Nữ sinh Việt choáng trước cảnh thư viện Trung Quốc lúc 8h30 tối: Hoá ra đây là thói quen cuối tuần của "học bá"

Nguyệt, Theo Phụ nữ số 20:30 10/01/2024

Đây là trải nghiệm có 1-0-2 của nữ sinh Việt khi du học ở Trung Quốc.

Khi nhắc đến nền giáo dục Trung Quốc, nhiều người sẽ nghĩ đến các lớp học mở xuyên đêm, những thế hệ học trò với giấc mơ thi đỗ Thanh Hoa và Bắc Đại - top 2 ngôi trường quy tụ toàn "học bá" tại đất nước tỷ dân này.

Phụ huynh Trung Quốc rất quan tâm đến chuyện học tập của con cái và dạy con chăm chỉ học hành ngay từ nhỏ. Học sinh tại đây cũng chịu áp lực rất lớn khi thường phải học hơn 14 tiếng mỗi ngày với lịch học kéo dài từ 7h30 đến 5h chiều. Sau khi học xong, các em về nhà và làm bài tập đến tận khuya mới được đi ngủ.

Không khí học tập bất kể ngày đêm của Trung Quốc đã trở thành nét đặc trưng và gây ấn tượng mạnh với nhiều bạn du học sinh lần đầu đặt chân đến quốc gia này. Như mới đây, một nữ sinh Việt Nam đang du học tại đại học Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) đã hào hứng chia sẻ cảnh học đêm tại thư viện trường mình.

Sinh viên ĐH Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) học ở thư viện vào cuối tuần. (Nguồn: Nhật Doanh)

Mặc dù là ngày cuối tuần, song vẫn có rất đông sinh viên đến trường tự học. Chủ nhân video còn cho biết thêm: "Thư viện trường mình lúc 20h30 ngày chủ nhật. Mọi người ở đây còn ít hơn rồi, hôm qua còn không có chỗ ngồi cơ. Cố lên nào các bạn!".

Cảnh tượng các "học bá" chăm chỉ học hành bất kể ngày cuối tuần đã gây ấn tượng mạnh với nhiều dân mạng. Không ít bạn trẻ còn bình luận nếu được học trong môi trường này, dù có lười biếng đến đâu cũng phải cố gắng chăm học cho bằng bạn bằng bè mới được.

Một số bình luận bên dưới đoạn video:

- Bên mình mà có thư viện 24/24h chắc mình dọn vào đó ở luôn quá.

- Mình cũng muốn học trong thư viện xuyên đêm thế này. Nhìn các trường đại học và cấp 3 ở bên Trung mở cửa xuyên đêm, có động lực học tập hơn hẳn.

- Vào mùa thi, thư viện ở trường ĐH Thương mại nhà mình cũng mở cửa đến 9h tối nè.

- Cảm giác đi ra thư viện dễ tập trung học hành lắm, tại nhìn thấy sự nỗ lực của người khác nên mình cũng muốn làm theo.

- Học cùng nhau như vậy mới không sợ cô đơn. Vào mùa thi mình cũng muốn thức đến 2-3h sáng học bài, nhưng thấy học một mình lại nản rồi thôi.

Trước đó, khung cảnh sáng đèn đến 6h sáng ở thư viện đại học Thanh Hoa cũng từng gây sốt mạng xã hội Trung Quốc

Thực tế, nền giáo dục Trung Quốc tạo ra nhiều "học bá", tuy nhiên cũng vô tình tạo áp lực học tập rất lớn cho những người trẻ tại quốc gia này. Theo số liệu, áp lực phải vào được trường tốt và kỳ vọng của phụ huynh là nguyên nhân chính gây nên lo lắng và trầm cảm ở thanh thiếu niên Trung Quốc.

Đứng trước vấn đề này, năm 2021, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách "giảm kép" nhằm giảm gánh nặng dạy thêm và bài tập về nhà cho học sinh. Chính sách dựa trên mục tiêu "coi trọng hạnh phúc của học sinh hơn là sự thành công".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày