Phát hiện cung điện 1.000 năm tuổi của người Maya​ ở Mexico

Phương Oanh, Theo TTXVN 23:36 27/12/2019

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một tòa cung điện lớn nhiều khả năng của giới thượng lưu người Maya từ 1.000 năm trước ở thành phố Kuluba, gần điểm du lịch Cancun của Mexico.

Theo thông báo được Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia (INAH) đưa ra ngày 26/12, cung điện này cao 6m, dài 55m và rộng 15m, được phát hiện ở phía Đông của khu khảo cổ Kuluba, một trong những địa điểm có ý nghĩa lịch sử quan trọng ở bang Yucatan.

Những gì còn lại của tòa nhà này cho thấy đã từng có người ở trong hai giai đoạn giữa các năm 600 - 1050 sau Công nguyên. Nhà khảo cổ Alfredo Barrera chia sẻ: "Phát hiện này chỉ là khởi đầu, chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu khám phá một trong những cấu trúc đồ sộ nhất tại khu khảo cổ này".

Phát hiện cung điện 1.000 năm tuổi của người Maya​ ở Mexico - Ảnh 1.

Một nhà khảo cổ học làm sạch vữa của ngôi đền nằm trong khu vực khảo cổ học của Kuluba, ở Tizimin, bang Yucatan, Mexico. Ảnh: japantimes.co.jp

Nền văn minh Maya đạt đến đỉnh cao vào giai đoạn năm 250 - 900 sau Công nguyên, kiểm soát khu vực rộng lớn, trải dài từ miền Nam Mexico, Guatemala, Belize cho tới Honduras.

Cùng với cung điện trên, các chuyên gia Mexico cũng khám phá 4 công trình khác ở khu vực được gọi là "Nhóm C", trong quảng trường trung tâm của Kuluba, bao gồm một bàn thờ, tàn dư của 2 tòa nhà dân cư và 1 cấu trúc tròn giống như lò nướng.

Các nhà bảo tồn đang xem xét phương án trồng lại rừng tại các khu vực ở Kuluba để bảo vệ khu di tích lịch sử này khỏi hư hại do nắng và gió. Khu vực này sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan trong tương lai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm