Thế nào là sống nhạt, thế nào là sống đậm, chẳng nhẽ tuổi trẻ cứ lao đầu vào công việc mới là sống có ý nghĩa?

Minh, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 17/01/2019

Bởi vì cuộc sống đâu chỉ có công ty và những giờ làm việc đầu tắt mặt tối.

Có rất nhiều sáng thứ 2, bạn tỉnh dậy trong tâm trạng không hề thoải mái. Giống như hàng trăm triệu người trẻ khác với thói quen sống của thời đại công nghệ, bạn vơ lấy chiếc điện thoại, lướt mạng xã hội và dăm ba đầu báo.

Không hiểu sao, thường người ta hay chọn sáng Thứ 2 để lên những bài viết phong cách sống kiểu: “25 tuổi, không có xx triệu trong tài khoản ngân hàng là thất bại", “Bước qua 30 tuổi, đàn ông không còn quyền nghèo khó", vân vân, đại loại là những bài viết theo kiểu đề mục cuộc đời, tặng cho bạn những cái cột mốc rất cụ thể cùng nhiều mục tiêu cụ thể mà bạn phải-đạt-được nếu không muốn trở thành thất bại trong mắt người đời.  Còn bạn thì đang nằm ườn lướt web, dưới chân là con mèo đang ủ mình trong chăn, quần áo treo đầy trên mắc, và tài khoản không có số dư nào quá 5 chữ số 0. Một thanh niên tiêu biểu và chợt hoang mang về đề mục cuộc đời của chính mình. Các cái mốc đang sắp kề cận mà bạn vẫn chưa có gì nhiều trong tay, thế chẳng lẽ là đi tong à?

Thế nào là sống nhạt, thế nào là sống đậm, chẳng nhẽ tuổi trẻ cứ lao đầu vào công việc mới là sống có ý nghĩa? - Ảnh 1.

Những bài viết tôi kể trên thực ra có mục đích tốt. Có thể coi đó là đòn bẩy tâm lý dành cho người trẻ, thúc đẩy cho những đứa đang bình bình kiểu như tôi phải hăng máu lên và trở thành một chiến binh dạn dĩ, sẵn sàng máu lửa để có một cuộc đời nở hoa. Một cuộc sống cứ mãi trôi tuồn tuột từ ngày này sang tháng nọ, không có điểm nhấn không phải một cuộc sống được coi là thành công, nhất là trong mắt thế hệ đi trước.  Không ít các bạn trẻ được tiếp sức bằng loạt bài viết kể trên và trở thành những workaholic thực sự, chuyên tâm một lòng cho công việc và sẵn sàng hy sinh thời gian cá nhân cho sự nghiệp của bản thân. Một tín hiệu cực tốt cho thấy thế hệ tham vọng của Việt Nam đang dần khai sinh. Tuổi trẻ có mục tiêu rõ ràng và sẵn sàng đổ máu để đạt được mục tiêu ấy là một tuổi trẻ cực kỳ ý nghĩa, một cách thể hiện lối sống “đậm", #bebold - không nhạt nhoà vô vị lãng phí thanh xuân.

Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận những người trẻ như tôi chẳng hạn, không máu lửa bằng, thích đi du lịch, thích ngắm đường ngắm phố và có nhiều thú vui ngoài công việc, không quá quan trọng đến những đề mục cuộc đời và càng lãng quên những dấu mốc 25, 27, 30. Chúng tôi có bị nhạt không?

Chúng ta sinh ra không giống nhau, không đúc từ một khuôn, vì vậy chúng ta không việc gì phải giống nhau y sì đúc cả. Chúng ta ưa sự đa dạng trong tính cách, vậy nên chúng ta cũng nên chấp nhận sự đa dạng về cuộc đời và hướng đi trong cuộc sống. Bạn là người thực tế, vậy nên bạn cảm thấy chỉ có sự nghiệp và kinh tế vững vàng mới là bàn đạp để có một cuộc sống thành công. Bạn cảm thấy những người mãi mơ về sự viển vông lãng mạn là những người không có mục tiêu, cuộc sống vô định nhạt nhoà.

Thế nào là sống nhạt, thế nào là sống đậm, chẳng nhẽ tuổi trẻ cứ lao đầu vào công việc mới là sống có ý nghĩa? - Ảnh 2.

Nhưng có những bạn khác là người mộng mơ, bán cầu não phải khiến họ thích gom thật nhiều trải nghiệm và sự phong phú trong cuộc sống để có thể tận hưởng cuộc đời trọn vẹn nhất. Họ coi sự rập khuôn và chỉ một đích đến trong đời là sự vô vị, cũng như cách mà bạn nhìn nhận họ.

Thực tế là, chẳng cuộc đời nào là nhạt nhoà cả. Như lúc trước từng nói, mỗi người sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau và mục tiêu cuộc đời khác nhau. Việc sống một cuộc sống thực tế hay mơ mộng, đó là lựa chọn của mỗi người, và tuỳ ở mỗi cuộc sống, mỗi con người sẽ tự mình cảm thấy nó đậm đà hấp dẫn ở đâu. Yếu tố làm cho cuộc sống của bạn trở nên đậm màu và thú vị không nằm ở đích đến cuối cùng của các bạn. Đó phải là sự nhiệt tình sống, là cách mà chúng ta phản ứng với cuộc đời, rằng chúng ta có dám nghĩ, dám làm, dám thử quăng mình vào một nơi không nằm trong phạm vi an toàn hay không.

Bạn biết mục tiêu của mình là phải kiếm tiền, phải làm việc để có nền tảng tốt, nhưng bạn lại không dám dành trọn cuộc sống của mình cho công việc, bạn sợ phải mất khoảng thời gian nằm lười ở nhà, cuối cùng cái mục tiêu cứ mãi ở phía xa mà bạn thì giậm chân tại chỗ, thế là bạn đang sống chưa đậm đấy. Hoặc bạn coi rằng cuộc sống phải được trải nghiệm, đi đây đi đó, thử cái này cái kia, nhìn ngắm nơi cùng trời cuối đất, nhưng mãi mà bạn vẫn tự “lươn khươn" rằng chưa dành giụm được đủ tiền để mua vé, và mãi vẫn thấy bạn ở nhà. Đấy mới là sống nhạt.

Thế nào là sống nhạt, thế nào là sống đậm, chẳng nhẽ tuổi trẻ cứ lao đầu vào công việc mới là sống có ý nghĩa? - Ảnh 3.

Bởi thế, khi bạn thực sự có cho mình một mục tiêu, dám nghĩ, dàm xắn tay lên làm, dám hy sinh một phần sự an toàn và những thói quen nhàn nhã để đạt được mục tiêu ấy, tôi tin là cuộc sống của bạn cũng đã có màu sắc đậm đà rồi.

Ngay từ bây giờ, việc đầu tiên mà tất cả chúng ta - những người trẻ cần phải làm không phải là đề ra to-do list hay đặt các cột mốc cố định cho cuộc đời mình, kiểu như chúng ta phải có cái gì trước 25, phải lập gia đình và đẻ được mấy đứa con khi đã 32 tuổi. Cái chúng ta cần làm là tìm ra mục tiêu thật sự của cuộc đời, bắt tay chuẩn bị thực hiện nó trong thời gian không được dài hơn 1 tuần - đủ để bạn vẫn còn chút nhiệt huyết để thúc đẩy bản thân theo đuổi nó. Thế thôi là cuộc đời bạn đã bắt đầu đậm đà rồi, miễn là bạn không để tuổi trẻ qua đi một cách nhạt nhẽo theo những dự định “ngày mai sẽ" hay sự ì ạch rúc mãi trong chăn.

Năm 2019 đã đến và năm Giáp Tuất cũng sắp qua đi, tuổi trẻ không phải là khoảng thời gian vô hạn mà mục tiêu thì vẫn sờ sờ ở đấy. Hãy tận hưởng tuổi trẻ, hãy sống đậm như tinh thần mà #bebold hướng đến - tinh thần dám nghĩ, dám làm, biết mình là ai, muốn gì và làm được gì. 2018 có thể là một năm chưa vừa ý, nhưng 2019 ra sao, tất cả phụ thuộc vào lựa chọn có dám #bebold hay không của bạn.

Thế nào là sống nhạt, thế nào là sống đậm, chẳng nhẽ tuổi trẻ cứ lao đầu vào công việc mới là sống có ý nghĩa? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm