Anh trải qua mùa hè nóng kỷ lục theo dữ liệu thống kê từ năm 1884

Quỳnh Chi, Theo VTV 13:01 04/09/2022

Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) cho biết, mùa hè năm nay là mùa hè nóng nhất ở nước này.

Các số liệu tạm thời cho thấy, mùa hè năm 2022, bao gồm tháng 6, tháng 7 và tháng 8, có nhiệt độ trung bình là 17,1°C.

Theo đó, 4 trong số 5 mùa hè nóng nhất được ghi nhận ở Anh đã xảy ra kể từ năm 2003 do tác động của biến đổi khí hậu bởi con người gây ra, ảnh hưởng tới mức nhiệt trong mùa hè của nước này, Met Office thông tin.

Anh trải qua mùa hè nóng kỷ lục theo dữ liệu thống kê từ năm 1884 - Ảnh 1.

(Ảnh: Sky News)

Mùa hè nóng nực bao gồm cả đợt nắng nóng kỷ lục vào tháng 7, khi nền nhiệt lần đầu tiên tăng lên mức trên 40°C ở Anh, do biến đổi khí hậu thúc đẩy các đợt nắng nóng diễn ra thường xuyên và gay gắt hơn.

Đợt nắng nóng đã gây ra nhiều sự cố lớn ở London do số vụ hỏa hoạn gia tăng, thiêu rụi nhà cửa và ô tô. Nước Anh cũng có mùa hè khô hạn thứ 6 trong các kỷ lục và khô hạn nhất kể từ năm 1995, theo dữ liệu của Met Office tính từ năm 1836.

Phần lớn nước Anh đã bị hạn hán kéo dài sau nhiều tháng ít mưa. Điều kiện thời tiết khô nóng làm khô cạn các dòng sông, gây hư hại mùa màng và các vụ cháy rừng tàn phá nhà cửa cũng như đất đai.

Anh trải qua mùa hè nóng kỷ lục theo dữ liệu thống kê từ năm 1884 - Ảnh 2.

(Ảnh: EPA)

Tuần này, Met Office cảnh báo, mùa hè ở Anh có thể sẽ kéo dài hơn và khô hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu. Các nhà dự báo thời tiết cho biết, các điều kiện giống như mùa hè dự kiến ​​sẽ kéo dài hơn và lượng mưa ở Anh có thể giảm từ 4% đến 12% trong tương lai vào mùa thu.

Một đợt hạn hán đã được Cơ quan Môi trường Anh tuyên bố đối với toàn bộ khu vực Tây Nam nước này vào hôm 30/8. Điều này có nghĩa là 11 trong số 14 khu vực do cơ quan trên quản lý ở Anh hiện đã được tuyên bố là đang hứng chịu hạn hán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày