Nước mía Mỹ Tho xuất hiện tại Hà Nội “chạy đua” cùng đợt nóng kinh điển

Béo vẫn ăn, Ảnh: Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 13:18 05/07/2018

Sau vô vàn loại nước mía, từ nước mía truyền thống đến nước trân châu, ở Hà Nội lại có thêm một phiên bản nước mía khác: nước mía Mỹ Tho.

Nước mía ở Hà Nội thì quá quen thuộc rồi, ai mà chẳng biết. Ngay cả vài chục năm trước, ở trên phố đã có những hàng nước mía nức tiếng, được nhiều người yêu thích cho đến tận bây giờ. Dù người lớn hay trẻ con thì cũng ít nhất vài lần uống nước mía.

Trong những lúc nóng nhất, khát nhất, người ta dễ nghĩ ngay đến một cốc nước mía. Vừa ngọt, vừa mát. Hút một hơi thôi là mọi mệt nhọc tan biến nhanh chóng. Đó là loại nước mía truyền thống đã quen mặt với mọi con đường, mọi ngõ ngách Hà Nội nhiều năm nay.

Thế nhưng, ẩm thực mà, luôn thay đổi và du nhập những thứ mới mẻ. Bởi vậy mà hàng loạt những loại nước mía biến tấu với các topping như dừa tươi, dừa khô, trân châu, rồi kem mía... đã ra đời. Nhưng thú vị hơn, trong những ngày nắng và các món đồ giải khát "lên ngôi" như gần đây, ở Hà Nội lại có mặt thêm một loại nước mía mới - nước mía Mỹ Tho cùng "chạy đua" với cái nắng nóng gay gắt ở miền Bắc trong những ngày này.

Nước mía Mỹ Tho xuất hiện tại Hà Nội “chạy đua” cùng đợt nóng kinh điển - Ảnh 2.

Nước mía Mỹ Tho, nghe cái tên thôi cũng thấy một sự xa xôi và lạ lẫm rồi. Mà công nhận, nó... lạ thật! Bởi nhìn cốc nước mía này, chẳng ai nghĩ đó là một cốc nước mía cả, nó giống như một cốc chè hơn.

Ở Mỹ Tho, nước mía này được gọi với cái tên quen thuộc là nước mía rau câu.

Nước mía được rót gần đầy cốc với đá bào bên dưới, sau đó cho các topping gồm thạch, mít và lạc rang lên trên, nhìn rất bắt mắt và thú vị với những ai lần đầu thử. Phần thạch mềm, vỡ vụn và tan luôn trong miệng chứ không phải loại dẻo dẻo dai dai thường thấy trong các loại chè. Đặc biệt, lạc rang được sử dụng là loại đã tẩm gia vị (khá giống với lạc rang húng lìu) nên ăn cũng đậm đà và vui miệng. Một cốc nước mía Mỹ Tho phiên bản Hà Nội nhìn cũng rất đầy đủ các thành phần và nguyên liệu như bản gốc.

Điểm đáng chú ý khi uống cốc nước mía kiểu Mỹ Tho này, nếu bạn cắm thẳng ống hút xuống thì nước mía vẫn có hương vị như nước mía thường thấy. Tuy nhiên, khi khuấy đều lên cùng các topping phía trên thì mùi vị nước mía gần như mất hẳn, chỉ còn đọng lại mùi của mít, lạc rang. 

Với những ai yêu thích nước mía kiểu truyền thống thì điều này thật sự khó tiếp nhận. Tuy nhiên, nếu thuộc team "ưa của lạ" hoặc chí ít là luôn muốn thử những món mới và thấy được sự đa dạng ẩm thực ở nhiều vùng miền thì đây cũng là một trải nghiệm rất mới mẻ.

Nước mía Mỹ Tho xuất hiện tại Hà Nội “chạy đua” cùng đợt nóng kinh điển - Ảnh 5.

Nước mía Mỹ Tho ở Hà Nội có bán tại số 10, ngõ 18 Huỳnh Thúc Kháng. Mỗi cốc có giá là 25k nhưng kém đầy đặn so với bản gốc ở Mỹ Tho.

Bạn đã thử phiên bản nước mía Mỹ Tho này chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận ngay nào!

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy phiên bản nước mía Mỹ Tho này thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày