Nhuộm tóc làm đẹp ngày lễ Tết, bác sĩ chỉ ra một điều nhất định không nên làm để bảo vệ da đầu, giảm nguy cơ gây ung thư

Phạm Trang, Theo Tổ quốc 21:07 20/12/2023

Nhuộm tóc là phương thức làm đẹp phổ biến hiện nay, tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe.

Liên tục nhuộm tóc 40 năm có thể gây ung thư bàng quang

Bác sĩ tiết niệu Quy Gia Hào (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ trường hợp một nữ bệnh nhân 60 tuổi nghi mắc ung thư bàng quang do liên tục nhuộm tóc trong nhiều năm. Gần đây, khi có triệu chứng tiểu ra máu, bệnh nhân đã đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang. Ban đầu, bác sĩ Quy Gia Hào cho rằng nguyên nhân là do bệnh nhân từng làm việc trong nhà máy và tiếp xúc với hóa chất, tuy nhiên bệnh nhân lại cho biết bản thân chưa từng phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại.

Nhuộm tóc làm đẹp ngày lễ Tết, bác sĩ chỉ ra một điều nhất định không nên làm để bảo vệ da đầu, giảm nguy cơ gây ung thư - Ảnh 1.

Hỏi kỹ hơn, bác sĩ phát hiện bà đã liên tục nhuộm tóc từ năm 20 tuổi và cho đến nay đã là 40 năm. Chính sở thích làm đẹp này đã trở thành nguyên nhân gây ung thư bàng quang. Bác sĩ Quy Gia Hào cho biết, trên thị trường có nhiều loại thuốc làm tóc kém chất lượng, khi nhuộm thuốc sẽ đi vào cơ thể và đào thải qua nước tiểu sau khi được thận chuyển hóa. Nước tiểu chứa chất độc hại này sẽ đọng lại trong bàng quang và nếu không đào thải thường xuyên sẽ dễ gây ra các bệnh về bàng quang.

Bác sĩ cũng đưa ra những lưu ý, hãy cố gắng tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc với da đầu, không nhuộm tóc liên tục cũng như uống nhiều nước và đi tiểu nhiều hơn sau khi nhuộm để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến đường tiết niệu.

Làm thế nào để giảm tác hại của thuốc nhuộm?

Theo thông tin của Quỹ Nghiên cứu và Phát triển Lâm sàng Ung thư Đài Loan (Trung Quốc), trên thực tế, mối liên hệ trực tiếp giữa nhuộm tóc và ung thư vẫn chưa được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế đều cho rằng nhuộm tóc lâu dài và liên tục, hoặc để thuốc nhuộm tiếp xúc với da đầu thường xuyên vẫn có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Vì vậy, bảo vệ sức khỏe, ngoài việc giảm tần suất nhuộm tóc và tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc trực tiếp với da đầu, bác sĩ cũng đưa ra các lời khuyên sau:

Nhuộm tóc làm đẹp ngày lễ Tết, bác sĩ chỉ ra một điều nhất định không nên làm để bảo vệ da đầu, giảm nguy cơ gây ung thư - Ảnh 2.

- Không gội đầu 2 ngày trước khi nhuộm để dầu do da đầu tiết ra bảo vệ da

Trước khi nhuộm tóc, hãy thử thuốc nhuộm lên mu bàn tay để kiểm tra phản ứng kích ứng

- Sau khi nhuộm tóc, uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải chất độc hại

- Không nhuộm tóc quá ba lần một năm.

Các yếu tố tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang khác

1. Thực phẩm chứa phẩm màu nhân tạo

Tiêu thụ quá nhiều phẩm màu nhân tạo cũng có thể gây ung thư bàng quang bởi có một số loại màu nhân tạo được làm từ nhựa than đá, hòa tan trong nước. Nếu ăn quá nhiều có thể gây gánh nặng cho hệ tiết niệu.

Nhuộm tóc làm đẹp ngày lễ Tết, bác sĩ chỉ ra một điều nhất định không nên làm để bảo vệ da đầu, giảm nguy cơ gây ung thư - Ảnh 3.

Tuy những loại màu thực phẩm kém chất lượng có hại cho sức khỏe đã bị cấm tiêu thụ, tuy nhiên, một số người kinh doanh vì muốn thực phẩm có màu sắc đẹp cũng như giá thành rẻ hơn vẫn sử dụng và rất khó để phân biệt bằng mắt thường. Chính vì vậy, mọi người nên mua những thực phẩm có màu nguyên bản cũng như kiểm tra nhãn mác thực phẩm trước khi mua.

2. Hormone môi trường

Các hormone trong môi trường có mặt khắp nơi xung quanh chúng ta và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư bàng quang. Các hormone môi trường phổ biến bao gồm bisphenol A, phthalates, ete diphenyl polybrominated, dioxin... có trong bộ đồ ăn bằng nhựa, chai nước, cốc giấy, mỹ phẩm... mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Những hormone môi trường này sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc theo thức ăn trong quá trình sử dụng. Ví dụ như khi chúng ta uống nước đóng chai phơi nắng, dùng ống hút nhựa hút nước nóng...

Ngoài việc tránh các yếu tố nguy cơ nêu trên, có thể ngừa ung thư bàng quang bằng cách

- Không hút thuốc

- Sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, rửa đúng cách các loại trái cây, hoa quả ngừa dư lượng thuốc trừ sâu quá mức thâm nhập vào cơ thể.

- Uống đủ nước trong ngày

- Không nên nhịn tiểu

Nguồn: edh.tw

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày