khí nhà kính, mực nước biển dâng cao kỷ lục trong năm 2021 - Ảnh 2.

Thời tiết khắc nghiệt trên khắp thế giới đã trở nên thường xuyên hơn do khủng hoảng khí hậu, và có thể sẽ ngày càng khốc liệt hơn khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên. (Ảnh: AA)

Mức độ này là "cao nhất trong ít nhất một triệu năm qua dựa trên các ghi chép cổ sinh vật", báo cáo hàng năm của State of Climate cho biết.

Mực nước biển trên thế giới đã tăng trong năm thứ 10 liên tiếp, đạt kỷ lục mới là 3,8 inch (97 mm) so với mức trung bình vào năm 1993, khi các phép đo vệ tinh bắt đầu được thực hiện. Năm 2021 là một trong số 6 năm nóng kỷ lục được ghi nhận kể từ giữa thế kỷ 19. Bên cạnh đó, 7 năm gần đây đều là năm nóng nhất được báo cáo.

Số lượng các cơn bão nhiệt đới cũng nhiều hơn mức trung bình trong năm 2021, bao gồm bão Rai, khiến gần 400 người thiệt mạng ở Philippines vào tháng 12 và báo Ida, quét qua vùng Caribe trước khi trở thành cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào bang Louisiana sau bão Katrina.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày