Pháp đang chứng kiến hạn hán kỷ lục, người dân có thể lội bộ qua sông

Trang Phan, Theo VTV 16:29 04/08/2022

Giống như phần lớn các nước Tây Âu, Pháp đang trải qua một mùa nắng nóng kinh hoàng với nhiệt độ cao lên tới 40 độ C và cháy rừng liên tục.

Nhưng tại Pháp, tình trạng hạn hán nghiêm trọng hơn các nước khác khi hầu như không có mưa suốt từ đầu mùa hè. Đợt hạn hán của tháng 7 tại Pháp được cho là nghiêm trọng nhất trong vòng 60 năm qua. Pháp đã phải ban bố cảnh báo "nóng cực đoan" và hạn hán khắp cả nước khi tình trạng này không có dấu hiệu kết thúc. Con sông Garonne ở Toulouse, tây nam nước Pháp gần như đã cạn nước và có thể nhìn thấy cả đáy sông. Giờ đây người ta thậm chí có thể lội bộ để qua bờ bên kia.

Theo các chuyên gia khí tượng, tháng 7 vừa qua, Pháp chỉ ghi nhận lượng mưa trung bình ở mức 9,7mm, trở thành tháng khô hạn nhất ở nước này kể từ năm 1959, cũng là tháng nóng thứ tư kể từ năm 1990. Một số thành phố, trong đó có Nice và Marseille không có một giọt mưa nào trong suốt tháng 7. Toàn bộ 96 vùng ở khắp lãnh thổ lục địa của Pháp đã áp đặt các biện pháp hạn chế nước nhằm đối phó với hạn hán.

Pháp đang chứng kiến hạn hán kỷ lục, người dân có thể lội bộ qua sông - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hỏa dập một đám cháy rừng ở vùng Gironde thuộc tây nam Pháp ngày 18/7 - Ảnh: Reuters

Anh Florian Hortola - Chuyên gia khí tượng tại Cơ quan khí tượng Pháp cho biết: "Pháp đang chứng kiến mức độ hạn hán kỷ lục, chúng tôi chưa bao giờ thấy mặt đất khô như lúc này. Trong những ngày tới, lượng mưa được dự báo rất thấp hoặc rất cục bộ và sẽ không giải quyết được vấn đề hạn hán. Cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc đối với đợt hạn hán này".

Người dân Pháp được khuyến cáo hạn chế sử dụng nước bằng cách tránh rửa xe tại nhà, hạn chế tưới cây hoặc trữ nước trong bể bơi. Tại nhiều nơi, các hoạt động này thậm chí bị cấm với mức phạt lên đến 450 euro (khoảng 10,7 triệu VNĐ).

Việc thiếu nước cũng đã làm giảm ít nhất 50% hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nắng nóng cùng khô hạn đã làm các loại hoa quả, lúa mì hay ngũ cốc… chín sớm và bị giảm sản lượng. Cơ quan khí tượng Pháp cảnh báo, tình trạng khô hạn sẽ trầm trọng thêm khi nước Pháp có thể bước vào một đợt nắng nóng mới trong tháng 8/2022.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày