Những yếu điểm cần khắc phục nếu tuyển bóng rổ Việt Nam muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử tại SEA Games 30

VƯƠNG HÃN, Theo Helino 19:09 09/12/2019

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã phải nhận một thất bại cay đắng trước Thái Lan ở bán kết SEA Games 30 với tỷ số 95-101. Vậy đâu là nguyên nhân khiến thầy trò HLV Kevin Yurkus phải nhận thất bại cay đắng trước người Thái?

Tuyển bóng rổ Việt Nam đã phải dừng bước trước tuyển Thái Lan với tỷ số sít sao 95-101, dù thi đấu rất cố gắng và quyết tâm thế nhưng những sai lầm của dưới đây đã khiến giấc mơ lọt vào chung kết SEA Games của thầy trò HLV Kevin Yurkus tan thành mây khói. Dưới đây là những điều Việt Nam cần khắc phục trước khi bước vào trận đấu tranh hạng 3.

Những yếu điểm cần khắc phục nếu tuyển bóng rổ Việt Nam muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử tại SEA Games 30 - Ảnh 1.

Việt Nam đã phải nhận một thất bại đầy tiếc nuối trước Thái Lan.

1. Điểm yếu khu vực dưới rổ

Điểm yếu dễ nhận thấy nhất của tuyển Việt Nam ở cả 2 thất bại trước Philippines và Thái Lan chính là thể hình thua thiệt của các cầu thủ vòng trong. Việc thiếu đi một trung phong thực thụ trên sân khiến Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn cản những tình huống đột phá chính diện của Thái Lan. Dù cả Đặng Quý Kiệt và Dương Vĩnh Luân đã thi đấu rất quyết tâm thế nhưng nỗ lực đó không thể giúp Việt Nam xóa nhòa đi khoảng cách chiều cao giữa 2 đội.

Theo thống kê các cầu thủ xứ chùa vàng đã ghi đến 52 điểm ở khu hình thang, chiếm hơn một nửa số điểm của Thái Lan trong trận đấu này. Trong đó có đến 17 điểm được ghi từ những tình huống ghi điểm bồi.

Những yếu điểm cần khắc phục nếu tuyển bóng rổ Việt Nam muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử tại SEA Games 30 - Ảnh 2.

Điểm yếu thể hình của Việt Nam bị phơi bày sau 2 trận đấu với Philippines và Thái Lan.

2. Sự chênh lệch giữa đội hình chính và dự bị

Một yếu điểm khác của Việt Nam ở trận này là sự chênh lệch giữa các cầu thủ xuất phát và hàng dự bị. Trong khi đối thủ Thái Lan nhận được sự hỗ trợ tích cực từ hàng dự bị với 41 điểm, trong đó nổi bật là Nakorn Jaisanuk với 19 điểm thì Việt Nam lại chỉ có vỏn vẹn 4 điểm do công của Nguyễn Tuấn Tú ở trận này.

Sự thiếu hiệu quả của hàng dự bị đã buộc HLV Kevin Yurkus phải sử dụng các cầu thủ chính thức nhiều hơn. Đặc biệt là Vĩnh Luân và Quý Kiệt khi cả 2 thi đấu gần như trọn vẹn 40 phút ở trận này. Vậy nên việc các cầu thủ hụt hơi trong giai đoạn cuối của trận đấu là điều không quá bất ngờ.

Ở trận đấu cuối cùng, HLV Kevin Yurkus và ban huấn luyện cần có một kế hoạch phân bố thời gian thi đấu hợp lí để dưỡng sức và giảm tải áp lực cho các cầu thủ quan trọng của đội bóng.

Vĩnh Luân và Quý Kiệt đã phải căng sức thi đấu trong hầu hết trận đấu này.

3. Phong độ không ổn định của các chủ lực

Sự thiếu ổn định của các ngôi sao cũng là nguyên nhân khiến Việt Nam thất thủ trước đội bóng xứ chùa vàng. Tay ném chủ lực Tâm Đinh sau hiệp 1 thi đấu thăng hoa với 18 điểm lại đánh mất chính mình trong quãng thời gian còn lại. Ngôi sao mang áo số 23 chỉ có thêm đúng 3 điểm trong 3 hiệp thi đấu còn lại.

Bên cạnh Tâm Đinh, Khoa Trần cũng có ngày thi đấu thất thường. "Mr. Wiggle" đã có nửa đầu trận đấu đáng quên khi chỉ có vỏn vẹn 4 điểm được ghi trên vạch ném phạt. Dù đã trở lại rất mạnh mẽ trong 2 hiệp cuối với 15 điểm, thế nhưng những nỗ lực muộn màng đó không thể giúp Việt Nam tránh khỏi thất bại cay đắng.

Rõ ràng sự ổn định của các tay ném chủ lực là điều mà HLV Kevin Yurkus cần phải lưu tâm ở trận tranh hạng 3 sắp đến.

Các ngôi sao như Tâm Đinh hay Khoa Trần đều có ngày thi đấu không ổn định.

4. Phạm foul trouble quá sớm

Dù có số lỗi cá nhân ít hơn so với người Thái (21 so với 29), thế nhưng số lỗi của Việt Nam lại tập trung vào những cầu thủ chủ lực. Cả 3 cầu thủ ra sân từ đầu là Tâm Đinh, Dư Minh An hay Khoa Trần đều phạm 4 lỗi cá nhân quá sớm và không thể tham gia phòng ngự quá tích cực.

Điều này giúp lối chơi tấn công của Thái Lan càng thêm hiệu quả. Việc các hậu vệ của Việt Nam đều đã phạm foul trouble sớm khiến các tay ném như Nattakarn Muangboon hay Nakorn Jaisanuk có nhiều khoảng trống hơn để ném bóng.

Những yếu điểm cần khắc phục nếu tuyển bóng rổ Việt Nam muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử tại SEA Games 30 - Ảnh 5.

Việc phạm foul trouble quá sớm khiến Dư Minh An và các đồng đội không thể tham gia phòng ngự quá tích cực.

Nhược điểm này càng khiến lỗ hổng chiều cao ở khu vực dưới rổ của Việt Nam trở nên rõ ràng hơn và đây là điều mà Việt Nam phải hết sức cẩn thận ở trận tranh huy chương đồng sắp đến.

5. Phung phí cơ hội trên vạch ném phạt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại đáng tiếc này của Việt Nam là bởi các cầu thủ không có phong độ tốt nhất trên vạch ném phạt. Thầy trò HLV Kevin Yurkus đã được hưởng đến 42 tình huống ném tự do, thế nhưng chỉ 29 cú ném trong đó đi trúng đích, đạt hiệu quả chỉ 69%. Nếu tận dụng tốt hơn những cơ hội này, có lẽ kết quả đã khác với Việt Nam.

Những yếu điểm cần khắc phục nếu tuyển bóng rổ Việt Nam muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử tại SEA Games 30 - Ảnh 6.

Việt Nam cần tận dụng tốt hơn những cơ hội ném phạt của mình.

Với thất bại này, giấc mơ lọt vào trận chung kết SEA Games đầu tiên của đội tuyển Việt Nam đã tan tành. Dù vậy, việc đi đến tận vòng bán kết vẫn là một kỳ tích với bóng rổ nước nhà. Và trên hết cơ hội cạnh tranh huy chương vẫn chưa kết thúc với Việt Nam.

Trước mắt, thầy trò HLV Kevin Yurkus vẫn còn một trận đấu quan trọng nữa, đó là trận tranh hạng 3 vào ngày mai. Đối thủ của Việt Nam ở trận tranh hạng 3 sẽ là đội thất bại trong cặp bán kết còn lại giữa Philippines và Indonesia. Trận tranh hạng 3 sẽ diễn ra vào lúc 14h45 ngày 10/12.


Thông số của 2 đội:

Những yếu điểm cần khắc phục nếu tuyển bóng rổ Việt Nam muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử tại SEA Games 30 - Ảnh 7.

Thông số của Thái Lan.

Những yếu điểm cần khắc phục nếu tuyển bóng rổ Việt Nam muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử tại SEA Games 30 - Ảnh 8.

Thông số của Việt Nam.

-Ghi điểm bồi (Second chance point): Là tình huống cầu thủ tấn công bắt được bóng bật bảng và thực hiện tình huống ghi điểm sau khi ném hỏng trước đó.

- Foul trouble: Trong bóng rổ, một cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu khi phạm đủ 5 lỗi. Vậy nên khi một cầu thủ phạm đủ 4 lỗi cá nhân, họ sẽ không thể thi đấu cẩn thận hơn nếu không muốn bị đuổi khỏi sân.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth

    Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth
  • Đọc thêm