Lỡ tay đánh rơi quả trứng có niên đại 1700 tuổi, các nhà khảo cổ phải chịu đựng mùi hôi thối tích tụ lâu đời nhất thế giới

Nhật Thành, Theo Helino 19:59 08/12/2019

Đây được xem là một phát hiện đáng kinh ngạc, vì trước đây chưa từng có ai tìm ra được một quả trứng nguyên vẹn như vậy ở Anh.

Gần đây, trong lần khai quật khu đất ở hạt Buckinghamshire, Anh, một nhà khảo cổ đã vô tình thả một “quả bom thối lâu đời nhất thế giới” khi lỡ đánh rơi quả trứng từ thời La Mã cổ có niên đại 1700 tuổi. Được biết dự án này kéo dài 9 năm và địa điểm khai quật là khu nhà Barryfield ở gần Aylesbury, tọa lạc tại làng định cư của người La Mã cổ đại thuộc Fleet Marsdon (Anh).

Một số vật phẩm đặc biệt đã được phát hiện, trong đó đáng chú ý nhất là bộ 4 quả trứng được bảo quản hoàn toàn tuyệt đối và chúng có từ thế kỷ thứ 3. Điều này khiến cả 4 trở thành những quả trứng lâu đời nhất còn tồn tại.

Lỡ tay đánh rơi quả trứng có niên đại 1700 tuổi, các nhà khảo cổ phải chịu đựng mùi hôi thối tích tụ lâu đời nhất thế giới - Ảnh 1.

Quả trứng còn nguyên vẹn duy nhất sau khi 3 trong 4 quả khác bị vỡ và giải phóng mùi hôi thôi tích tụ từ suốt 1700 năm qua

Có điều không may là trong lúc mang ra ngoài thì 3 trong 4 quả đã vỡ và nó đã giải phóng "mùi trứng thối kinh dị, lâu đời nhất thế giới". Chỉ có một quả trứng duy nhất là còn nguyên vẹn, người ta cho rằng để bảo quản được như vậy thì người xưa đã đặt nó vào trong một hố nước.

Nhà khảo cổ học Edward Biddulph nói rằng lần phát hiện này đã mở rộng phạm vi khám phá nhiều hơn những gì có thể nhìn thấy.

Ông Biddulph, quản lý dự án cấp cao của Oxford Archaeology South giải thích rằng con người ở thế kỷ thứ 3 có thói quen vứt các đồ vật vào trong hố để cầu may, điều này lý giải vì sao lại tìm thấy được số lượng lớn vật phẩm được bảo quản tốt ở đấy.

"Vì cái hố ngập đầy nước cho nên một số vật phẩm hữu cơ đã được bảo quản khá tốt." - Vị quản lý cho biết. Trong xã hội La Mã cổ đại, quả trứng là biểu tượng cho khả năng sinh sản và sự tái sinh. Trước đây đã có nhiều vỏ trứng được tìm thấy ở các tàn tích của người La Mã tại Anh tuy nhiên chưa bao giờ họ phát hiện được quả trứng nguyên vẹn.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của dự án khảo cổ kéo dài 9 năm này cho họ nhiều chi tiết hơn về cuộc sống của cư dân La Mã cổ đại ở Anh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng giỏ trứng này được đặt trong hố nước như là thức ăn cho một nghi thức tôn giáo. Những vật phẩm còn lại được tìm bao gồm giày da, đồ gỗ và một cái giỏ cực kỳ quý hiếm.

Oxford Archeology sẽ cho xuất bản cuốn sách về những phát hiện mới của họ trong tương lai. Đơn vị này nói rằng kết quả của cuộc khai quật đã giúp họ vẽ ra một bức tranh chi tiết hơn về cuộc sống của người La Mã ở Fleet Marston và các vùng lân cận.

(Nguồn: L.B, DailyMail)