Phát mệt vì phim Trung gần đây quá dài dòng và lan man? Tất cả đều có lý do!

Thư Thư, Theo Trí Thức Trẻ 17:35 10/01/2018

Không phải vô duyên vô cớ mà gần đây, các nhà làm phim Hoa Ngữ luôn cố gắng gia tăng số tập và kéo dài thời lượng phát sóng cho tác phẩm của mình.

Từ xưa tới nay, phim bộ Hoa Ngữ luôn nổi tiếng với đặc điểm là siêu dài và siêu nhiều tập. Nếu như phim truyền hình Hàn Quốc thường có độ dài trung bình khoảng 16 tập, phim Việt Nam khoảng 30 tập thì phim Trung dài 50, 70 tập là chuyện không hiếm. Điều đáng chú ý là trong những năm gần đây, thực trạng này không hề có dấu hiệu giảm sút mà ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Phát mệt vì phim Trung gần đây quá dài dòng và lan man? Tất cả đều có lý do! - Ảnh 1.

"Chân Hoàn Truyện" dài 76 tập nhưng người xem không hề cảm thấy nhàm chán, mỗi tập phim đều rất hấp dẫn

Dù vẫn có những tác phẩm truyền hình "siêu dài" chất lượng cao như Chân Hoàn Truyện, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn, nhưng giới chuyên gia đều thống nhất rằng: "Không nên làm một bộ phim quá dài, nhất là khi đơn vị sản xuất không đủ khả năng sáng tạo và tiềm lực kinh tế". Tuy nhiên, thực tế thì các nhà làm phim Hoa Ngữ vẫn đâm đầu chạy theo xu hướng sản xuất phim dài tập và siêu dài tập. Nguyên nhân chính hẳn sẽ khiến nhiều khán giả bất ngờ.

Số tập càng nhiều, tiền bản quyền phát sóng càng cao

Lý do đầu tiên và cũng là điều dễ hiểu nhất liên quan đến lợi nhuận. Phim càng dài, số tập càng nhiều thì lợi nhuận thu về sẽ càng cao. Một nhân viên lâu năm trong ngành từng tiết lộ: "Có một bộ phim IP (cụm từ chỉ các tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết hoặc game online) nổi tiếng thực tế chỉ cần quay 30 - 40 tập là tường thuật được hết nội dung chính rồi. Nhưng nhà sản xuất vẫn kiên quyết yêu cầu phải kéo dài thành 75 tập. Thế là chúng tôi đành thêm thắt lời thoại, những cảnh hồi tưởng và những tình tiết phụ để đạt đủ chỉ tiêu". Ông còn tiết lộ thêm, nguyên nhân khiến nhà sản xuất lúc nào cũng muốn phim dài lê thê là bởi vì hiện nay, hầu hết các nhà đài phát sóng đều mua bản quyền dựa theo số tập.

Phát mệt vì phim Trung gần đây quá dài dòng và lan man? Tất cả đều có lý do! - Ảnh 2.

Châu Tấn "cá kiếm" nhờ vào tiền bản quyền phát sóng của "Như Ý Truyện"

Ví dụ bộ phim Như Ý Truyện của bộ đôi Châu Tấn – Hoắc Kiến Hoa, tiền bản quyền phát sóng của phim lên đến 810 triệu NDT (~ 2,775 tỷ đồng). Cụ thể thì mỗi tập có giá 9 triệu NDT (~ 30,8 tỷ đồng). Như vậy, rõ ràng là quay 90 tập thì đoàn làm phim sẽ bán được giá cao hơn so với việc chỉ thực hiện 50 tập.

Đã mất cả tỷ bạc mời diễn viên nổi tiếng, tội gì mà không quay thêm chục tập

Cát-xê của diễn viên Hoa Ngữ ngày càng tăng theo cấp số nhân. Theo mặt bằng chung hiện nay, thù lao của một diễn viên hạng B cũng phải rơi vào khoảng 100 triệu NDT (~ 348 tỷ đồng) cho một dự án. Còn những ngôi sao hạng A hay lứa diễn viên mới nổi đặc biệt được khán giả yêu thích, họ còn có thể "hét" giá cát-xê cao hơn nữa. Vô hình trung, điều này đã tạo rất nhiều áp lực cho cả đoàn làm phim. Và thế là họ mới nảy sinh ý tưởng: "Đằng nào thì cũng đã phải bỏ ra ngần ấy tiền để mất công mời minh tinh về, thôi thì cứ quay thêm chục tập để bù vốn."

Phát mệt vì phim Trung gần đây quá dài dòng và lan man? Tất cả đều có lý do! - Ảnh 3.

"Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn" ban đầu chỉ dự định quay 50 tập, nhưng cuối cùng lại kéo dài thàng 74 tập. Chắc có lẽ khó khăn lắm mới mời được Tôn Lệ, nên nhà sản xuất đành "vung tay" chi thêm!

Hơn nữa ngày nay, tổng lượng thời gian diễn viên chính đến phim trường ngày càng ít nên đạo diễn mới cần kéo dài số tập để lấp vào chỗ trống của họ. Trung bình cứ một bộ phim dài 70 tập thì diễn viên chính cần phải quay liên tục ít nhất là 150 ngày. Nhưng hỡi ôi, các diễn viên nổi tiếng, minh tinh hạng A hiện tại luôn rất bận bịu và phải chạy show, dự sự kiện liên tục. Một diễn viên ở phim trường khoảng 100 ngày đã là kỳ tích lắm rồi. Cho nên, để lấp vào chỗ trống thiếu hụt gương mặt diễn viên chính, đạo diễn và biên kịch buộc phải thêm thắt nhiều tuyến nhân vật phụ, khai thác thêm tình tiết mới xoay quanh họ để không làm gián đoạn phim.

Phát mệt vì phim Trung gần đây quá dài dòng và lan man? Tất cả đều có lý do! - Ảnh 4.

Angela Baby từng vướng nghi vấn lạm dụng thế thân, chỉ đến phim trường "Cô Phương Bất Tự Thưởng" có mấy tuần

Gần đây nhất, việc Triệu Lệ Dĩnh có đến 32 người đóng thay trong Sở Kiều Truyện khiến khán giả không khỏi bức xúc. Mặc dù phía công ty quản lý của cô đã lên tiếng phản bác, nhưng với những bằng chứng được chụp lại từ chính trong bộ phim, người xem hoàn toàn có quyền hoài nghi.

Xu hướng đầu tư "càng dài tập càng chắc chắn, ít rủi ro"

Tâm lý chung của các nhà đầu tư vào lĩnh vực phim ảnh hiện nay là càng dài càng chắc chắn, ít rủi ro: "Thay vì cắt bớt một tập phim, tôi thà thêm một tập còn an toàn hơn. Làm phim ngắn gọn, súc tích cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và có thể gặp rủi ro". Họ tin tưởng rằng, một bộ phim nhiều tập sẽ dễ bán bản quyền hơn là một tác phẩm ngắn tập hoặc trung tập.

Phát mệt vì phim Trung gần đây quá dài dòng và lan man? Tất cả đều có lý do! - Ảnh 5.

Muốn kêu gọi vốn đầu tư, nhà sản xuất phải đảm bảo phim dài đủ số tập yêu cầu

Phát mệt vì phim Trung gần đây quá dài dòng và lan man? Tất cả đều có lý do! - Ảnh 6.

"Long Châu Truyền Kỳ" của Dương Tử dài 90 tập

Nhìn chung, trước mắt thì xu hướng của phim truyền hình Hoa Ngữ vẫn sẽ là dài nữa, dài mãi. Nhưng không phải tác phẩm nào cũng đủ hấp dẫn để níu chân khán giả, buộc họ phải dành mấy tháng trời để theo dõi phim.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm