Noo Phước Thịnh: "Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì"

Hạnh Moon | Ảnh: Khoahoo | Thiết kế: Jordy, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 13/09/2020

Dành thời khắc kỷ niệm 10 năm ca hát để lắng nghe bản thân và nhìn lại cả một chặng đường dài, Noo Phước Thịnh đã có những chia sẻ đầy chân thành, thẳng thắn về sự nghiệp của mình cũng như thị trường nhạc Việt.

Hơn 1 năm vắng bóng kể từ I'm Still Loving You, nhiều khán giả vẫn kỳ vọng ở Noo Phước Thịnh một "cú nổ" mạnh mẽ hơn vào khoảnh khắc bước qua 10 năm hoạt động nghệ thuật. Album hay Concert? Nhưng khi câu hỏi này được đặt ra với Noo Phước Thịnh, anh lại mang đến một đáp án đầy bất ngờ: "Dành thời khắc 10 năm để lắng nghe bản thân và nhìn lại cả một chặng đường dài mà mình đã đi qua, đã làm được những gì, phải làm gì tiếp theo. Với tôi, 10 năm không phải để đánh dấu mà để mở ra một cánh cửa mới cho bản thân mình". 

Và Noo Phước Thịnh đã thực sự tìm được một cánh cửa mới cho sự nghiệp ca hát của mình? Lần đầu tiên làm MV mang màu sắc LGBT mang tên Em Đã Thương Người Ta Hơn Anh, lần đầu tiên thẳng thắn nói về những thị phi mà người ta gán ghép lên mình, hay cũng là lần đầu tiên, Noo Phước Thịnh thừa nhận "trên người mình toàn là những vết thương đến mức không thể có thêm một vết thương nào nữa".

Noo Phước Thịnh: "Nhìn mặt tôi xem có sân si không?"

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 2.

Lần đầu tiên làm một MV mang màu sắc LGBT, nhưng người ta lại nói anh đang cố chứng minh một “điều gì đó” giữa trăm ngàn tin đồn về chuyện tình cảm của mình ngoài kia?

Khi xã hội phát triển thì sự phân biệt về giới tính không còn nữa. Tình yêu đặt vào bất cứ giới tính và đối tượng nào đều đẹp theo góc độ riêng của nó. Mọi người thường nghĩ tình cảm trai gái mới là đẹp, nhưng đối với tôi, có những góc khuất và bóng tối trong tình yêu của hai người cùng giới cũng rất đẹp.

Không phải là một MV tình tay ba hay drama nhan nhản trên thị trường, tôi chọn khai thác Em Đã Thương Người Ta Hơn Anh ở một ngã ba khác trong tình yêu. Tôi mong khán giả sẽ đồng cảm với câu chuyện trong MV chứ đừng quan trọng đây là chuyện của ai, đặt nó lên ai. Chuyện người ta phán xét mình đã không còn thành vấn đề với tôi nữa. Tôi sẵn sàng nhận hết những điều đó.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 3.

Anh có nghĩ khán giả đang tò mò quá nhiều về vấn đề tình cảm, giới tính của một nghệ sĩ?

Chuyện họ khó tính, tò mò và có những định kiến là điều muôn thuở rồi. Họ luôn luôn là vậy, mãi sau này họ cũng sẽ như vậy. Chỉ có thay đổi tư duy của tất cả thì mới xoay chuyển được. Và nghệ sĩ không nên thay đổi tư duy của khán giả làm gì, cứ làm sản phẩm để họ thưởng thức, họ muốn nghĩ sao thì nghĩ. Tôi không có ý đồ làm đam mỹ để chứng minh điều gì với tất cả mọi người.

Hiện tại, những ca khúc được sáng tác bởi Vương Anh Tú cũng xuất hiện dày đặc trên thị trường. Điều gì làm nên sự khác biệt cho Em Đã Thương Người Ta Hơn Anh?

Có một tin nhắn giữa tôi và Vương Anh Tú như thế này: "Chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều bài hit cùng nhau". Đáng nhẽ những bài hát trước đây mà hiện tại thành hit thì Vương Anh Tú đã gửi cho tôi lâu rồi, nhưng tôi không nhận. Noo Phước Thịnh may mắn khi được nhiều nhạc sĩ ưu tiên gửi gắm các bài hit rồi lại bỏ lỡ, khi rơi vào tay người khác thì toàn super hit, hit quốc dân. Hỏi tôi có tiếc không? Không! Tôi tin rằng cảm xúc sẽ đưa mình đi đúng lối và đồng điệu được với khán giả. Mặc dù ca khúc nào của Vương Anh Tú sáng tác cũng rất hay, nhưng tôi thấy bài của mình là hay nhất.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 4.

Một bản hit ở thời điểm hiện tại đã không còn quan trọng với anh nữa?

Một bài hit cũng tốt. Nhưng quan trọng hơn là Noo Phước Thịnh sẽ hát live bài đó như thế nào, có khác với Noo Phước Thịnh hát bài đó trong MV không? Tôi để ý là khi tôi bước lên sân khấu, tất cả mọi người đều hò hét, vỗ tay dù chưa biết tôi hát bài gì. Người ta không quan trọng tôi hát gì ở đây, mà họ đến vì muốn gặp Noo Phước Thịnh. Tôi đã từng lăn tăn liệu mình nên hát nhạc ballad, dance hay R&B, rap? Bây giờ có nhiều sản phẩm hay đến nỗi khi tôi nghe, tôi còn tự hỏi sao người ta sáng tạo được những điều này. Tôi giật mình nhận ra mình không chạy theo những điều đó được đâu.

Tôi đã có vị trí của mình. Điều quan trọng nhất với tôi ngay lúc này chính là tạo ra những giá trị mang chất riêng. Một đêm tôi hát đến 2 - 3 tiếng đồng hồ, 20 mấy ca khúc mà khán giả còn ngạc nhiên: "Hết rồi à? Chưa kịp đã, chưa kịp sướng đã hết chương trình". Họ đến để nghe tôi chia sẻ, để đồng điệu cùng tôi chứ không phải tìm tới Noo Phước Thịnh vì một bản hit nào đó.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 5.

Anh đang tự tin vào vị trí hiện tại của mình?

Tôi chưa từng nói không tự tin vào vị trí của mình. Tôi không quan tâm việc mình là sao hạng A hay sao hạng B, nhưng tôi quan tâm mỗi lần Noo Phước Thịnh bước đến nơi nào thì nơi đó ngập tràn sự ủng hộ, niềm vui từ mọi người. Tất cả các show diễn sẽ đặt tên tôi ở vị trí ưu tiên hàng đầu.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 6.
Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 7.

Anh chia sẻ nhiều về sự xuất hiện của mình trước khán giả trên sân khấu, ở bên ngoài, tức là đã đến lúc anh trở thành một nghệ sĩ tách ra khỏi những cuộc đấu đá trên mạng?

Công nghệ phát triển thì không ai tránh né được những gì mọi người bày tỏ trên mạng. Những trận dìm đạp nhau trên mạng xã hội đã khiến nhiều người quên mất vấn đề cốt lõi là giá trị thật của sản phẩm và sự đầu tư của nghệ sĩ. Bạn đi làm về mệt mỏi nhưng bạn lại không hiểu nghệ sĩ cũng đang mệt mỏi và cố gắng sống cuộc đời của chính họ. Hãy bước ra với cuộc sống thực tế nhiều hơn là bám lấy những điều hào nhoáng, đẹp đẽ trên mạng xã hội.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 8.

Anh đã không còn là một kẻ mộng mơ?

Sau khi ra mắt ca khúc Những Kẻ Mộng Mơ thì tôi hết mộng mơ (cười). Tôi đã mộng mơ, bay bổng mất 3 năm nên tốt nhất là không ra bài gì mộng mơ nữa. Giờ tôi ra một bài thực tế hơn là Em Đã Thương Người Ta Hơn Anh.

Trước đây, tôi là một người rất thích đọc đạo lý và thấy hay quá, sao người ta có thể nghĩ ra những chuyện đó. Nhưng ở thời điểm đen tối và khủng hoảng nhất, tôi không còn đọc đạo lý và sống như một thằng đạo lý nữa. Tôi chỉ sống thôi. Đó mới là đạo lý của tôi.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 9.

Thời điểm đen tối và khủng hoảng nhất, anh đã như thế nào?

Stress, áp lực tới mức bây giờ khi nhắc lại, tôi còn "ngửi" được giây phút mình kẹt trong bóng tối đó. Mọi thứ giống như khi bạn chơi game, cứ chơi mãi mà không thoát ra khỏi khúc đó được. Giai đoạn ấy khiến tôi hoàn toàn đứng lại, bước tiếp không xong mà lùi bước càng không được.

Những ồn ào anh gặp phải trong khoảng thời gian trước đây có phải là bóng tối ập xuống cuộc đời anh?

Lúc đó, tôi không nhìn ra mình nữa. Tôi không còn là Noo Phước Thịnh của 1 - 2 năm trước, cứ bật nhạc lên và vui vẻ ca hát. Chính tôi còn tự hỏi Noo Phước Thịnh đâu rồi? Tại sao mày lại trở nên chán nản và tiêu cực đến vậy? Những chuyện ồn ào cứ vô tình đến nhưng thực sự tôi không quan tâm. Mỗi ngày thức dậy, người ta nói tôi nghe rằng có chuyện đó xảy ra, còn tôi chỉ trăn trở về sự sáng tạo của mình. 3 năm qua, mỗi năm tôi chỉ ra mắt đúng một sản phẩm bởi vì tôi không có cảm hứng để làm điều đó.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 10.

Nghệ sĩ hoạt động tới 10 năm đã chinh phục được nhiều đỉnh cao như anh, điểm rơi có phải là điều tất yếu?

Điểm rơi của tôi còn sớm hơn 10 năm và nó kéo dài đủ để tôi trầy xước, thậm chí tự giết bản thân mình bằng những điều khủng khiếp. Đến bây giờ, khi đã tự khắc lên mình quá nhiều vết thương và không còn chỗ cho một vết thương nào nữa, tôi tìm ra một phiên bản khác của chính mình. Tôi đủ chín chắn, đủ mọi thứ và đi tới đúng thời điểm để làm những điều mới.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 11.
Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 12.

Tự khắc lên người mình những vết thương, đó giống như áp lực mà một người nổi tiếng như anh, như bất kỳ nghệ sĩ nào phải chịu đựng?

Tôi không biết tại sao mình phải làm vậy. Có thể đoạn đường tôi đi hơi nhanh, chỉ 1 - 2 năm đã trở thành ca sĩ được nhiều người yêu mến và giới chuyên môn công nhận. Từ một người mẫu đi hát, tôi bước qua những giai đoạn đó và khẳng định bản thân mình, lên đỉnh cao và rồi cảm thấy đi nhanh cũng không hẳn là tốt. Tôi đã lao đầu vào những ngã rẽ mà tôi nghĩ tuổi trẻ nếu không đi vào những con đường đó thì không tìm được con đường nào khác. Mình phải rẽ vào bóng tối và đi hết bóng tối đó thì mới thấy được ánh sáng. Nếu cứ đứng một chỗ và đòi ánh sáng tự đến thì quá dễ dàng với cuộc sống này rồi.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 13.

Vậy khi đã tìm lại ánh sáng cho mình, anh đang ở đâu giữa thị trường nhạc Việt đang thay đổi từng ngày?

Mọi thứ đang phát triển rất nhanh, MV trăm triệu view, Top 1 Trending... Trước đây, muốn nổi tiếng nhanh thì tạo scandal. Hiện tại, muốn nổi tiếng nhanh thì leo lên Top 1 Trending với triệu view, còn sản phẩm ra sao thì chưa cần biết. Đối với tôi, nổi tiếng kiểu nào cũng được nhưng phải xem sản phẩm của mình có chất lượng, chỉn chu hay không? Có những bài hát Top 1 Trending vẫn không hay bằng những bài hát không vào Top Trending. Tôi đứng ngoài cuộc chơi đó rồi. Tôi thích khán giả thưởng thức bài hát của mình.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 14.

Nhưng bằng cách nào anh biết được khán giả đang thưởng thức bài hát của mình, nếu không nhìn vào Top 1 Trending?

Tôi phải hát, nhìn, nghe và cảm nhận cảm xúc của khán giả. Đó là lý do vì sao khi lên sân khấu, tôi chăm chút cho từng nốt nhạc, từng câu hát. Thua về Top Trending, lượt view cũng được, tôi không biết làm sao để chạy lại. Người ta cứ nói tôi sân si, chắc do cách tôi nói chuyện chứ nhìn vậy mà tôi không sân si. Mọi người nghĩ theo cách mọi người muốn, nhìn vào cái họ muốn thấy. Đó là quy luật tự nhiên.

Đừng nghĩ Noo Phước Thịnh sân si. Cuộc sống này, ai cũng phải sống và có hoài bão, đấu tranh cho bản thân mình. Noo Phước Thịnh ở thời điểm này không còn nhìn về quá khứ mà chỉ tập trung cho thực tại, nhìn về tương lai. Tôi lao đầu tới phía trước, làm những điều mình thích và sống theo cách mình thích, tôi tin rằng mình chưa bao giờ phụ lòng những người yêu thương mình. Tôi sống thẳng thắn, khéo léo nhưng rất thẳng, không phải là người hay né tránh và chuyển qua điều gì đó đẹp đẽ để dâng đến cho mọi người.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 15.

Cám ơn những chia sẻ của Noo Phước Thịnh!

Địa điểm chụp hình: 28/3A Đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM.

Noo Phước Thịnh: Tôi không sân si như người ta nói. Tôi chẳng làm đam mỹ để chứng minh điều gì - Ảnh 16.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bảo vệ trường xâm hại tình dục nữ sinh lớp 7: Cháu bé bị dâm ô từ lớp 4, xâm hại rồi quay video từ lớp 6

    Sau khi có thông tin tố cáo vụ xâm hại tình dục từ gia đình nữ sinh L., cơ quan công an đã vào cuộc, tạm giữ người bảo vệ để điều tra.
  • Đọc thêm