Phát hiện Siêu Trái Đất chứa "kho báu khổng lồ" toàn hồng ngọc, sapphire, khá gần chúng ta

Trang Ly, Theo Helino 22:44 20/12/2018

Có thể, ở 3 hành tinh này có chứa "kho báu khổng lồ" toàn hồng ngọc và sapphire quý hiếm.

Thực tế cho thấy, nhu cầu khoáng sản của con người ngày càng tăng, trong khi tài nguyên trên Trái Đất cũng chỉ có hạn. Đó là lúc các nhà khoa học nghĩ tới việc khai thác kho báu trên "mỏ trời".

NASA từng thông báo sẽ phóng robot thăm dò tiểu hành tinh 16 Psyche vào năm 2023. Được biết, 16 Psyche có thể là tiểu hành tinh kim loại khổng lồ, chứa nhiều kim loại quý hiếm, tương tự như trong lõi Trái Đất. Theo Cục địa chất Mỹ, giá trị kinh tế của 16 Psyche là 10.000 triệu tỷ USD! ($10.000 quadrillion).

Câu chuyện khai thác tài nguyên "mỏ trời" của NASA cho thấy, con người đang đặt tham vọng làm giàu từ thiên thạch, tiểu hành tinh và hành tinh trong và ngoài Hệ Mặt Trời. Phát hiện mới đây nhất của các nhà thiên văn học càng khiến cho tham vọng đó bùng cháy.

Ba Siêu Trái Đất có thể chứa toàn hồng ngọc và sapphire trong Thiên Hà

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc hai trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ) và Cambridge (Anh) xác định 3 hành tinh có thể là Siêu Trái Đất chứa kho báu khổng lồ. Chúng là HD 219134 b (thuộc chòm sao Thiên Hậu, cách Trái Đất 21 năm ánh sáng); 55 Cancri e (thuộc chòm Cự Giải, cách Trái Đất 41 năm ánh sáng); và WASP-47 e (cách Trái Đất 870 năm ánh sáng).

Phát hiện Siêu Trái Đất chứa kho báu khổng lồ toàn hồng ngọc, sapphire, khá gần chúng ta - Ảnh 1.

Hình ảnh của hành tinh HD 219134 b (thuộc chòm sao Thiên Hậu, cách Trái Đất 21 năm ánh sáng).

Mặc dù được phát hiện từ cách đây vài năm (riêng 55 Cancri e được phát hiện năm 2004; HD 219134 b và WASP-47 e cũng được phát hiện năm 2015), tuy nhiên, lúc đó giới thiên văn vẫn chưa xác định cụ thể kiểu hành tinh của chúng.

Theo các nhà khoa học Anh và Thụy Sĩ, ba ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) đều là những Siêu Trái Đất, là những hành tình kiểu Trái Đất, chứa nhiều đất đá và kim loại nặng.

Tuy nhiên, 3 hành tinh này có quỹ đạo quanh ngôi sao chủ của nó rất ngắn. Nghĩa là khoảng cách giữa chúng và "mặt trời" của chúng ở rất gần so với khoảng cách của Trái Đất và Mặt Trời của chúng ta. Nghĩa là, thành phần cấu tạo nên chúng có thể rất khác Trái Đất chúng ta - Thay vì lõi sắt như Trái Đất, chúng chứa nhiều canxi và nhôm.

Điều này có nghĩa là, ở 3 hành tinh này có chứa "kho báu khổng lồ" toàn hồng ngọc (Ruby) và sapphire (hay lam ngọc), được cấu thành từ khoáng vật corundum (một dạng kết tinh của oxit nhôm, với các biến thể là ruby màu đỏ, và sapphire quý).

Phát hiện Siêu Trái Đất chứa kho báu khổng lồ toàn hồng ngọc, sapphire, khá gần chúng ta - Ảnh 2.

Hình ảnh hành tinh 55 Cancri e ở gần mặt trời của nó. Khoảng cách gần mặt trời có thể khiến các Siêu Trái Đất này là kho báu khổng lồ trong vũ trụ.

Theo quan sát sơ khởi, vào tháng 10/2012, một số nhà khoa học cho rằng, 55 Cancri e là một hành tinh cacbon, hoặc hành tinh kim cương dựa trên quan sát khối lượng cacbon dưới dạng kim cương được ước tính ở bề mặt và trong lòng hành tinh này. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thuộc hai trường Đại học Zurich và Cambridge cho rằng đó là kết luận sai lầm sau khi xem xét kết quả của các lần quan sát tiếp theo.

Mặc dù vậy, cho đến nay, vẫn chưa có gì mâu thuẫn với phát hiện rằng trên sao Hải Vương có mưa kim cương.

Như vậy, việc các ngoại hành tinh kiểu Siêu Trái Đất chứa đá quý, Hải Vương thì chứa đầy kim cương, còn sao Mộc thì chứa những đám mây khoáng vật corundum thì trong mắt của các nhà thiên văn học, Thiên Hà đang là một kho báu khổng lồ, sáng lấp lánh.

Nghiên cứu của nhóm đã được công bố trên tạp chí Monthly Notices của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh.

Bài viết sử dụng nguồn: Exoplanet.eu, Sciencealert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm