Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn

Minh Võ, Theo Thể thao văn hóa 10:05 02/02/2023

Theo các chuyên gia, thói quen giúp trường thọ này rất quen thuộc và dễ làm nhưng nhiều người lại không biết.

Ngày nay chúng ta thường bắt gặp hình ảnh cả nhà ngồi ăn quây quần trên ghế với đồ ăn đầy ắp trên bàn. Chính vì thế, nếu thấy gia đình nào ngồi ăn dưới sàn thì lại thấy lạ và đặt câu hỏi tại sao họ không ngồi trên bàn. Nhưng thực tế, các chuyên gia đánh giá đây là thói quen tốt cho sức khỏe bậc nhất.

Lợi ích của việc ngồi ăn dưới sàn

Trở lại vài trăm năm trước, ngồi ăn dưới sàn là việc mà ai cũng phải làm vì điều kiện kinh tế không tốt, có thể ngồi bệt hoặc ngồi xổm. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội, mọi nhà đều sắm sửa được những bộ bàn ăn đẹp thì thói quen này cũng dần mất đi. Duy chỉ có những người hiểu rõ lợi ích mới tiếp tục làm, đặc biệt là người Nhật.

Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn - Ảnh 1.

Ngồi ăn dưới sàn là một trong những thói quen giúp sống thọ.

Xét theo y học thì kiểu ngồi ăn này bắt nguồn từ yoga và hệ thống y học Hindu truyền thống của Ấn Độ (Ayurveda). Theo Samantha Boesch - chuyên gia sức khỏe hiện đang công tác tại Mỹ, sau đây là một số lợi ích điển hình của việc ngồi ăn dưới sàn mà bạn bỏ qua:

- Cải thiện hệ tiêu hóa

Ngồi bệt dưới sàn nhà để ăn ở tư thế khoanh chân sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Cụ thể, sự chuyển động qua lại của việc uốn cong về phía trước để ăn và trở lại vị trí ngồi tự nhiên giúp cơ bụng tiết ra các chất tiêu hóa. Điều này cần thiết cho việc tiêu hóa nhanh chóng và phù hợp.

- Giúp giảm cân

Nghe có vẻ khó tin nhưng ngồi ăn dưới sàn thực sự giúp giảm cân. Samantha chia sẻ, khi ngồi dưới sàn dùng bữa thì cả cơ thể và tâm trí sẽ tập trung vào việc ăn uống. Điều này sẽ giúp bạn nhai chậm hơn, có đủ thời gian để dạ dày và não bộ nhận biết dấu hiệu no nên kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào, từ đó giúp giảm cân.

Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn - Ảnh 2.

Ngày Tết hãy cùng nhau ngồi quây quần dùng bữa cơm với nhau dưới sàn.

- Cải thiện tư thế, ngăn ngừa đau lưng

Khi ngồi ăn dưới sàn, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh về tư thế phù hợp nhất để tạo cảm giác thoải mái. Lúc này vai sẽ được đẩy ra sau, lưng thẳng và kéo dài cột sống nên giúp cải thiện tư thế cũng như ngăn ngừa đau lưng. Đây còn là một tư thế yoga trị liệu của Ấn Độ có tên là Sukhasana.

- Tăng cường tuổi thọ

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa Bệnh tim Châu Âu (European Journal of Preventive Cardiology) cho thấy, duy trì việc đứng lên từ vị trí ngồi trên sàn mà không sử dụng bất kỳ sự hỗ trợ nào có tác dụng giúp tăng tuổi thọ. Đây cũng giống như một bài tập thể dục tự nhiên và tăng tính linh hoạt.

- Cải thiện tuần hoàn máu

Khi ngồi dưới sàn nhà, quá trình bơm máu từ trái tim đến các bộ phận khác của cơ thể sẽ thuận lợi hơn so với ngồi trên bàn. Ngoài ra, việc này cũng tốt hơn cho trái tim bởi như thế sẽ giảm áp lực quá mức lên tim trong khi ăn. Đối với những người có vấn đề về tuần hoàn, ngồi bệt dưới sàn để ăn càng rất cần thiết.

Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn - Ảnh 3.

Hãy lau sàn sạch sẽ để bữa cơm trở nên ngon miệng hơn.

Lưu ý khi ngồi ăn dưới sàn

Nhìn chung thì việc ngồi ăn dưới sàn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, hầu như người dân Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thường làm, đặc biệt là người dân vùng Okinawa - nơi có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản. Tuy nhiên chuyên gia Samantha cho biết, bạn cần lưu ý một vài điều để việc này diễn ra thuận lợi.

Trước khi ngồi ăn dưới sàn, bạn cần chọn một vị trí sạch sẽ, thoáng mát và không bụi bẩn để tránh việc thực phẩm nhiễm bẩn. Nếu trong nhà có con trẻ thì phải cẩn thận vì khó quản lý chúng. Với những nơi chật chội thì tư thế ngồi không thoải mái sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, thậm chí cả tâm lý khi ăn.

Đặc biệt hơn, phụ nữ mang thai không nên ngồi bệt khi ăn uống kẻo ảnh hưởng sức khỏe. Nhìn chung, việc duy trì sức khỏe và sống thọ không chỉ mỗi thói quen này mà còn phải kết hợp giữa việc lựa chọn thực phẩm, cũng như ăn uống đúng cách (nhai chậm, nhai kỹ, tập trung ăn…) thì mới dễ dàng đạt được hiệu quả.

Theo Eatthis, Bluezone

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày