Phát điên vì stress, chỉ cần nghe bản nhạc của các nhà thần kinh học ở Anh này

Vân Ngọc, Theo Helino 15:35 15/03/2018

Chúng ta biết rằng, nghe nhạc giúp mọi người bình tĩnh hơn. Nhưng với bản nhạc đặc biệt này còn có thể giúp bạn giảm đến 65% sự căng thẳng.

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến nhiều người thường bị căng thẳng, lo lắng.

Các nghiên cứu của trường ĐH Harvard và Stanford đã chỉ ra, căng thẳng trong công việc gây ra các vấn đề sức khoẻ khiến nhiều người tử vong hơn bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer hoặc cúm. 

Phát điên vì stress, chỉ cần nghe bản nhạc của các nhà thần kinh học ở Anh này - Ảnh 1.

Từ lâu, những liệu pháp âm thanh đã phổ biến là cách thư giãn và phục hồi sức khoẻ cho con người. 

Trong nhiều thế kỷ liền, các nền văn hoá đã sử dụng âm nhạc để nâng cao và cải thiện sức khoẻ. 

Hiện nay, các nhà thần kinh học tại Anh đã nghiên cứu để soạn ra những giai điệu giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả nhất.

Theo đó, nhóm nhạc Marconi Union hợp tác với các nhà trị liệu âm thanh cùng hòa âm và sắp xếp cẩn thận nhịp điệu và tiếng bass để giúp làm chậm nhịp tim của người nghe, làm giảm huyết áp và giảm mức cortisol của hormone căng thẳng. Bản nhạc này mang tên Weightless.

Nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu về hiệu quả của bài hát này trong việc giảm sự căng thẳng. 

Các tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu sẽ phải cố gắng giải những câu đố khó càng nhanh càng tốt - điều khiến cho họ căng thẳng ở mức độ nhất định. 

Đồng thời họ cũng được nghe các bài hát khác nhau và được kết nối với cảm biến để đo hoạt động của não và trạng thái sinh lý bao gồm nhịp tim, huyết áp và tỷ lệ hít thở.

Tiến sĩ David Lewis-Hodgson của Mindlab International - người tiến hành nghiên cứu cho biết: Tính đến nay, bản nhạc Weightless tạo ra trạng thái thư giãn tuyệt vời cho người nghe hơn bất kỳ loại nhạc nào khác được thử nghiệm. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nghe Weightless làm giảm 65% sự lo lắng của các tình nguyện viên và giảm 35% mức nghỉ ngơi sinh lý thông thường của họ. Weightless thực sự rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng.

Khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn muốn trí óc và cơ thể mình hoạt động tốt thì nên dành thời gian hợp lý cho nó nghỉ ngơi. Âm nhạc là cách dễ dàng nhất để giảm áp lực của tất cả các vấn đề trong công việc và cuộc sống như văn bản, email, cuộc hẹn, cuộc họp, deadline,...

Nguồn: Inc

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm