Những phương pháp ép nước mía thú vị ở các nước, có nơi ép bằng… sức bò luôn đấy!

December21st, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 19/12/2018

Có bao giờ bạn thắc mắc nước mía ở các quốc gia khác được chế biến và tiêu thụ như thế nào không?

Nước mía là loại đồ uống tự nhiên được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới từ hàng ngàn năm trước. Đặc biệt là các nước khu vực nhiệt đới với khí hậu nắng nóng quanh năm, nước mía như một "liều thuốc" giải khát cực kì hiệu quả. Dần dần, hương vị này đã trở nên gắn bó với đời sống của người dân Đông Nam Á, Ấn Độ hay Trung và Nam Mỹ…

Không biết có mặt từ khi nào, nguồn gốc ở đâu nhưng cách làm nước mía phổ biến nhất là ép cả thân cây để lọc lại phần nước bên trong. Tuy nhiên, tùy theo địa phương mà kĩ thuật có sự khác biệt. Cách truyền thống ở Ấn Độ rất thú vị khi sử dụng sức của bò để xoay cối, khi ấy thân cây sẽ bị ép chặt để cho ra phần nước mía nguyên chất nhất.

Nếu đến các nước Đông Nam Á, Nam Mỹ... bạn sẽ dễ tìm thấy những xe nước mía ven đường với kiểu máy ép đơn giản bằng tay. Hiện đại hơn, một số nơi sẽ sử dụng loại máy tự động để giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Không chỉ đơn thuần bao gồm nước từ cây mía, nhiều nơi còn kết hợp thêm các loại quả để gia giảm hương vị cho món đồ uống này. Nếu như ở Việt Nam chúng ta thường ép mía cùng cam, quất (tắc) để cân bằng vị ngọt thì các nước khác lại cho thêm gừng và chanh. Khi đó, ngoài vị ngọt tươi mát của mía, bạn còn cảm nhận chút hăng the, chua chua rất lạ miệng.

Ngoài công dụng giải khát hữu hiệu, nước mía còn mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da thì nhiều nghiên cứu cho thấy nước mía còn giúp phòng chống ung thư ruột kết...

Những phương pháp ép nước mía thú vị ở các nước, có nơi ép bằng… sức bò luôn đấy! - Ảnh 5.

Bạn có thể uống nước mía như một loại thức uống giải khát tự nhiên xuất hiện phổ biến ở khắp mọi đường phố. Tuy nhiên, vị ngọt thơm của chúng còn được nhiều người châu Á tận dụng để nấu ăn. Họ có thể dùng nước mía để kho cá, nấu súp hoặc xiên thịt bằng thân cây mía khi nướng để chúng có thể hấp thụ vị ngọt tự nhiên này.

Nguồn: Insider, Bishopstravels, Livestrong...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm