Our Beloved Summer - "bậc thầy" trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi!

H.G, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 06/01/2022

Dù đã đi được nửa chặng đường phát sóng, Our Beloved Summer vẫn giữ nguyên sức nóng và là lựa chọn hàng đầu của nhiều người yêu phim Hàn.

Bài viết tiết lộ nội dung phim

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 1.

Our Beloved Summer (Mùa Hè Yêu Dấu Của Chúng Ta) là một bộ phim tình cảm, lãng mạn, vừa tinh tế, vừa chữa lành được lên sóng vào thời điểm cuối năm 2021. Cho đến nay, dù đã đi được nửa chặng đường phát sóng, Our Beloved Summer vẫn giữ nguyên sức nhiệt và là lựa chọn hàng đầu của nhiều người yêu phim vào mỗi buổi tối thảnh thơi.

Câu chuyện phim xoay quanh hai con người với hai cá tính khác biệt, một Yeon Soo (Kim Da Mi) mạnh mẽ và độc lập, người nổi tiếng là giỏi giang nhưng tính tình thì kì quặc và Choi Woong (Choi Woo Sik), nhìn có vẻ bình yên và chậm chạp nhưng ẩn sau vẻ ngoài khù khờ, đơn giản đó lại là những tâm tư khó nói thành lời. Hai cá thể tưởng như trái ngược bỗng bị dính lại với nhau bởi một bộ phim tài liệu về thanh xuân. "Lửa gần rơm lâu ngày rồi cũng bén", từ hai người bạn rồi họ cũng trở thành người yêu. Nhưng những người trẻ còn nhiều thứ phải lo lắng hơn là chuyện yêu đương, họ khép lại mối tình dang dở và để lại cho đối phương nhiều vết thương lòng.

Khi Choi Woong và Yeon Soo đã 29 tuổi, duyên nợ buộc họ phải chạm mặt nhau lần nữa. Liệu hai con người của hiện tại có vượt lên vết thương lòng của quá khứ để về bên nhau?

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 2.

Chủ đề cũ, nhưng diễn biến bất ngờ

Thoạt đầu, dường như Our Beloved Summer cũng chỉ bình thường như những bộ phim truyền hình về tình cảm được phát sóng hàng ngày. Nhưng cái hay của một bộ phim nhiều khi không đến từ sự mới lạ hay sự "độc nhất" của nội dung, mà do nó quá đỗi quen thuộc, nó gần gũi đến mức chạm vào trái tim đồng cảm của khán giả. Our Beloved Summer là cũng một bộ phim như thế.

Phim khai thác về đề tài cũ nhưng đâu có mấy ai suy đoán được chính xác diễn biến của tập sau, hay sự biến đổi trong dòng cảm xúc của Choi Woong, của Yeon Soo. Tất cả những gì khán giả có thể làm đó là cảm nhận, suy ngẫm sau mỗi tập phim, rồi lại đặt ra hàng loạt giả thiết không biết đúng hay sai và hồi hộp chờ đợi cho tới đầu tuần sau khi phim phát sóng. Our Beloved Summer trước giờ vẫn vậy, luôn làm chủ "cuộc chơi", xoay chuyển tình thế bất ngờ và đặt khán giả vào thế bị động và háo hức.

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 3.

Phim khai thác về đề tài cũ nhưng đâu có mấy ai suy đoán được chính xác diễn biến của tập sau, hay sự biến đổi trong dòng cảm xúc của Choi Woong, của Yeon Soo. Our Beloved Summer luôn làm chủ "cuộc chơi", xoay chuyển tình thế bất ngờ và đặt khán giả vào thế bị động và háo hức.

H.G

Lý giải cho sự mới mẻ trong bộ phim "cũ kỹ" này đó là nhờ mức độ chân thực và những tiểu tiết được cài cắm vào như một ý đồ của đoàn làm phim. Từ trước đến ngay, có rất nhiều bộ phim thành công khi khai thác sâu vào những khía cạnh dung dị, đời thường như Reply 1988, Hospital Playlist,... và giờ chúng ta có cả Our Beloved Summer.

Không có những thước phim hào nhoáng, "đao to búa lớn", Our Beloved Summer chỉ đơn giản là kể lại câu chuyện tình yêu và trưởng thành của những người trẻ trong cuộc sống hiện đại và thu nhỏ lại là câu chuyện của Choi Woong, của Yeon Soo,... Những chi tiết nhỏ được trau chuốt và đặc biệt quan tâm trong bộ phim như màu sắc của hai nhân vật, như chiếc ô của Yeon Soo, như lời thoại nghe xong là thấy "quen mồm"... đều là những điểm nổi bật và buộc người xem phải lý giải, phải bàn luận về mức độ tinh tế của phim. Dường như sau những bộn bề của cuộc sống người ta chỉ cần được thả lỏng và chữa lành qua những điều nhỏ nhặt như thế thôi!

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 5.

Những chi tiết nhỏ được trau chuốt và đặc biệt quan tâm trong bộ phim đều là những điểm nổi bật, buộc người xem phải lý giải, phải bàn luận về mức độ tinh tế của phim. Dường như sau những bộn bề của cuộc sống người ta chỉ cần được thả lỏng và chữa lành qua những điều nhỏ nhặt như thế thôi!

H.G

Khi khán giả vừa là người quan sát, vừa là người cảm nhận

Một điều đặc biệt của Our Beloved Summer đó là bộ phim không hề thiên vị bất kì nhân vật nào, mỗi tập phim đều được đặt dưới góc nhìn của từng nhân vật, như là thước phim tài liệu để nhân vật trải lòng. Cách kể chuyện như vậy đã cho khán giả một vị trí như là người lắng nghe tâm sự, như là người thấu hiểu được nỗi lòng của từng nhân vật và giống như một Ji Woong (Kim Sung Chul) nữa.

Nhịp phim chậm và nhẹ, từ từ xuôi dòng cảm xúc đan xen giữa quá khứ và hiện tại để nói rõ tiếng lòng của nhân vật trong phim. Nhiều người cho rằng mạch phim chậm chạp như vậy khiến họ không đủ kiên trì để đi cùng với bộ phim tới cuối nhưng chủ ý của đoàn làm phim là như vậy, họ muốn "thâm nhập" vào cảm xúc riêng của các nhân vật, họ không cần vội vàng khi Choi Woong hay Yeon Soo còn chưa hiểu thấu bản thân.

Về Choi Woong, chàng hoạ sĩ tài năng, mang nhiều tâm tư và luôn mong muốn một cuộc đời bình yên. Ấn tượng chung về Choi Woong chính là sự bình ổn, không tranh đấu hay tham vọng như những chàng trai cùng lứa khác. Điều gì đã làm Choi Woong có những suy nghĩ "già dặn" như vậy? Phải chăng anh đang chôn chặt một nỗi đau gì đó của tuổi thơ và không muốn lặp lại quá khứ lần nữa? Cho đến khi Yeon Soo bước vào cuộc đời anh, chúng ta mới thấy sự năng động và nụ cười thoải mái của anh. Anh yêu Yeon Soo nhiều đến mức mà chính bản thân anh cũng không tin được, Yeon Soo đã tác động rất nhiều vào cuộc sống của anh kể cả khi đang yêu hay đã chia tay. Cho nên, Choi Woong của hiện tại đang mâu thuẫn với chính mình, anh khao khát tình yêu nhưng lại sợ hãi phải đắm chìm trong nó một lần nữa, anh chỉ có thể trốn tránh và thuyết phục bản thân rằng: "Chúng ta làm bạn cũng không quá tệ".

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 7.

Ở một mình từ ban đầu thì không sao, vì trước lạ sau quen. Nhưng cái cảnh cô độc đó, tôi không muốn rơi lại lần thứ hai đâu.

Choi Woong

Yeon Soo, một cô gái giống như bông hồng đầy kiêu hãnh vươn lên trong bụi gai. Yeon Soo xuất thân từ gia cảnh không mấy khá khẩm và điều đó ảnh hưởng rất nhiều tới lối sống và cách suy nghĩ của cô. Cô buộc phải trưởng thành và độc lập từ tuổi đáng lẽ chỉ cần lo ăn, lo học. Bản tính Yeon Soo không hề ích kỉ, cô cũng muốn mua cho bạn bè những món đồ ngon, cô cũng muốn giúp đỡ họ. Nhưng không phải lúc nào điều kiện cũng cho phép cô được “phóng khoáng” như thế. Khi đã có những tình bạn, cô có cảm giác cô không thể cho họ như cách họ cho cô, vậy nên cô đã chấp nhận từ bỏ tình bạn ấy.

Khi ở bên Choi Woong, tình yêu của hai người dành cho nhau quá lớn khiến cô tạm quên đi thực tại của mình. Nhưng cũng vì quá yêu nên cô mới sinh ra mặc cảm tự ti vì hoàn cảnh của cả hai quá chênh lệch. Và một nữa, cô lại chọn cách rời bỏ Choi Woong như cái cách cô khép mình với bạn bè. Đến bây giờ, khi đã trưởng thành, cuộc đời đã bớt phũ phàng với Yeon Soo thì liệu tình yêu có quay lại với Yeon Soo lần nữa?

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 9.

Lý do chúng ta lại chia tay là vì hiện thực của em và anh khác nhau.

Yeon Soo

Một bộ phim nhiều gia vị, tập trước mới cười, tập sau đã khóc ngay được

Our Beloved Summer rất biết cách trêu đùa và lừa dối cảm xúc của khán giả. Từ bao giờ mà hội những người yêu thích bộ phim lại bảo nhau rằng đừng nên tin preview tập sau, thấy preview vui thế này thì chắc chắn là buồn rồi! Đúng thật vậy, Our Beloved Summer dù nhẹ nhàng và sâu lắng đến đâu nhưng cũng đưa khán giả tới cao trào của cảm xúc.

Như một cách sắp xếp có dụng ý, chúng ta đau lòng bởi khung cảnh chia tay đầy nước mắt của Choi Woong và Yeon Soo, thì lúc sau lại cười nắc nẻ bởi những màn "quê độ" khi gặp lại người cũ trong tình huống khó xử của hai người. Chúng ta thương Ji Woong bởi cậu ôm mối tình đơn phương nhiều năm và chấp nhận là người quan sát nhưng cũng dịu lòng bởi tình bạn, tình anh em thân thiết của Ji Woong và Choi Woong. Chúng ta thấy bộ phim "hành" nữ chính quá nhiều khi cô vừa gánh vác khó khăn cho gia đình, vừa để mất tình yêu thì lại được xoa dịu bởi câu nói của mẹ Choi Woong: "Chắc cháu cũng khổ sở lắm".

Bộ phim dấn thân sâu vào những câu chuyện riêng của từng nhân vật và thể hiện những góc khuất đau lòng của từng người như phơi bày hiện thực của cuộc sống hiện đại. Nhưng cũng đồng thời chữa lành và an ủi chúng ta bởi những tình cảm đáng trân trọng như cách cha mẹ Choi Woong đối xử với Yeon Soo và Ji Woong, như cách Choi Woong chia sẻ gia đình và thời gian của cậu với Ji Woong,...

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 11.

Bộ phim dấn thân sâu vào những câu chuyện riêng của từng nhân vật và thể hiện những góc khuất đau lòng của từng người như phơi bày hiện thực của cuộc sống hiện đại. Nhưng cũng đồng thời chữa lành và an ủi chúng ta bởi những tình cảm đáng trân trọng.

H.G

Choi Woo Sik và Kim Da Mi đẹp đôi đến lạ

Ngay từ khi công bố dự án phim, Our Beloved Summer thu hút được đông đảo sự chú ý nhờ màn tái hợp của Choi Woo Sik và Kim Da Mi sau bộ phim The Witch (Sát Thủ Nhân Tạo). Điều mà nhiều người cũng phải công nhận là Choi Woo Sik và Kim Da Mi chỉ đứng cạnh nhau thôi đã thấy phản ứng hoá học bùng nổ rồi. Hiếm thấy có một bộ phim nào mà nhiều người thương nam phụ Ji Woong vì ôm mối tình đơn phương với nữ chính nhưng cũng chẳng mấy ai "đẩy thuyền" Ji Woong với Yeon Soo.

Bởi vì độ đẹp đôi của Choi Woo Sik và Yeon Soo đã đạt mức giới hạn trong bộ phim này, không ai có thể thay thế một nửa kia của Choi Woong hay Yeon Soo. Còn chưa kể diễn xuất của Kim Da Mi và Choi Woo Sik đều thuộc hàng thực lực, một người là chủ nhân của giải Điện ảnh Rồng Xanh, một người thì dạo bước trên thảm đỏ Oscar cho nên việc hoá thân vào vai diễn cũng không gặp nhiều khó khăn. Choi Woo Sik và Kim Da Mi thực sự đang chìm đắm vào nhân vật của họ.

Một người là chủ nhân của giải Điện ảnh Rồng Xanh, một người thì dạo bước trên thảm đỏ Oscar cho nên việc hoá thân vào vai diễn cũng không gặp nhiều khó khăn. Choi Woo Sik và Kim Da Mi thực sự đang chìm đắm vào nhân vật của họ.

H.G

Our Beloved Summer đem tới thật nhiều khung bậc cảm xúc, vừa trong trẻo và đầy ý vị mùa hè, vừa suy ngẫm và đủ ấm áp cho mùa đông. Những câu chuyện nhẹ nhàng và tinh tế được kể lại không thiếu, cũng không thừa trong bộ phim đã là liều thuốc chữa lành và đong đầy tâm hồn cho nhiều khán giả. Phát sóng trong khoảnh khắc giao giữa năm 2021 và năm 2022, bộ phim làm chúng ta vừa háo hức cho những diễn biến tiếp, vừa chút không nỡ khi phim đã đi được nửa chặng rồi. Cảm xúc này cũng hệt như chuyện tình của Choi Woong và Yeon Soo vậy, đẹp đến mức làm xao xuyến trái tim nhưng cũng day dứt khôn nguôi mỗi khi nghĩ về.

Our Beloved Summer - bậc thầy trêu đùa cảm xúc: Thước phim thanh xuân đủ phần xao xuyến, nhiều phần day dứt khôn nguôi! - Ảnh 15.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14