Những thói quen cực xấu gây ảnh hưởng xương khớp ngay cả khi còn trẻ

Xuân Xù, Theo Helino 09:07 29/09/2018

Các vấn đề xương khớp có thể xuất hiện khi bạn còn trẻ nếu thường xuyên mắc phải một số thói quen sau.

Luyện tập quá sức, đeo balo sai cách hay ngồi sai tư thế đều là những thói quen có thể gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Thường xuyên mắc phải những điều này sẽ gây ra các tình trạng như tổn thương, khô, cứng khớp hay thoái hóa. Nếu bạn đang mắc phải một trong những thói quen sau, hãy chú ý thay đổi chúng để bảo vệ sức khỏe xương khớp.

Ngồi sai tư thế thường xuyên

Ngồi ngả ra sau hay cúi người về phía trước là những tư thế mọi người hay mắc phải. Ngồi ở những tư thế này thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và xương hông. Những vấn đề về xương khớp cũng sẽ dần xuất hiện nếu bạn duy trì thói quen ngồi sai cách. Ngồi quá lâu ở một tư thế hay vắt chéo chân cũng khiến các khớp bị cứng và dễ gặp phải tổn thương.

Để tránh những vấn đề này, bạn hãy chú ý tránh mắc phái những tư thế ngồi ở trên. Với những người có đặc thù công việc là ngồi nhiều nên thay đổi tư thế ngồi linh hoạt trong suốt giờ làm việc.

Những thói quen cực xấu gây ảnh hưởng xương khớp ngay cả khi còn trẻ - Ảnh 1.

Luyện tập quá sức

Tập gym hay các môn thể thao có tác dụng tăng cường sức khỏe và giúp bạn có thân hình cân đối. Tuy nhiên, việc luyện tập quá sức không phải là thói quen có lợi cho cơ thể. Luyện tập liên tục sẽ khiến các khớp xương và nhóm cơ phải hoạt động quá mức. Lúc này, bạn có thể gặp phải các chấn thương, lâu dài còn gây hại đến xương.

Thay vì luyện tập quá sức, bạn nên điều chỉnh cường độ cũng như thời gian tập luyện. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng và vừa sức trước khi tăng dần.

Những thói quen cực xấu gây ảnh hưởng xương khớp ngay cả khi còn trẻ - Ảnh 2.

Bê vác vật nặng sai tư thế

Nhiều người thường có xu hướng đứng và cúi người để nâng vật nặng lên mà không biết rằng đây là tư thế rất có hại. Vác đồ nặng ở một bên vai cũng là thói quen cần tránh tuyệt đối. Do những tư thế này đều tác động lực mạnh lên khớp xương và có thể gây ra nhiều chấn thương. Khi nâng vật nặng, bạn hãy chú ý bắt đầu ở tư thế ngồi thay vì đứng. Tìm cách di chuyển đồ vật khác thay vì bê trên vai cũng giúp giảm nguy cơ gây hại xương.

Những thói quen cực xấu gây ảnh hưởng xương khớp ngay cả khi còn trẻ - Ảnh 3.

Đi giày cao gót liên tục

Đi giày cao gót trong thời gian dài cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến các khớp xương. Thói quen này sẽ làm tăng sức ép và dễ gây đau nhức ở các vị trí như đầu gối, mũi chân, bàn chân. Đi giày quá cao trong thời gian dài cũng khiến người ngả về phía trước và gây hại đến cột sống. Để tránh tình trạng trên, bạn hãy lựa chọn giày có độ cao phù hợp với cơ thể. Điều chỉnh thời gian đi lại hợp lý cũng giúp ngăn ngừa tối đa các tác hại cho khớp xương.

Những thói quen cực xấu gây ảnh hưởng xương khớp ngay cả khi còn trẻ - Ảnh 4.

Đeo balo, túi xách một bên

Nhiều bạn có thói quen đeo túi xách hay balo ở một bên vai. Thói quen này sẽ khiến lực dồn về một phía và làm mất cân bằng cơ thể khi di chuyển. Lâu dài, đây sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng và vai. Khi đeo balo, bạn nên đeo đủ cả hai quai và điều chỉnh độ dài phù hợp. Đối với túi xách đeo chéo, bạn hãy đổi bên liên tục để hạn chế tình trạng này.

Những thói quen cực xấu gây ảnh hưởng xương khớp ngay cả khi còn trẻ - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mr. Xuân Hoàn - tay sales Mẹc khét tiếng đứng sau 2 chiếc xế hộp màu hồng bạc tỷ của Ngọc Trinh và Lily Chen là ai?

    Nhiều người còn nói đùa với nhau rằng, chắc 1/2 showbiz mua Mẹc là đều đến gặp anh sales Xuân Hoàn. Và mọi thứ đều có lí do của nó cả.
  • Đọc thêm