Những loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị viêm xương khớp

N.Y, Theo VOV 10:55 22/06/2018

Viêm xương khớp là một tình trạng trong đó đệm sụn giữa các khớp bị vỡ và mòn đi. Nó có thể gây đau và sưng khớp nghiêm trọng.

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 1.

Viêm xương khớp là một tình trạng viêm thường gặp ở đầu gối, háng và xương sống. Trong các khớp xương này có một bộ phận gọi là sụn, sụn có chức năng đệm khi hai đầu xương ở các khớp này chạm vào nhau. Khi bị viêm khớp, sụn bị hủy hoại và mất khả năng đệm cho xương, các xương sẽ cọ xát vào nhau khi bạn cử động dẫn đến các khớp bị sưng và đau đớn. Các triệu chứng của nó có thể trầm trọng hơn nếu ăn các loại thực phẩm gây viêm trong cơ thể. Không ăn các loại thực phẩm nhất định có thể giúp bạn tránh kích hoạt các đợt bùng phát viêm khớp.

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 2.

Đường: Theo một nghiên cứu, các loại carbohydrates giàu đường như bánh ngọt, bánh quy và bánh mì đã chế biến thực sự có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với viêm xương khớp. Phản ứng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và khiến các khớp bị yếu đi.

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 3.

Muối: Ăn quá nhiều muối (natri) khiến cho các tế bào của bạn giữ nước và làm chúng sưng lên. Cơ thể bạn cần natri để hoạt động, nhưng ăn quá nhiều sẽ dẫn đến viêm. Điều này có thể góp phần gây tổn thương khớp. 

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 4.

Món chiên: Tổ chức Arthritis Foundation (Mỹ) chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như khoai tây chiên và bánh rán kiểu Pháp có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và làm cho chứng đau khớp trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, phản ứng hóa học trong cơ thể của bạn gây ra bởi các loại dầu được sử dụng để chiên thức ăn cũng có thể làm tăng cholesterol của bạn. Khi bạn cần sử dụng dầu để nấu ăn, hãy dùng một lượng nhỏ dầu ô liu hoặc dầu bơ thay thế.

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 5.

Bột màu trắng: Các sản phẩm lúa mì tinh chế, như bánh mì trắng sẽ kích thích phản ứng viêm của cơ thể. Đó là lý do tại sao ăn nhiều loại mì ống, ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế có thể khiến cơn đau khớp của bạn bùng phát. Để tránh điều này, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, tránh các sản phẩm bánh mì đã được xử lý nhiều lần. Các loại ngũ cốc có chứa gluten và các chất phụ gia cũng có thể gây đau khớp.

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 6.

Axít béo Omega-6: Theo Trường Y khoa Harvard, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-6, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, làm cho chứng đau khớp nặng hơn. Ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, hạnh nhân và đậu sẽ cung cấp cho bạn protein bạn cần mà không làm xấu đi các triệu chứng viêm khớp.

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 7.

Sữa: Các sản phẩm sữa được cho là gây viêm ở một số người và gây ra chứng đau khớp. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp khi tránh dùng các loại sữa động vật đã có sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng của họ. Thay thế sữa bằng một nguồn chất béo lành mạnh như sữa hạnh nhân hoặc sữa lanh.

Bị viêm xương khớp tránh xa những loại thực phẩm này - Ảnh 8.

Rượu: Hầu hết các chuyên gia không khuyến khích uống rượu khi bạn bị viêm xương khớp. Uống rượu, bia có thể làm bùng phát cơn đau vì mức độ purine cao trong các sản phẩm này. Hơn nữa, rượu, bia vô hiệu hoá hầu hết các loại thuốc chống viêm khớp và có thể nguy hiểm.

Theo Healthline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày