Những thực phẩm 'đại kỵ' với dưa chuột, ăn chung dễ rước bệnh vào người

Thanh Huyền (Tổng hợp), Theo Tiền Phong 10:54 14/04/2023

Dưa chuột có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên nếu ăn sai cách có thể dẫn đến mất chất và gây bệnh.

Những thực phẩm đại kỵ với dưa chuột, ăn chung dễ rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Những thực phẩm không nên ăn chung với dưa chuột

Cà chua

Salad kết hợp cà chua với dưa chuột không nên là lựa chọn của bạn. Bởi dưa chuột chứa một loại men có khả năng phân giải vitamin C trong khi cà chua lại là thực phẩm giàu vitamin C. Khi kết hợp cà chua và dưa chuột, khả năng hấp thụ vitamin C sẽ bị giảm, những chất bổ dưỡng trong món ăn không được phát huy trọn vẹn.

Hoa quả giàu vitamin C

Như đã nói ở trên, trong dưa chuột có men phân giải vitamin C. Do đó, bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột với hoa quả giàu vitamin C như chanh, quýt… Sự kết hợp này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng sẽ khiến vitamin C không được hấp thụ trọn vẹn.

Cần tây, ớt

Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C có trong cần tây hay ớt, làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Tương tự, rau cải, mướp đắng, tiêu sọ xanh…cùng là những thực phẩm đại kỵ khi ăn dưa chuột.

Lạc (đậu phộng)

Lạc là loại thực phẩm đại kỵ khi ăn dưa chuột bởi 2 loại thực phẩm này mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh để không bị tiêu chảy.

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều sắt, axit folic. Trong đó, axit folic là chất không hòa tan sẽ chuyển hóa thành axit oxalat khi đi vào trong cơ thể. Ngoài ra, cải bó xôi cũng là loại rau giàu vitamin C. Nếu kết hợp dưa chuột, vitamin C sẽ bị phá hủy và làm giảm hoạt tính của thực phẩm. Ăn dưa chuột cùng cải bó xôi dễ dẫn tới khó tiêu.

Những thực phẩm đại kỵ với dưa chuột, ăn chung dễ rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Những người không nên ăn dưa chuột

Người bị đầy bụng

Dưa chuột có tính lạnh, không thích hợp cho người đầy bụng.

Người lạnh bụng

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

Người đau dạ dày

Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.

Thai phụ

Thai phụ ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra một số tình trạng khó chịu như gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí bị đau bụng.

Người mắc bệnh thận

Trong dưa chuột chứa nhiều kali. Vì thế những người mắc bệnh thận, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận.

Người hay bị ngộ độc

Ngày nay, nhiều nơi trồng dưa chuột phun thuốc kích thích, trừ sâu bọ nên vẫn còn hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả dưa, khi ăn dễ gây ngộ độc.

Ngoài ra, sự hiện diện của một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid khiến dưa chuột bị đắng cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày