Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo

Đông Linh, Theo Người Lao Động 10:14 15/05/2021

Tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan nhanh với tốc độ khó kiểm soát tại Tokyo và các tỉnh thành khác khiến nhiều người dân Nhật Bản yêu cầu không tổ chức Olympic Tokyo.

Ngày 14/5, một bản kiến ​​nghị với hơn 350.000 chữ ký của người dân Nhật Bản đã được chuyển đến tận tay Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, yêu cầu không tổ chức kỳ Thế vận hội mùa hè.

Người dân cho rằng kinh phí tổ chức đại hội nên được sử dụng để hỗ trợ những người đang lao đao vì đại dịch Covid-19.

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 1.

Luật sư Kenji Utsunomiya và bản kiến nghị hơn 350.000 chữ ký

Chiến dịch có tên gọi "Dừng ngay Thế vận hội Tokyo" đã tiến hành thu thập chữ ký trực tuyến từ đầu tháng 5 và nhận được 350.000 phản hồi tích cực, kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội Tokyo 2020 đồng thời kiến ​​nghị chuyển hướng các dịch vụ y tế quan trọng đến đông đảo công chúng.

Nhật Bản hiện mới chỉ có chưa đến 2% dân số được tiêm phòng Covid-19 trong khi tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng ở quốc gia này. Ngày 14/5, Nhật Bản đã công bố 6.800 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số lên ca lây nhiễm lên 665.547 với 11.255 trường hợp tử vong.

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 2.

Người dân Nhật Bản hoang mang với Olympic Tokyo

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 3.

Mịt mờ ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh

Hôm 14/5, Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp thêm tại 3 khu vực, gồm đảo Hokkaido ở phía bắc, nơi sẽ tổ chức cuộc thi chạy marathon Olympic Tokyo, và hai thành phố Hiroshima, Okayama ở khu vực phía tây.

Chín khu vực rộng lớn, bao gồm cả địa phận thủ đô Tokyo và Osaka, đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp dự kiến kéo dài đến hết ngày 31/5, làm trầm trọng thêm nỗi lo trong bối cảnh Thủ tướng Yoshihide Suga vừa tái khẳng định quyết tâm tổ chức thành công Thế vận hội mùa hè sau hơn 2 tháng nữa.

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 4.

Biểu tình phản đối tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo

Trước tình trạng lây nhiễm ngày càng nghiêm trọng, Thủ tướng Yoshihide Suga cam kết tổ chức Olympic Tokyo một cách an toàn đồng thời bảo vệ người dân Nhật bằng cách kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của các vận động viên, quan chức thể thao nước ngoài, bao gồm cả việc trục xuất các nhà báo đưa tin về sự kiện nếu họ bất chấp quy định.

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 5.

Tuần hành phản đối bên ngoài sân vận động quốc gia - nơi đang diễn ra các cuộc thi vòng loại kiếm chuẩn dự Olympic

Các quán bar, tiệm karaoke và hầu hết các cơ sở giải trí buộc phải đóng cửa. Chủ doanh nghiệp tuân thủ sẽ được bồi thường còn những ai vi phạm có thể sẽ bị phạt tiền rất nặng. Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần lễ, tình trạng khẩn cấp được ban bố tại các khu vực dân cư rộng lớn tại Nhật Bản.

Điều đáng nói là bất chấp các biện pháp phòng chống, việc lây nhiễm vẫn đang tiếp tục lan rộng. Tại Osaka, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các bệnh viện đang tràn ngập bệnh nhân Covid-19 trong khi nhiều người khác vẫn đang chờ ở nhà hoặc ở khách sạn để thở oxy.

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 6.

Các đoàn thể thao chuẩn bị tranh tài tại Olympic Tokyo trong lo lắng

Tiến sĩ Shigeru Omi, người đứng đầu một hội đồng chuyên gia của chính phủ, kêu gọi các nhà tổ chức nghiên cứu liệu những người tham gia Olympic Tokyo sẽ tạo thêm gánh nặng hay không cho hệ thống y tế vốn đã căng thẳng của Nhật Bản.

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 7.

Các thành phố đông đúc dân cư Nhật Bản nay vắng lặng giữa dịch Covid-19

Việc tăng cường tình trạng khẩn cấp là sự thay đổi lớn so với kế hoạch ban đầu của chính phủ vốn dựa vào các biện pháp ít nghiêm ngặt hơn. Thành phố Hiroshima "lọt" vào danh sách các khu vực được áp dụng biện pháp khẩn cấp chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin chuyến thăm dự kiến vào tuần tới của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach ghi nhận chặng rước đuốc ở Hiroshima đã bị hủy bỏ.

Khoảng 40 thị trấn của Nhật Bản mới đây đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức các trung tâm huấn luyện và giao lưu văn hóa cho các vận động viên Olympic trước khi Thế vận hội bắt đầu - tín hiệu mới nhất về sự bất an của người dân Nhật Bản về việc đăng cai tổ chức sự kiện trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Bất an với Covid-19, người dân Nhật Bản đòi hủy Thế vận hội Tokyo - Ảnh 8.

Ariake Urban Sports Park, sân thi đấu môn trượt ván

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày