Những "người hùng World Cup" U19 Việt Nam sau 3 năm: Người đẳng cấp vươn tới châu Âu, người trôi dạt xuống hạng Nhì

TK, Theo Trí Thức Trẻ 06:15 07/05/2020

Trong số 21 cầu thủ U19 Việt Nam dự U20 World Cup 2017, chỉ có khoảng 8/21 cầu thủ đã có suất đá chính tại các đội bóng lớn V.League và rộng đường phát triển tại U23, tuyển Việt Nam.

Bóng đá trẻ luôn có sự đào thải khắc nghiệt, bất kể đó có là tập thể U19 Việt Nam năm 2016, 2017 xuất sắc với chiến công lịch sử tham dự U20 World Cup. 

Sau gần tròn 3 năm ngày hiện thực hóa một phần giấc mơ World Cup cho bóng đá Việt Nam, ngoại trừ trường hợp của Đoàn Văn Hậu đã vươn được đến châu Âu, hơn một nửa trong tổng số 21 cầu thủ thuộc lứa tài năng đó vẫn chưa thể có được chỗ đứng vững chắc tại giải hạng Nhất, V.League và đang dần chìm vào quên lãng.

Những người hùng World Cup U19 Việt Nam sau 3 năm: Người đẳng cấp vươn tới châu Âu, người trôi dạt xuống hạng Nhì - Ảnh 1.

Trong tổng số 21 cầu thủ, lứa U19 Việt Nam năm 2016, 2017 cung cấp được 8 gương mặt chất lượng cho U23, tuyển Việt Nam dưới trướng HLV Park Hang-seo. Ảnh: VFF

Tạm không kể 2 gương mặt không may đứt quãng sự nghiệp vì chấn thương hành hạ suốt thời gian dài là tiền đạo Trần Thành (Huế) và Dương Văn Hào (Viettel).

Ít nhất trong giai đoạn lượt đi của mùa giải 2020, có 4 cầu thủ không có tên trong danh sách đăng ký thi đấu tại hạng Nhất và V.League, gồm: thủ môn Đỗ Sỹ Huy (biên chế HL.Hà Tĩnh) và 3 cầu thủ Lương Hoàng Nam, Trần Thanh Sơn, Đinh Thanh Bình - thi đấu tại hạng Nhì cho CAND dưới dạng cho mượn từ HAGL.

Ở nhóm có tên trong danh sách đăng ký thi đấu nhưng chỉ ở mức "mài đũng quần trên ghế dự bị" có Nguyễn Bá Minh Hiếu (Hà Nội), Phan Thanh Hậu (HAGL), Hồ Minh Dĩ (Hà Nội).

Khá hơn một chút thuộc hàng "dự bị chiến lược" của đội có Bùi Tiến Dũng (CLB TP.HCM), Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam), Nguyễn Trọng Đại (Viettel), Tống Anh Tỷ (Bình Dương).

Trong số 13 gương mặt kể trên, chỉ còn Trần Thanh Sơn, Bùi Tiến Dũng, Huỳnh Tấn Sinh và phần nào đó là Nguyễn Trọng Đại vẫn còn được nhớ đến tên trong các lần tập trung U23 Việt Nam khoảng 1 năm qua. 

Những thành viên lứa U19 Việt Nam tham dự U20 World Cup 2017. Ảnh: VFF, FIFA

Nhóm những cầu thủ thuộc dạng trụ cột của đội có Nguyễn Quang Hải (Hà Nội), Nguyễn Tiến Linh (Bình Dương), Hồ Tấn Tài (Bình Dương), Trần Đình Trọng (Hà Nội), Đỗ Thanh Thịnh (Đà Nẵng), Nguyễn Hoàng Đức (Viettel), Hà Đức Chinh (Đà Nẵng).

Tại kỳ U20 World Cup 2017, đoàn quân dưới trướng HLV Hoàng Anh Tuấn có 1 trận hòa 0-0 trước New Zealand, thua 0-4 Pháp và thua 0-2 Honduras. Điều đáng tiếc đọng lại sau giải đấu là những lần đứng trước ngưỡng cửa có bàn thắng đầu tiên tại sân chơi thế giới của Hoàng Đức (vs New Zealand) và Quang Hải (vs Honduras).

Sau giải đấu đẳng cấp thế giới, có khoảng 10 gương mặt từ lứa cầu thủ tài năng này thường xuyên góp mặt trong các đội hình U23, tuyển Việt Nam dưới trướng HLV Park Hang-seo. Trong đó nổi bật những cầu thủ nhất định phải có là Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh.

Trận hòa đáng tiếc của U20 Việt Nam tại VCK U20 World Cup 2017. Nguồn: FIFA TV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm