Tiêm vaccine COVID-19: Anh ngăn chặn được hàng chục ngàn ca tử vong

Ban Thời sự, Theo VTV 19:48 14/05/2021

Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Anh đã giúp nước này ngăn chặn hàng chục ngàn ca tử vong và nhập viện ở người cao tuổi.

Theo Cơ quan Y tế công cộng Anh, đến cuối tháng 4, chương trình tiêm chủng đại trà đã giúp tránh được 11.700 ca tử vong ở người từ 60 tuổi trở lên, trong khi giảm được 33.000 ca nhập viện ở người từ 65 tuổi trở lên.

Tiêm vaccine COVID-19: Anh ngăn chặn được hàng chục ngàn ca tử vong - Ảnh 1.

Thẻ nhắc thời gian tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: Getty Images)

Theo cơ quan này, đây mới chỉ là tác dụng trực tiếp của vaccine, và "ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng" cho thấy vaccine giúp giảm sự lây lan của virus, đồng nghĩa với việc số ca tử vong và nhập viện có thể tránh được nhờ tiêm vaccine cao hơn nhiều.

Đến nay, 2/3 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, tạo điều kiện để Chính phủ thúc đẩy kế hoạch mở lại nền kinh tế từ mùa Hè này.

Chính phủ Anh đã bắt đầu đàm phán với các hãng dược tiềm năng từ tháng Tư năm ngoái, ký hợp đồng với 7 hãng dược vào thời điểm chưa ai biết là hãng nào sẽ thành công. Ngay từ khi chưa có vaccine, nước Anh đã lên kế hoạch tỉ mỉ, sẽ vận chuyển, lưu trữ, phân phối… vào lúc nào, ở chỗ nào, theo tiến độ ra sao với mỗi độ tuổi.

Từ rất sớm, nước Anh đã chốt nguyên tắc thuận lợi và miễn phí đối với người dân. Tiến trình phê duyệt cũng rất nhanh chóng, vaccine đầu tiên được nước Anh cho phép sử dụng là từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm