Phát hiện "bí mật" được niêm phong dưới tầng hầm suốt 5 năm, Giáo sư tìm ra 4 điều cực quan trọng khiến nhiều cha mẹ sững sờ

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ mới 10:47 22/05/2024

Sau khi theo dõi hàng chục nghìn người trong 61 năm, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra điều gì?

Năm 1957, 10.317 học sinh trung học ở Mỹ điền vào bảng câu hỏi về "kế hoạch cuộc sống sau khi tốt nghiệp trung học". Cuộc khảo sát được tổ chức bởi Học viện Giáo dục của Đại học Wisconsin - Madison nhằm cải thiện hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Sau khi cuộc khảo sát hoàn tất, các bảng câu hỏi thu thập được được niêm phong dưới tầng hầm của tòa nhà hành chính trường đại học cho đến khi được Giáo sư William Sewell vô tình phát hiện vào năm 1962.

Thật trùng hợp, mối quan tâm nghiên cứu của Giáo sư Sewell lại là sự phát triển trong cuộc sống của sinh viên từ khi tốt nghiệp đến khi đi làm, nên ông lập tức trở nên phấn khích: Nếu chúng ta có thể biết hơn 10.000 học sinh trung học này đang làm gì sau khi tốt nghiệp, đó chẳng phải là một nghiên cứu tuyệt vời sao?

Sau hai năm chuẩn bị, Giáo sư Sewell đã liên lạc với phụ huynh của hơn 10.000 học sinh vào năm 1964 và hỏi họ đã đi đâu sau khi tốt nghiệp trung học, 87% phụ huynh đã trả lời.

Từ năm 1965 đến năm 1970, Giáo sư Sewell đã nhờ đồng nghiệp của mình là Giáo sư Robert Hauser phân tích tất cả dữ liệu thu thập được và nghiên cứu xem mục tiêu cuộc sống của thanh thiếu niên đến từ đâu. "Mục tiêu trong cuộc sống" - chủ đề này thực sự rất lớn! Cho đến năm 2018, 61 năm sau, các dự án nghiên cứu và thu thập dữ liệu của họ vẫn tiếp tục. Từ khi những học sinh trung học này bước vào đại học, tốt nghiệp, học cao hơn hoặc đi làm, kết hôn, lập gia đình, già đi và thậm chí chuẩn bị cho cái chết (bao gồm cả việc lập di chúc)...

Phát hiện bí mật được niêm phong dưới tầng hầm suốt 5 năm, Giáo sư tìm ra 4 điều cực quan trọng khiến nhiều cha mẹ sững sờ - Ảnh 1.

Cuộc họp kỷ niệm 50 năm của những người tham gia nghiên cứu WLS

4 "bí mật" được bật mí

Vậy câu hỏi đặt ra là, sau khi theo dõi hàng chục nghìn người trong 61 năm, các nhà nghiên cứu của dự án WLS đã khám phá ra điều gì?

① Những nghịch cảnh mà con người trải qua thời thơ ấu và giai đoạn thanh thiếu niên có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của họ trong suốt cuộc đời

Cái gọi là "nghịch cảnh thời thơ ấu và thanh thiếu niên" có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài đối với sức khỏe thể chất của những đứa trẻ này sau này trong cuộc sống.

"Nghịch cảnh" được các nhà nghiên cứu mô tả còn bao gồm: Lớn lên trong một gia đình nghèo, do nghèo nên thiếu nguồn lực học tập, hạn chế lựa chọn nghề nghiệp, thiếu tự chủ và kiểm soát trong công việc… Tình trạng phát triển cá nhân có thể dự đoán chính xác các bệnh lý cơ thể từ tuổi trung niên đến tuổi già (đặc biệt là nguy cơ gia tăng ung thư vú ở phụ nữ).

Mặt khác, trải nghiệm tình nguyện trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái, cũng như có tình bạn đáng tin cậy và lành mạnh sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của một người trong suốt cuộc đời.

② Các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt quan sát những người có anh chị em ruột

Trong số những người tham gia, WLS lấy mẫu từ 2517 anh chị em ruột. Nghiên cứu của WLS về anh chị em ruột chủ yếu là "ảnh hưởng của gia đình gốc đối với con cái", trong đó bao gồm hai khía cạnh:

Một là "nhận thức" mà cha mẹ dạy con từ khi còn nhỏ, đó là khả năng hiểu người, sự vật của chúng ta, bao gồm góc nhìn, chiều rộng và chiều sâu khi nhìn nhận vấn đề. Thứ hai là các nguồn lực giáo dục mà gia đình cung cấp cho con cái (bao gồm hỗ trợ tài chính cho con đi học, nỗ lực để con vào học ở trường tốt hơn và khuyến khích con học cao hơn ngoài giáo dục bắt buộc, v.v.). Cả hai khía cạnh đều ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và thu nhập của trẻ khi lớn lên. Các nhà nghiên cứu đã so sánh trình độ học vấn và sự phát triển nghề nghiệp giữa anh chị em ruột, xem giữa hai đứa trẻ có sự khác biệt gì.

③ Đặc biệt chú ý đến sức khỏe thể chất của phụ nữ

Các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt tập trung vào tình trạng sức khỏe của phụ nữ làm trọng tâm của việc phân tích dữ liệu. Phụ nữ càng có trình độ học vấn cao thì công việc và khả năng nhận thức càng tốt thì thời kỳ mãn kinh muộn hơn. Ngoài ra, phụ nữ có trình độ học vấn và thu nhập cao hơn có ít vấn đề về phụ khoa hơn, đặc biệt là bệnh tử cung.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này một phần là do phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn và khả năng nhận thức biết rõ hơn về việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Thêm nữa là do phụ nữ có công việc tốt và thu nhập cao có thể tự đáp ứng nhu cầu sức khỏe của mình.

④ Mối liên hệ giữa tình trạng kinh tế, xã hội và sức khỏe cá nhân

Nghiên cứu về WLS cũng cho thấy những người có địa vị xã hội và kinh tế cao hơn (kể cả những người sinh ra ở thế hệ giàu có thứ hai hoặc những người đạt được bằng cấp cao và công việc tốt nhờ nỗ lực của bản thân), cả nam và nữ, đều đang làm hai việc:

Đầu tiên, những người này tận dụng tốt Internet và các nguồn chuyên môn để học hỏi kiến thức liên quan đến sức khỏe, từ chế độ ăn uống, tập thể dục, tiêm chủng, khám sức khỏe định kỳ đến các thói quen sinh hoạt khác nhau...

Thứ hai, những người này sẽ bắt đầu suy nghĩ về những sắp xếp cuối đời của mình càng sớm càng tốt, chẳng hạn như lập di chúc trước và thảo luận với con cái về những việc họ cần hoàn thành sau khi qua đời. Đồng thời, ngay cả khi họ mắc bệnh nan y, quá trình điều trị vô cùng đau đớn nhưng những người này thường có khả năng kiên trì hợp tác điều trị hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày