Nóng: Bộ Y tế vào cuộc vụ người dân nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng chung kim tiêm ở Phú Thọ

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại 22:21 12/08/2018

Trước thông tin người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang lo lắng với nguy cơ lây nhiễm HIV, nghi do sử dụng chung kim tiêm, Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác đến địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân và yêu cầu Phú Thọ khẩn trương xác minh, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Liên quan thông tin nhiều người dân ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) lo lắng họ có nguy cơ lây nhiễm HIV nghi do bị sử dụng chung kim tiêm TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV - AIDS cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin vụ việc và đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Nóng: Bộ Y tế vào cuộc vụ người dân nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng chung kim tiêm ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa,

Đồng thời, Cục Phòng chống HIV AIDS - Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác đến địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc này.

Cũng theo TS Hoàng Đình Cảnh, để xác minh sự việc trên, đơn vị cần tiến hành các nghiên cứu định tính, định lượng, nghiên cứu hồi cứu. Và những cviệc kể trên mất khá nhiều thời gian, dự tính phải đến 2 tháng mới có kết quả. Ngay sau khi có kết quả điều tra nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị sẽ có báo cáo cụ thể về vụ việc này.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3 bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV. Đáng ngạc nhiên là bệnh nhân trung tuổi này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh.

Nóng: Bộ Y tế vào cuộc vụ người dân nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng chung kim tiêm ở Phú Thọ - Ảnh 2.

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định một người phụ nữ đã dương tính với HIV.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết: chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương tên Th.

Biết được thông tin này, nhiều người dân tại đây vô cùng hoang mang. Bởi nhiều người trong số họ đều đã từng khám và điều trị tại nhà vị bác sĩ này.

Trao đổi với phóng viên Y tế 24h sáng nay, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ xác nhận vụ việc trên là có thật. Cơ quan y tế địa phương đang tiến hành tổng hợp thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định một ca dương tính với HIV.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”

    Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”
  • Đọc thêm