Núi lửa Anak Krakatau 'thức giấc' đe dọa hàng nghìn người dân Indonesia

Hải Ngọc, Theo TTXVN 22:10 30/12/2019

Ngày 29/12, ngọn núi lửa Anak Krakatau tại tỉnh Lampung của Indonesia đã bất ngờ phun trào dung nham, tạo ra cột khói tro bụi cao hơn 2.000m, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương cũng như trực tiếp đe dọa sự an toàn của hàng nghìn người sinh sống ở khu vực xung quanh núi lửa.

 Núi lửa Anak Krakatau thức giấc đe dọa hàng nghìn người dân Indonesia  - Ảnh 1.

Cột khói bốc lên từ miệng núi lửa Anak Krakatau, nhìn từ đảo Rakata ở Nam Lampung, Indonesia, ngày 18/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, thông tin dữ liệu từ Trung tâm Năng lượng và Khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên Khoáng sản Indonesia cho thấy núi lửa Anak Krakatau bắt đầu "thức giấc" vào lúc 5h29 sáng 29/12 (giờ địa phương) và phun trào dung nham trong 2 phút. Đợt phun trào này đã tạo ra cột khói bụi bao phủ cả khu vực rộng lớn của huyện Rajabasa, phía Nam tỉnh Lampung.

Nhà chức trách Indonesia đã ban bố tình trạng báo động cấp 2 sau vụ phun trào này. Đến nay, mặc dù chưa có thiệt hại về người nhưng chính quyền địa phương vẫn khuyến cáo người dân và khách du lịch nên chuẩn bị các phương án đề phòng và tránh xa khu vực núi lửa Anak Krakatau.

Anak Krakatau là ngọn núi lửa thường xuyên hoạt động, nhưng đây là lần "thức giấc" đầu tiên trong tháng 12/2019. Gần đây nhất, Anak Krakatau đã phun trào vào ngày 27/10. Năm 2018, núi lửa này liên tiếp phun trào, trong đó có những đợt phun trào tạo ra cột khói bụi cao hơn 3.000m.

Đáng chú ý, năm 1883, núi lửa Krakatau trong quá trình phun trào đã tạo ra vụ nổ lớn nhất trong lịch sử Indonesia được ghi nhận được, cướp đi sinh mạng của khoảng 36.000 người.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hình ảnh 2 chú heo nằm ngủ trên giường, xung quanh mênh mông nước vì lũ dâng cao khiến nhiều người xót xa

    Vì lũ lớn nhấn chìm nhà cửa và nhiều tài sản, người dân phải cho heo ngủ trên giường để giữ lại cả "gia sản" của gia đình.
  • Đọc thêm