Những năm tháng tuổi trẻ, chúng ta thật nhiều tiếc nuối: Tuy nhiên, không cần cố gắng nhồi nhét, bắt ép bản thân những thứ nghĩ là nên làm!

An Chi, Theo Trí thức trẻ 06:21 01/03/2019

Trong những năm tháng thanh xuân rực rỡ, bạn đã đánh rơi điều gì?

Không ai trong chúng ta có thể đo đếm được hết những cái được mà tuổi 20 đem lại, rằng những quyết định của chúng ta trong cuộc sống và công việc có đúng đắn hay không. Cuộc sống là những cơ hội và điều chúng ta vẫn làm là cố gắng hết sức có thể.

Đã có không ít người phải hối tiếc vì đã không làm hoặc chưa kịp làm một vài điều trong những năm tháng thanh xuân ấy.

1. Không tập thể dục

"Nếu tôi đi tập gym thì có lẽ tôi đã hạnh phúc hơn, có lẽ đã dễ kiếm người yêu hơn", Carl Logan chia sẻ trên Quora.

Ngoài việc hạnh phúc hơn và hấp dẫn người khác hơn bằng cơ bụng 6 múi, tập thể dục thường xuyên còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, tình trạng sức khỏe của tuổi 20 là nhân tố quyết định việc liệu bạn có bị bệnh tim hay tuổi thọ của bạn khi bạn già đi.

Những năm tháng tuổi trẻ, chúng ta thật nhiều tiếc nuối: Tuy nhiên, không cần cố gắng nhồi nhét, bắt ép bản thân những thứ nghĩ là nên làm! - Ảnh 1.

2. Không biết buông bỏ điều người khác nghĩ về mình

"Tôi từng để cho bản thân mình bị bủa vây bởi những suy nghĩ của người khác. Sau đó tôi mới nhận ra họ nghĩ gì đều chẳng quan trọng", Logan nói.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều để tâm xem người khác nghĩ gì về mình. Nó gọi là hiệu ứng ánh đèn sân khấu, người ta nhầm tưởng rằng mình là trung tâm của sự chú ý.

Nếu bạn nhận ra điều này sớm, khi bạn ở tuổi 20 thì chắc chắn bạn đã có một cuộc sống tự do tự tại hơn, không phải lo lắng rằng liệu với mọi người mình có như một kẻ ngốc hay khônghình ảnh của bạn trong mắt mọi người có giống một kẻ ngốc hay không.

3. Không tự quyết định cuộc sống của bạn

Riina Rinkineva chia sẻ rằng cô hối tiếc vì đã không đấu tranh với cha mẹ để được làm những điều mình muốn và không phản ứng lại khi cha mẹ hướng cô đến những điều cô không muốn.

Ai cũng cần có không gian riêng của mình và nếu muốn được là chính mình, được tự quyết định và chịu trách nhiệm thì việc tạo dựng một ranh giới giữa cuộc sống cá nhân của bạn và những người thân là cần thiết.

Đương nhiên bạn cũng không nên tách hẳn khỏi gia đình, bố mẹ là những người từng trải, ở họ có những kinh nghiệm sống quý báu mà bạn chưa có.

4. Không tiết kiệm – sử dụng thẻ ghi nợ vô tội vạ

Yash Mishra chia sẻ rằng anh rất hối hận việc dùng thẻ ngân hàng cho việc mua sắm vô tội vạ hồi những năm anh 20 tuổi.

Nếu bạn thấy mình đang trong tình cảnh tương tự thì ngay lập tức hãy chuyển sang dùng tiền mặt, ngưng dùng thẻ để thanh toán các khoản mua sắm.

Những năm tháng tuổi trẻ, chúng ta thật nhiều tiếc nuối: Tuy nhiên, không cần cố gắng nhồi nhét, bắt ép bản thân những thứ nghĩ là nên làm! - Ảnh 2.

5. Vội trở thành vợ người ta trước khi nhận ra mình muốn trở thành người thế nào

Diane O’Neil chia sẻ rằng "Đáng ra tôi nên hiểu rõ về bản thân mình, rằng tôi là ai và tôi có thể đạt được những gì trong cuộc sống và sự nghiệp. Nhưng tôi đã trở thành một người vợ trước khi tôi nhận ra mình muốn trở thành người như thế nào".

Đương nhiên, không ai giống ai, và với một số người kết hôn trước tuổi 30 là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng những người những người kết hôn ở giữa những năm 20 tuổi (tức khoảng 25-26 tuổi) thường có hôn nhân hạnh phúc hơn những người kết hôn muộn hơn.

Nhưng nếu bạn cảm thấy mình vẫn cần thêm thời gian để khám phá bản thân, để đi du lịch hay thay đổi công việc, học cách trở thành người lãng mạn trong tình yêu thì chắc hẳn bạn sẽ chưa muốn mặc váy cưới.

6. Không hẹn hò và nghiêm túc với các mối quan hệ

"Tôi ước là mình nghiêm túc hơn trong việc hẹn hò và quan hệ tình dục. Những năm 20 tuổi, tôi chỉ coi hẹn hò và tình dục như một trào lưu chứ không phải để kiếm tìm tình yêu", Zazz chia sẻ.

Lại một lần nữa, không có công thức hẹn hò chung cho tất cả mọi người. Nhưng nhà tâm lý học Meg Jay, cho biết rất nhiều người đều mắc sai lầm này ở những năm tuổi 20.

"Xây dựng gia đình là việc lựa chọn xem ai phù hợp chứ không phải kết hôn cho có hay giết thời gian với bất cứ ai muốn hẹn hò với bạn. Thời gian để bắt đầu tìm kiếm bạn đời là ngay bây giờ, từ tuổi 20", Jay nói.

7. Không đầu tư

Một trong những điều khiến Ramya Sridharan hối tiếc nhất ở những năm tháng tuổi 20 của mình là cô đã không đầu tư vào thị trường chứng khoán. Khi bạn càng sớm đầu tư thì khoản lợi nhuận thu về càng lớn.

Sridharan nói đúng, bạn đầu tư sớm bao nhiêu thì tiền của bạn càng có nhiều thời gian để sinh lời. Đây gọi là nguyên tắc "lợi nhuận kép".

8. Không chu du năm châu bốn bể

"Điều khiến tôi hối tiếc nhất những năm tháng tuổi trẻ là đã không đi du lịch đủ nhiều trong khi tôi có rất nhiều cơ hội", Vishnu Prabhu bày tỏ.

Có quá nhiều nơi hấp dẫn trên thế giới nên bạn không biết mình nên đi đâu? Hãy lên một list khoảng 40 điểm bạn nên đặt chân đến một lần trước tuổi 30.

9. Quên không dùng chỉ nha khoa

"Hiện tôi đang bị sâu răng vì đã không dùng chỉ nha khoa hàng ngày", Eurycerus chia sẻ.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về những lợi ích mà chỉ nha khoa đem lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc không dùng chỉ nha khoa khiến các mảng bám tích tụ ở các kẽ răng rồi biến thành cao răng, tạo thành mảng bám, gây áp lực cho nướu và có thể dẫn đến nhiễm trùng và bệnh nướu răng.

Những năm tháng tuổi trẻ, chúng ta thật nhiều tiếc nuối: Tuy nhiên, không cần cố gắng nhồi nhét, bắt ép bản thân những thứ nghĩ là nên làm! - Ảnh 3.

10. Chưa bao giờ sống một mình

"Tôi luôn có bạn cùng phòng hoặc sống cùng bạn gái/hoặc vợ. Tôi cho rằng vì thế mà tôi không thể biết được mình có thể sống tự lập hay không. Đây không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới nhưng tôi cảm giác như nó chi phối rất lớn tới sự trưởng thành của tôi", một người dấu tên chia sẻ.

Sống một mình đang ngày càng phổ biến. Từ những năm 2013, khoảng 23% người Mỹ sống một mình, nhờ vậy mà tỷ lệ kết hôn giảm hẳn. Nhưng vẫn còn đó lời khuyên cho những người độc thân.

Chuyên gia Kate Bolick cho biết, nếu bạn sống một mình, điều quan trọng nhất là bạn phải chấp nhận sự cô đơn, rằng điều đó không có gì đáng xấu hổ cả. Bạn cũng sẽ muốn coi trọng các mối quan hệ bạn bè những thứ có tác động lớn đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

"Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là đừng cố gắng nhồi nhét, bắt ép bản thân làm những thứ bạn nghĩ là nên làm ở tuổi 20. Hãy làm những điều bạn muốn, những thứ bạn thấy thoải mái, và dành thời gian cho chúng nếu cần thiết", một người qua tuổi 20 chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày