Olympic Tokyo: Xuất hiện nhà vô địch cử tạ lớn tuổi nhất lịch sử Thế vận hội

Mạnh Tùng, Theo Tiền Phong 11:44 01/08/2021

Tuổi tác dường như không ảnh hưởng đến phong độ của đô cử Lã Tiểu Quân (Lyu Xiaojun, đoàn Trung Quốc) ở Tokyo 2020.

Đô cử 37 tuổi Lã Tiểu Quân đã trở thành người lớn tuổi nhất giành được huy chương vàng Olympic môn cử tạ sau khi lên ngôi ở hạng cân 81kg nam.

Lã Tiểu Quân xuất hiện với đôi giày vàng sáng bóng đặc trưng, nâng 170kg trong lần cử giật và 204kg ở lượt cử đẩy, tổng cộng 374kg. Thành tích này hơn người xếp thứ hai là Zacarias Bonnat đến 7kg và hơn đô cử giành huy chương đồng Antonino Pizzolato đến 9kg.

Chiến thắng của đô cử họ Lã được đảm bảo sau khi đối thủ Pizzolato không thể phá kỷ lục thế giới cử giật 210kg. Anh bế huấn luyện viên của mình lên không trung và hôn lên lá cờ Trung Quốc trên tấm đĩa đơn.

Olympic Tokyo: Xuất hiện nhà vô địch cử tạ lớn tuổi nhất lịch sử Thế vận hội - Ảnh 1.

“5 năm là một khoảng thời gian dài đối với một người đàn ông ở độ tuổi như tôi. Tôi khao khát được gặp lại hai đứa con của mình sau khoảng thời gian dài phải xa gia đình để tập luyện. Tuy nhiên, tôi rất yêu cử tạ và với tôi đó là một môn nghệ thuật.

Đó là lý do tại sao tôi có thể gắn bó với môn thể thao này lâu đến như vậy”, Lã Tiểu Quân nhìn lại khoảng thời gian 5 năm chờ đợi để lên ngôi ở Olympic sau khi về nhì tại Thế vận hội Rio de Janeiro 2016. Trước đó, đô cử này cũng giành huy chương vàng năm 2012.

Dù đã hoàn thành ước nguyện huy chương vàng nhưng Lã Tiểu Quân vẫn không có ý định nghỉ ngơi.

“Đây không phải là cuộc thi cuối cùng của tôi. Tôi đang nhắm đến chức vô địch thế giới và xa hơn nữa là Thế vận hội 2024 tổ chức tại Pháp. Các bạn sẽ thấy tôi đến Paris”, anh nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm