Thành phố này sẽ cho bạn thấy tương lai khi Trái đất quá nóng đến mức không thể ở được nữa sẽ phải như thế nào

J.D, Theo Helino 17:36 19/12/2018

Thực ra cũng không quá khắc nghiệt đâu, vì khi đó mọi sinh hoạt sẽ phải thực hiện trong nhà. Hoặc như thế, hoặc là diệt vong.

Trái đất đang ngày càng nóng hơn, và chúng ta thì đang thấy hậu quả của nó hiện ra ngày càng rõ ràng. Thảm họa thiên nhiên trở nên cực đoan, bão mạnh với tần suất lớn, cháy rừng không có dấu hiệu bị dập tắt, trong khi băng ở hai cực thì tan dần.

Theo như một báo cáo hồi tháng 10 của IPCC (Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu), giờ đây chỉ cần nhiệt độ thế giới tăng thêm 0,5 độ C là đủ để gây ra những hiệu ứng hết sức kinh khủng. Các vùng hạn hán sẽ phải khổ sở hơn, tần suất bão thì tăng lên, và thậm chí có thể kích hoạt sự kiện Đại tuyệt chủng lần thứ 6 trong lịch sử.

Thành phố này sẽ cho bạn thấy tương lai khi Trái đất quá nóng đến mức không thể ở được nữa sẽ phải như thế nào - Ảnh 1.

Nói ngắn gọn, nhiệt độ tăng lên sẽ khiến Trái đất ngày càng khó sống, nhất là những vùng đất nhiệt đới. Vậy giả sử đến một ngày nào đó, nhiệt độ Trái đất lên đủ cao để loài người không thể sống ở ngoài trời nữa thì sao nhỉ?

Nếu muốn biết tương lai ấy như thế nào, hãy đến với Dubai, qua trải nghiệm của phóng viên Harrison Jacobs từ Business Insider.

Thành phố nóng bức của tương lai

Jacobs đến Dubai vào tháng 11. Điều đầu tiên ông cảm nhận được là khí hậu nơi đây rất khắc nghiệt, nhưng thứ khiến ông ngạc nhiên là cách thành phố này thích nghi với nó. Ông đánh giá trong tương lai, khi Trái đất trở nên quá nóng thì có lẽ mọi người đều sẽ sống như những người tại đây. 

Thành phố này sẽ cho bạn thấy tương lai khi Trái đất quá nóng đến mức không thể ở được nữa sẽ phải như thế nào - Ảnh 2.

Dubai có một mùa hè khá dài - từ giữa tháng 4 đến hết tháng 10. Nhưng khác với mùa hè ở Hà Nội, Dubai đủ nóng để không sinh vật nào có thể chịu đựng nổi sau vài phút đứng ngoài trời. Nhiệt độ khi đó thường rơi vào khoảng 41 độ C, thậm chí lên đến 48 độ, trong khi độ ẩm không khí lại rất cao gây cảm giác cực kỳ bức bối. 

Và cách thích nghi của họ như thế nào? Đơn giản thôi, tất cả mọi sinh hoạt đều được thực hiện trong nhà, kể cả mua sắm hay giải trí. Đây là điều khả thi tại Dubai, bởi họ có một hệ thống điều hòa khí hậu gồm 65 trung tâm thương mại, khu dân cư, văn phòng, bãi đỗ xe... liên kết với nhau. 

Thành phố này sẽ cho bạn thấy tương lai khi Trái đất quá nóng đến mức không thể ở được nữa sẽ phải như thế nào - Ảnh 3.

Nói cách khác ở Dubai, bạn có thể sống hàng ngày, hàng tuần mùa hè mà chẳng cần bước ra ngoài trời - ít nhất là với dân văn phòng. Từ căn hộ của mình, bạn xuống bãi đỗ xe trong tòa nhà, lái đến văn phòng, đỗ xe (cũng trong tòa nhà), rồi thong thả lên văn phòng công ty trong không gian điều hòa mát lạnh. 

Hệ thống có cả chợ và trung tâm thương mại, nên bạn có thể mua sắm thoải mái mà không cần phải tiếp xúc với cái nắng oi bức. Nếu muốn giải trí, Trung tâm thương mại Dubai sẽ là lựa chọn không tồi. Tòa nhà trị giá 2 tỉ đô có đến 1.200 cửa hàng, cả trăm nhà hàng, rạp chiếu phim, khách sạn, công viên... tất cả đều trong cùng một khuôn viên.

Thành phố này sẽ cho bạn thấy tương lai khi Trái đất quá nóng đến mức không thể ở được nữa sẽ phải như thế nào - Ảnh 4.

Đến đây, có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc về việc nếu cứ hít thở mãi không khí điều hòa thì thực không tốt chút nào. Nhưng thực ra, công nghệ mô phỏng lại không gian ngoài trời của Dubai đang rất phát triển, và họ dự định ứng dụng nó vào những dự án siêu khủng kế tiếp. 

Chẳng hạn như công trình Dubai Square - thứ sẽ trở thành trung tâm thương mại lớn nhất thế giới - sẽ được trên "đại lộ" 4 làn đường mô phỏng lại đường phố. Bên trong sẽ có cả quảng trường, nhà hát, thậm chí cả khu phố Tàu (Chinatown) lớn nhất Trung Đông. 

Thành phố này sẽ cho bạn thấy tương lai khi Trái đất quá nóng đến mức không thể ở được nữa sẽ phải như thế nào - Ảnh 5.

Dự án Dubai Square

"Tại UAE, trung tâm thương mại giống như một không gian công cộng, chứ không đơn thuần là nơi mua sắm," - Justin Thomas, giáo sư tâm lý tại ĐH Zayed (UAE) cho biết.

"Đó là nơi một gia đình 3 thế hệ có thể vui vẻ cả một buổi tối, là nơi tụ họp của các câu lạc bộ."

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như thế. Dubai có hàng trăm ngàn công nhân nhập cư, và dĩ nhiên họ không thể sống cả ngày trong các khu sang trọng như vậy được. Đối với họ, cuộc sống tại Dubai có thể trở thành địa ngục, vì cái nắng oi ả của mùa hè nơi đây là cực kỳ khủng khiếp.

James bình luận, với những gì Dubai đang phải trải qua và đã làm được, thì nếu như Trái đất nóng lên trong tương lai, nhân loại muốn tồn tại thì cũng phải trở nên giống như vậy. Tức là, mọi sinh hoạt sẽ được thực hiện trong nhà, và nó chỉ phục vụ được một bộ phận xã hội thôi.

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của nhà báo Harrison James từ Business Insider.

Tham khảo: Business Insider, Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm