Phận "bảy nổi ba chìm" của game thủ chuyên nghiệp khi nhà phát hành nắm "quyền sinh sát"

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 13/10/2020

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn quyết định hy sinh tất cả để trở thành game thủ chuyên nghiệp để rồi phải nhận lại trái đắng từ phía nhà phát hành.

Với những ai hay quan tâm và theo dõi ngành công nghiệp eSports chắc hẳn cũng đã quá quen thuộc với những khó khăn, gian khổ mà các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp phải trải qua. Tuy nhiên, hiếm ai để ý rằng các game thủ chuyên nghiệp còn phải chấp nhận rủi ro vô cùng lớn khác có tên nhà phát hành.

Tất nhiên, đằng sau mỗi tựa game đều có nhà phát hành riêng. Bằng việc quảng bá và tổ chức các giải đấu, họ chính là người quyết định việc trò chơi nào có thể đạt đến đỉnh cao hoặc không.

Ví dụ như nhà phát hành của trò LMHT, Riot Games, bằng việc tổ chức nhiều giải đấu mang tầm cỡ quốc tế, đây đã trở thành tựa game hot nhất thế giới trong những năm qua.

Phận bảy nổi ba chìm của game thủ chuyên nghiệp khi nhà phát hành nắm quyền sinh sát - Ảnh 1.

Riot Games, nhà phát hành của trò chơi hot nhất thế giới hiện nay

Tuy nhiên, liệu bạn có tưởng tượng ra một ngày LMHT sẽ bị sụp đổ bởi quyết định vô cùng... trời ơi đất hỡi của Riot Games, khiến trò chơi này bị mọi người tẩy chay bằng các tính năng như pay-to-win. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra bởi họ chính là người sở hữu của LMHT, nên mọi quyền sinh sát đều thuộc về tay họ.

Nếu ngày đó thực sự xảy đến thì số phận của các tuyển thủ LMHT đang thi đấu như Faker, SofM hay Doinb, những người đã dành hết thanh xuân và sức lực vào tựa game này sẽ đi về đâu?

Đây có thể là một trong nhiều rào cản lớn nhất mà không phải ai cũng để ý tới khi quyết định bước chân vào con đường này, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới cũng thế.

Phận bảy nổi ba chìm của game thủ chuyên nghiệp khi nhà phát hành nắm quyền sinh sát - Ảnh 2.

Nếu một ngày LMHT sụp đổ, những game thủ chuyên nghiệp của tựa game này sẽ đi về đâu?

Việc này trước đây cũng đã từng xảy ra rồi. Cụ thể, vào năm 2015, việc sáp nhập các đội tuyển chị em ở LCK đã khiến các game thủ khốn đốn.

Chưa hết, vào năm 2016, nhằm hạn chế tình trạng loạt game thủ Hàn Quốc xuất ngoại ồ ạt, Riot Games đã ban ra đạo luật chỉ cho phép những thành viên có thời gian thi đấu tại khu vực từ 2 đến 4 năm trở lên mới được tham dự giải.

Phận bảy nổi ba chìm của game thủ chuyên nghiệp khi nhà phát hành nắm quyền sinh sát - Ảnh 3.

Đạo luật mới này của Riot cũng khiến cho SofM khi ấy phải lo lắng

Ở tựa game khác, như Call of Duty, trong năm nay, nhà phát hành Activision đã tổ chức giải Call of Duty League, bao gồm 12 đội, mỗi đội tổng cộng gồm 5 người và sẽ thi đấu tại 12 thành phố khác nhau khắp thế giới.

Tuy nhiên vào tháng 8, Activision đã thay đổi luật lệ thi đấu từ 5 vs 5 thành 4 vs 4. Điều này đồng nghĩa rằng sẽ có khoảng 20% người chơi phải ngậm ngùi... ngồi nhà xem sau khi bỏ ra không ít sức lực luyện tập. Những tuyển thủ này không thể phản kháng và không thể đòi quyền lợi cho bản thân vì lúc ấy họ đang đối chọi với nhà phát hành game.

Phận bảy nổi ba chìm của game thủ chuyên nghiệp khi nhà phát hành nắm quyền sinh sát - Ảnh 5.

Activision đã "lấy đi" niềm hy vọng của 20% game thủ chỉ với một quyết định

"Nếu Activision thực sự quan tâm đến 'đứa con' của mình thì sẽ không có những quyết định ngu ngốc như vậy. Môi trường eSports của Call of Duty đã luôn và sẽ mãi là công cụ kiếm tiền của Activision không hơn không kém", theo lời James "Clayster" Eubanks, game thủ chuyên nghiệp hàng đầu Call of Duty chia sẻ.

Phận bảy nổi ba chìm của game thủ chuyên nghiệp khi nhà phát hành nắm quyền sinh sát - Ảnh 6.

James "Clayster" Eubanks, game thủ Call of Duty đã rất bức xúc về quyết định của Activision

Như vậy ta có thể thấy, không chỉ phải đối mặt với những rào cản như áp lực gia đình, định kiến xã hội, tương lai các game thủ chuyên nghiệp còn phải phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài nhưng không thể làm gì được hơn, bởi quyền tự quyết của họ lại rơi vào tay của những nhà phát hành game.

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm