Tuổi trẻ nên phung phí thời gian để nghỉ ngơi: Chớ vội vàng mà đâm vào ngõ cụt, không phải cứ tới tấp tấn công mà đã gọi là biết nỗ lực

Gari Nguyễn, Theo Trí thức trẻ 06:34 23/02/2019

Để sống hạnh phúc và thành công, điều quan trọng đó chính là biết ngơi nghỉ đúng lúc và chiến đấu khi cần.

Người ta luôn nói "sống là không chờ đợi", tuổi trẻ ai cũng bảo không nên phung phí thời gian, đừng nghỉ ngơi quá nhiều để rồi bản thân đi chậm hơn người khác. Nhưng đôi khi, chạy đua marathon chưa chắc đã khiến bạn giành giải nhất giải đấu mang tên Cuộc Đời.

Nếu bạn yêu một người nhưng lại chưa tìm hiểu kĩ về người ấy, liệu kết hôn sẽ là thiên đường hay là mồ chôn của tình yêu khi mọi bản tính của đối phương được phô diễn một cách chân thực và rõ ràng nhất?

Nếu bạn ước mơ khởi nghiệp, nhưng khi bạn chưa có đủ kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm sau nhiều năm trui rèn trong lĩnh vực, liệu bạn có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn và cạm bẫy?

Nếu bạn có giọng hát hay trời phú nhưng chưa tập luyện, liệu bạn có đủ nội lực để cạnh tranh với những người học thanh nhạc nhiều năm, làm ca sĩ hát lót phòng trà với những xót xa trước đó?

Nếu bạn luôn tiến tới, luôn tấn công, luôn phản ứng với mọi người một cách cảm tính, bạn sẽ không thể có được một tầm nhìn bao quát. Khi bạn biết rằng đó là một cái ngõ cụt, việc bạn cứ đâm sâu vào bức tường có khiến cho bạn mở rộng con đường đó ra không?

Tuổi trẻ nên phung phí thời gian để nghỉ ngơi: Chớ vội vàng mà đâm vào ngõ cụt, không phải cứ tới tấp tấn công mà đã gọi là biết nỗ lực - Ảnh 1.

Không phải lúc nào hùng hục chạy đua, tiến tới cũng là điều tốt, không phải thoái lui lúc nào cũng là dễ bỏ cuộc và yếu kém. Bởi việc khăng khăng theo đuổi một ước nguyện bất kể hoàn cảnh thực tế thế nào chưa bao giờ là biểu hiện của sự dũng cảm hay sức mạnh. Trong khi đó, sức lực con người là có hạn và chẳng thể nào "chạy đua" suốt một thời gian dài.

Thoái lui là điều đôi lúc bạn phải thực hiện, để tìm thấy bản thân mình, để tách mình ra khỏi những ảnh hưởng cuồng loạn ở xung quanh. Nhanh hay chậm không quan trọng, người thành công là người luôn tìm thấy bình an tự trong tâm của mình.

Bạn có thể đã từng đi rất nhanh, và đã từng có những quá khứ huy hoàng. Nhưng khi thời gian qua đi, khi vẻ ngoài và sức khoẻ bắt đầu báo động, bạn sẽ nhận ra một điều: Bạn không phải là siêu anh hùng. Không gian có thể khôi phục lại nhưng thời gian thì không bao giờ. Thế nên, để sống hạnh phúc và thành công, điều quan trọng đó chính là biết ngơi nghỉ đúng lúc và chiến đấu khi cần.

Hãy thấu hiểu sự khác biệt của nhau và chấp nhận nó, thay vì phản ứng theo cảm tính và máy móc với những định kiến theo cái tôi của riêng mình.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Nam chuyển giới thành nữ mà chỉ bảo phụ nữ thuần chủng cách giữ đàn ông”? - Nam MC VTV gây phẫn nộ khi miệt thị Hương Giang

    Không ít người lên án hành động của nam MC này, nhất là khi công chúng đang có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBT. Họ cần được bảo vệ và đối xử công bằng trong xã hội, bất kể là với cương vị nào.
  • Đọc thêm