Cô gái giảm gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở "giảm cân thì sống"

TL, Theo Phụ Nữ Việt Nam 21:27 01/02/2023

Khi cân nặng chạm mốc 171kg, cô gái trẻ 24 tuổi nhận ra cần phải thay đổi điều gì đó.

Jade Davis đã "dành cả cuộc đời" để chiến đấu với cân nặng và ăn uống vô độ. Cho đến khi một bác sĩ bảo cô rằng "giảm cân hoặc chết" thì cô mới bắt đầu coi trọng sức khỏe của mình và tự giảm thành công 101kg.

Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 1.

Chia sẻ với South West News Service, Jade Davis cho biết cô bị bệnh tiểu đường type 2 và bác sĩ về cơ bản đã nói rằng nếu không giảm cân có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cô, tức là giảm cân thì cô mới có cơ hội sống. "Đó có lẽ là bước ngoặt để bắt đầu giảm cân của tôi", cô biết. Khi được thông báo như vậy, Jade đã rất sợ hãi và hoang mang về tương lai ảm đạm của mình nếu không bắt đầu thực hiện các thay đổi.

Không phải cho tới bây giờ Jade Davis mới "không hài lòng" về cơ thể của mình. Ngay từ nhỏ cô đã có ngoại hình lớn hơn các bạn cùng lứa và cô luôn bị chế nhạo vì điều đó. Thậm chí có những chàng trai còn nói rõ ràng rằng họ sẽ "không bao giờ muốn ở bên cô ấy" và điều này khiến Jade vô cùng buồn bã. Cuối cùng, cô bị "mắc kẹt" trong chu kì ăn uống vô độ và cân nặng tăng ở mức đỉnh điểm là 171kg khi cô quyết định bỏ học đại học và bắt đầu đi làm vào năm 2018.

Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 2.
Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 3.

Ngay từ nhỏ cô đã có ngoại hình lớn hơn các bạn cùng lứa và cô luôn bị chế nhạo vì điều đó. Ảnh Kennedy News and Media

Mỗi khi đi du lịch, cô phải mua thêm một ghế dự phòng vì không ngồi vừa ghế trên máy bay. Cô cảm thấy xấu hổ khi không thể đi lại tự do tới những nơi mình thích. Thậm chí cô cũng phải ở trên hồ bơi chứ không thể xuống.

Từ khuyến cáo của bác sĩ, cộng với sự động viên của gia đình và bạn bè trên mạng, Jade đã quyết tâm giảm cân.

Từ năm 2021, cô bắt đầu áp dụng chế độ ăn ít calorie, đảm bảo mỗi ngày đi bộ 10.000 bước và bắt đầu tập gym 4 lần/tuần. Và rồi cô đạt mức cân nặng là 75kg vào tháng 10/2022. Cô cho biết hiện cảm thấy thoải mái hơn nhiều với cơ thể của chính mình.

"Có người nói rằng tôi không giống trước đây một chút nào và trông tôi khỏe mạnh, hạnh phúc hơn rất nhiều. Điều này chắc chắn đúng. Một số người ở quê nhài hoàn toàn không nhận ra tôi là ai", cô kể lại.

Cô đã đăng hình ảnh về quá trình giảm cân của mình trên TikTok để cho mọi người thấy rằng có thể giảm cân một cách tự nhiên bằng cách chăm chỉ tập luyện.

Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 4.
Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 5.
Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 6.

Cô đã đăng hình ảnh về quá trình giảm cân của mình trên TikTok để cho mọi người thấy rằng có thể giảm cân một cách tự nhiên bằng cách chăm chỉ tập luyện. Ảnh Kennedy News and Media

Lời khuyên của cô đối với việc giảm cân là: Đừng "lao đầu" vào việc tập gym đầu tiên, mà trước hết hãy dành nhiều thời gian vào việc kiểm soát lượng calorie nạp vào, sau đó mới kết hợp với việc tập gym.

Liên quan giữa béo phì và bệnh tiểu đường

Béo phì và bệnh tiểu đường là hai tình trạng bệnh lý có liên quan mật thiết với nhau và rất nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh.

Theo định nghĩa của Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO), thừa cân và béo phì được định nghĩa là tình trạng dư thừa mỡ trong cơ thể. Ở những người béo phì, khả năng tổng hợp insulin của tuyến tụy giảm trong kéo theo khả năng chuyển hóa glucose cũng giảm theo. Điều này khiến cho những người thừa cân béo phì có nguy cơ cao dư thừa lượng đường huyết, biến những đối tượng này thành nạn nhân của bệnh tiểu đường.

Để nhận biết tình trạng béo phì ở người bệnh thì cần quan tâm đến 2 vấn đề đó làchỉ số BMI và kích thước của vòng bụng. Trong đó chỉ số BMI là công thức dựa trên chỉ số cân nặng và chiều cao của bệnh nhân.

Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 7.

Rõ ràng, những người bị béo phì có nguy cơ cao bị tiểu đường . Để hạn chế biến chứng đái tháo đường ở người béo phì, nên có chế độ dinh dưỡng: giàu chất xơ, giàu vitamin (rau xanh, trái cây tươi), hạn chế ăn mỡ và phủ tạng động vật, không ăn quà vặt, ít dùng thức ăn nhanh, ăn bữa tối ít năng lượng. Kết hợp với việc tập luyện phù hợp hàng ngày, sức khỏe của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Cô gái giảm cân gần 100kg khi bác sĩ nghiêm túc nhắc nhở giảm cân thì sống - Ảnh 8.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày