Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì "xúc phạm" 5 đạo diễn quái kiệt này quá!

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 22:02 29/03/2018

5 vị đạo diễn đầy tài nghệ này có thể sẽ khiến nhiều người phải cảm thấy có lỗi vì quan niệm sai lầm cả vài chục năm nay, rằng Hàn Quốc chỉ toàn... phim yêu đương sến sẩm.

Có lẽ đến thời điểm này, việc đưa ra quan niệm rằng phim Hàn chỉ thiên về những mối tình sướt mướt, sến súa sặc mùi bệnh viện là một lời xúc phạm đối với nền điện ảnh nước này (tất nhiên, với những ai thực sự quan tâm tới điện ảnh Hàn thì có thể họ còn chẳng bận để ý đến những nhận xét thiển cận như vậy nữa). Nếu như trước đây, đối với khán giả Việt Nam, những từ khoá như "máu me", "kinh dị", "đen tối" không thể nào nằm trong từ điển nhận diện phim Hàn của họ thì lúc này, những bộ phim đậm chất hiện thực, u uất như Bedevilled, Oldboy, Memories of Murder đã được cộng đồng yêu phim tại Việt Nam biết đến rộng rãi và bàn tán sôi nổi.

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 1.

"Oldboy" – bộ phim thuộc vào hàng nổi tiếng nhất của điện ảnh Hàn Quốc

Đây là kết quả của cả một làn sóng phản ứng mạnh mẽ bắt đầu từ đầu thế kỷ 21 của những đạo diễn Hàn Quốc trước hệ thống kiểm duyệt khắt khe của đất nước này. Họ mạnh dạn dùng tiếng nói nghệ thuật của bản thân mình để đả kích, xoáy sâu vào những góc khuất tăm tối, nhạy cảm hoặc thậm chí đáng ghê tởm trong xã hội. Sự táo bạo của họ đã đưa danh tiếng của các bộ phim Hàn vượt xa ra khỏi biên giới quốc gia và được cộng đồng điện ảnh quốc tế hưởng ứng nhiệt liệt. 5 vị đạo diễn dưới đây chính là những nhân vật được ca ngợi như những quái kiệt đã góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển vượt bậc của nền điện ảnh Hàn Quốc hiện đại.

1. Park Chan Wook

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 2.

Park Chan Wook có thể nói là một trong ngọn cờ đầu của dòng phim trả thù của Hàn Quốc. Ông không chỉ là một đạo diễn kỳ cựu của điện ảnh xứ kimchi nói riêng mà còn là của cả Châu Á nói chung với mỗi chuỗi các bộ phim xuất sắc bắt đầu từ thập niên 2000 như Oldboy, Joint Security Area, Thrist, Stoker... Park được coi là bậc thầy của nỗi ám ảnh. Mỗi bộ phim mà ông làm ra đều xoáy sâu vào các góc tối mang tính bản năng trong tâm hồn con người như ham muốn trả thù, khát khao dục vọng và thiên hướng bạo lực ẩn giấu, khiến cho người xem phải đau đáu suy nghĩ rất lâu sau khi phim kết thúc.

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 3.

Fanart bộ ba "Báo Thù" (ảnh: Restu @restuwashere)

Ông nổi tiếng với chia sẻ gây ám ảnh: "Nhiều lúc tôi nằm vắt tay lên trán vào buổi tối và tưởng tượng ra hình thức tra tấn khủng khiếp nhất có thể. Tôi tưởng tượng ra cách làm thế nào để huỷ hoại một cách tuyệt đối cuộc đời của một người. Sau đó thì tôi mới có thể an tâm ngủ ngon với nụ cười trên mặt. Miễn là nó không quá vô lý. Tôi nghĩ bạn nên làm giống tôi. Tôi hy vọng là những phim của tôi có thể sẽ giúp suy nghĩ của bạn trở nên độc địa hơn một chút".

2. Bong Joon Ho

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 4.

Chỉ làm ra 5 phim trong vòng 13 năm nhưng Bong Joon Ho luôn được coi là một trong những đạo diễn quan trọng nhất của điện ảnh Hàn Quốc với tư duy làm phim không biên giới và sự kết hợp nhuần nhuyễn khéo léo giữa các thể loại. Ông cũng nổi tiếng là không ngần ngại xoáy vào những đề tài nóng và nhạy cảm mà ít ai dám đụng chạm đến. Nếu như The Host là sự phản đối thẳng thừng của ông về thái độ của người Mỹ đối với Hàn Quốc, Barking Dogs Never Bite là tiếng thở dài về thực trạng xã hội Hàn Quốc hiện đại thì Snowpiercers lại là tác phẩm lên án nạn phân biệt chủng tộc.

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 5.

Đặc biệt, bộ phim Memories of Murder của Bong ra mắt vào năm 2003 đã trở thành một tượng đài của phim trinh thám Hàn Quốc khi mô phỏng lại một vụ án giết người hàng loạt khiến dư luận phẫn nộ vào năm 1986. Một điều khá đặc biệt là bộ phim không hề đi sâu vào việc xác định hung thủ mà tập trung vào việc xây dựng nỗi ám ảnh cho người xem, đến nỗi một nữ khán giả đã phải thừa nhận rằng sau khi xem phim, cứ mỗi lần nghe bản nhạc Sad Letter là cô lại cảm thấy như thể tên sát nhân đang xuất hiện sau lưng.

3. Kim Jee Woon

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 6.

Cũng như hai nhân vật kể trên, Kim Jee Woon là một đạo diễn nổi bật tại xứ Hàn và được các nhà sản xuất phương Tây trọng dụng mời sang thực hiện bộ phim The Last Stand với sự góp mặt của ngôi sao "kẻ huỷ diệt" Arnold Schwarzenegger vào năm 2013. Trước The Last Stand thì danh tiếng của Kim đã lan sang trời Tây bởi những bộ phim táo bạo và ấn tượng như A Tale of Two Sisters, I Saw The Devil, A Bittersweet Life... Trong đó, A Tale of Two Sisters được liệt vào hàng những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất thập kỷ. Phong cách làm phim của ông luôn đa dạng, dàn trải ở nhiều thể loại từ kinh dị, hành động sang viễn tây, trinh thám. Sắp tới, ông sẽ thử sức ở lĩnh vực giả tưởng với bom tấn Inlang có sự tham gia của hai tài tử nổi tiếng là Jung Woo Sung và Kang Dong Won.

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 7.

4. Kim Ki Duk

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 8.

Đây có lẽ là vị đạo diễn "quái" nhất trong số những quái nhân mà điện ảnh Hàn Quốc đã từng sản sinh ra. Phim của Kim Ki Duk thường từ chối tuân theo những quy chuẩn thông thường về đạo đức và luân lý và đẩy sự phi luân lên đến tận cùng trong những cảnh quay không giấu giếm. Chuyện khán giả phải bỏ về hoặc nôn mửa khi đang xem phim của vị đạo diễn họ Kim là bình thường đến mức hiển nhiên.

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 9.

Tuy nhiên, đằng sau những góc máy táo bạo ấy là những thông điệp mang hơi thở thế giới quan của riêng Kim Ki Duk về tôn giáo và quy luật nhân quả. Phim của ông thường lẫn lộn giữa hai dòng tôn giáo chính là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo. Bản thân Kim cũng từng thừa nhận rằng ông từng có ý định trở thành nhà truyền đạo trước khi đến với nghề đạo diễn. Những bộ phim nặng đô nhất của ông phải kể đến Crocodile, Pieta, Mobius, The Isle... - đều là những tác phẩm mà bạn phải chuẩn bị tâm lí kĩ trước khi xem.

5. Na Hong Jin

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 10.

Cùng với Park Chan Wook và Bong Joon Ho, Na Hong Jin được coi là một trong những bậc thầy của thể loại trinh thám rùng rợn Hàn Quốc. Tên tuổi của Na được tạo dựng từ thành công của hai phim The Chaser và Yellow Sea ra mắt lần lượt vào năm 2008 và 2010.

Nói phim Hàn chỉ toàn yêu đương vô bổ thì xúc phạm 5 đạo diễn quái kiệt này quá! - Ảnh 11.

Trong cả hai phim, Na Hong Jin đều tin dùng bộ đôi diễn viên Ha Jung Woo, Kim Yoon Suk làm cặp nhân vật chính. Phong cách của ông lúc này là hiện thực rùng rợn và xen kẽ những ám ảnh tôn giáo. Năm 2016, Na Hong Jin tái xuất với tác phẩm The Wailing ra mắt tại LHP Cannes. Bộ phim là tất cả những gì ông ấp ủ về những trải nghiệm trong việc xây dựng thế giới quan tôn giáo của mình và được khán giả tại Cannes hưởng ứng nồng nhiệt bằng tràng vỗ tay kéo dài 6 phút sau khi phim kết thúc, độ dài mà có lẽ chỉ xuất hiện trong các buổi hoà nhạc thính phòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày