Cột khói cao ngút trời, nham thạch phun trào như thác khi đỉnh núi lửa cao hơn 5000m hoạt động trở lại trong đêm Giáng sinh

Nhật Thành, Theo Helino 10:55 28/12/2019

Các nhà chức trách đã đưa ra mức cảnh báo vàng sau khi ngọn núi lửa này hoạt động trở lại vào rạng sáng ngày Giáng sinh.

Cột khói cao ngút và dòng dung nham tuôn ra không ngừng đã được ghi lại trong đêm Giáng sinh vừa qua sau khi núi lửa Popocatépetl hoạt động trở lại. Đây là ngọn núi nằm ở nửa phía đông của vành đai lửa xuyên Mexico. Và nó cũng là đỉnh núi cao thứ 2 ở Mexico, với độ cao là 5.426 m. Các nhà chức trách của Mexico đã đặt cảnh báo nguy hiểm sau khi núi lửa này phun trào.

Được biết, đỉnh Popocatépetl tọa lạc cách thủ đô Mexico City hơn 72 km về phía đông nam. Vào hôm thứ 4, cơ quan phòng tránh thảm họa của quốc gia này đã nâng mức cảnh báo lên báo động vàng cấp độ 2. Nó chỉ đứng 2 bậc ngay bên dưới báo động đỏ - mức cần phải tiến hành di tản người dân.

Đỉnh núi lửa cao hơn 5000 m phun nham thạch và cột khói cao ngút trời tại Mexico

Đỉnh núi tại San Nicholas de los Ranchos, bang Puebla, Mexico bắt đầu phun trào vào khoảng trước 5 giờ sáng hôm thứ 4 (theo giờ địa phương). Có khoảng 25 triệu người sống cách miệng núi lửa khoảng 100 km.

Cận cảnh cột khói cao ngút trời cùng dòng nham thạch phun ra như thác khi đỉnh núi lửa cao hơn 5000 m hoạt động trở lại trong đêm Giáng sinh - Ảnh 2.

Lần hoạt động gần đây nhất của núi lửa vào ngày 26 tháng 11 năm 2019

Đầu năm nay, đỉnh Popocatepetl cũng đã hoạt động nhưng không mạnh và lần gần đây nhất ngọn núi lửa này phun trào là vào tháng 11. Chỉ một ngày sau Lễ tạ ơn, chuyến bay của hãng hàng không KLM từ Amsterdam tới Mexico City đã buộc phải ngày đầu trở lại Hà Lan vì núi lửa Popocatepetl hoạt động.

Nó đã hoạt động theo chu kỳ từ kể từ năm 1994, vào năm 2000 thì đã có gần 50.000 dân sinh sống tại 3 bang xung quanh đỉnh núi lửa này phải di tản do quá trình phun trào quá mạnh.

Cận cảnh cột khói cao ngút trời cùng dòng nham thạch phun ra như thác khi đỉnh núi lửa cao hơn 5000 m hoạt động trở lại trong đêm Giáng sinh - Ảnh 3.

Ảnh chụp cột khói cao khổng lồ khi núi lửa này phun trào vào năm 2007

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm