Phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2

Ban Thời sự, Theo VTV News 14:37 15/05/2021

Đây là phát hiện quan trọng về điểm yếu của virus SARS-CoV-2 của các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ.

Theo đó, "quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong các tế bào bị nhiễm bệnh có thể giảm đáng kể nếu quá trình sản xuất protein của nó bị gián đoạn". Phát hiện quan trọng này được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề để phát triển các loại thuốc hiệu quả hơn nhằm điều trị các bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2.

Khám phá này, được nhóm nghiên cứu mô tả là "gót chân Achilles của virus SARS-CoV-2", có thể dẫn đến việc phát triển các loại thuốc kháng virus mà cũng có thể điều trị các loại virus Corona có liên quan.

Điểm kỳ diệu xuất phát từ "chuyển đổi khung". Trong quá trình đọc từng bước bản thiết kế từ axit ribonucleic (phân tử polyme cơ bản có nhiều vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa, và biểu hiện của gene - RNA), ribosome (bộ máy sản xuất protein của chính tế bào) đôi khi “đếm sai” và bỏ qua các chữ cái. Điều này hiếm khi xảy ra ở các tế bào khỏe mạnh vì trình tự được đọc và sao chép không chính xác dẫn đến các protein bị rối loạn chức năng.

Tuy nhiên, một số loại virus như virus Corona hoặc HIV dựa vào sự thay đổi như vậy trong khung đọc để điều chỉnh việc sản xuất protein của chúng. Tuyên bố của nhóm nghiên cứu vào ngày 13/5 cho rằng, virus SARS-CoV-2 tạo sự chuyển đổi khung bằng cách gấp RNA của nó theo một cách bất thường và phức tạp.

Phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong các tế bào bị nhiễm bệnh có thể giảm đáng kể nếu quá trình sản xuất protein của nó bị gián đoạn (Ảnh: AP)

Do dịch chuyển khung là điều cần thiết đối với virus nhưng nó hầu như không bao giờ xảy ra trong cơ thể chúng ta, bất kỳ hợp chất nào ức chế chuyển đổi khung bằng cách nhắm mục tiêu vào nếp gấp RNA này có thể hữu ích như một loại thuốc chống lại sự lây nhiễm.

Cho đến nay, vẫn còn thiếu thông tin chính xác về sự tương tác của RNA với ribosome của tế bào chủ bị nhiễm bệnh trong quá trình chuyển đổi khung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich và các trường Đại học Bern, Lausanne và Cork (Ireland) hiện đã thành công trong việc quan sát quá trình này.

Sử dụng các thí nghiệm sinh hóa phức tạp, họ có thể nắm bắt được ribosome tại vị trí chuyển khung của RNA SARS-CoV-2. Sau đó, các nhà khoa học có thể kiểm tra phức hợp phân tử này bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh.

Các nhà khoa học đã tìm ra 2 hợp chất hóa học làm giảm sự nhân lên của virus từ 1.000 đến 10.000 lần mà không gây độc cho tế bào đang được điều trị. Hợp chất này hiện chưa đủ mạnh để sử dụng làm thuốc điều trị, nhưng nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho sự phát triển các hợp chất tốt hơn trong tương lai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm