Những món đang trực tiếp "nuôi" tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức

Đỗ Đỗ, Theo Báo Dân Sinh 20:01 23/01/2022

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, đường, đồ nướng... tuy đều là các loại thực phẩm thơm ngon nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến tế bào ung thư hình thành và phát triển nhanh.

Ung thư là căn bệnh gây ám ảnh nhiều người. Nó gây ra bởi sự rối loạn hoạt động bộ gen do đột biến, nhưng đồng thời cũng xuất phát từ nhiều yếu tố bên ngoài như ô nhiễm không khí, phóng xạ hoặc hóa chất tại nơi làm việc.

Theo Healthline, có gần một nửa số bệnh nhân nhiễm và tử vong vì ung thư ở Mỹ đều liên quan đến các yếu tố có thể phòng ngừa được như hút thuốc lá, thừa cân, lười vận động, ăn uống thiếu khoa học...

Một trong những cách đơn giản nhất, nhanh nhất để giảm nguy cơ ung thư là cắt giảm một số loại thực phẩm kích thích mầm bệnh. Đó đều là những món ăn quen thuộc, ngon miệng nhưng đều đã được chứng minh có khả năng gây ra bệnh ung thư.

1. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm tất cả các loại ung thư

Một nghiên cứu trên 100.000 người Pháp trưởng thành đã tiết lộ một sự thật đáng kinh ngạc: Những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến có khả năng phát triển tất cả các loại bệnh ung thư.

Thậm chí, ăn nhiều những thực phẩm chế biến sẵn còn khiến chúng ta dễ mắc ung thư hơn cả các tác nhân xấu như hút thuốc, uống rượu, tuổi tác, giới tính, chiều cao, mức độ hoạt động thể chất hoặc tiền sử gia đình.

Theo các nhà khoa học Pháp, các thực phẩm "siêu chế biến" gây ung thư bao gồm bánh ngọt, bánh nướng xốp, khoai tây chiên, nước soda, đồ đông lạnh như thịt viên, que cá, mì ramen ăn liền, ngũ cốc có đường... và nhiều loại thực phẩm khác được đóng gói sẵn ở các cửa hàng.

2. Thịt đỏ làm con người dễ mắc ung thư ruột kết hơn

Một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Những món đang trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức - Ảnh 1.

Loại protein ấy là heme - thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chúng ta.

3. Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói gây ung thư

Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói và hotdogs, giăm bông... có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ruột của một người, đặc biệt là nếu họ ăn thường xuyên. Nguyên nhân bởi phần lớn các loại thịt chế biến này đều được xử lý bằng nitrat - một loại hóa chất bổ sung hóa chất giúp giữ cho màu hồng của thịt và hương vị thơm ngon của chúng.

Những món đang trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức - Ảnh 2.

4. Thức ăn đựng trong đồ nhựa

Bất kỳ loại thực phẩm nào được đựng trong đồ nhựa, đặc biệt là nhựa đã được quay trong lò vi sóng hoặc đã qua máy rửa chén, đều có thể bị nhiễm hóa chất gây ung thư.

Phthalate là hóa chất làm cho nhựa dẻo và bền hơn, nhưng đồng thời cũng gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của hormone và có thể gây ung thư.

Những món đang trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức - Ảnh 3.

Phthalate là hóa chất làm cho nhựa dẻo và bền hơn, nhưng đồng thời cũng gây rối loạn nội tiết.

Nhà nghiên cứu nhi khoa và sức khỏe cộng đồng, Leo Trasande khuyến cáo mọi người chỉ nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc nhôm không gỉ trong nhà bếp thay vì nhựa bởi nhựa là loại chất liệu có thể phân hủy theo thời gian và âm thầm ngấm hóa chất vào thức ăn của chúng ta.

5. Đường gây tăng cân - một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống ngọt và đồ ăn nhẹ chứa đường không chỉ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường của bạn mà còn làm rối loạn hoạt động của các tế bào trong ruột, khiến tế bào ung thư dễ xuất hiện hơn.

Những món đang trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức - Ảnh 4.

Ngoài ra, sau 9 năm nghiên cứu, các nhà sinh học phân tử ở Bỉ đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân đang bị ung thư mà sử dụng nhiều đường thì sẽ càng kích thích các khối u phát triển nhanh hơn. Kết quả của họ được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Nature Communications.

6. Đồ nướng cháy đen

Khi các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò hoặc cá được nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao, chúng sẽ tạo thành các hợp chất gọi là amin dị vòng (HCAs), cũng như hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Những hợp chất này có thể thúc đẩy những thay đổi DNA có thể làm tăng nguy cơ ung thư của chúng ta.

Những món đang trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức - Ảnh 5.

Một nghiên cứu từ Đại học bang Kansas cho thấy việc ướp thịt trong các loại gia vị như hương thảo, húng tây, oregano và cây xô thơm có thể cắt giảm HCAs trong một miếng thịt tới 87%.

7. Càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc ung thư vòm họng, gan, vú, và đại tràng càng cao

Viện Y tế Quốc gia Mỹ khẳng định: "Bạn uống càng nhiều, bạn càng có nguy cơ cao mắc ung thư".

Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí The Lancet cho thấy trong các đối tượng sử dụng thức uống có cồn ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có tới hơn 1/4 số ca tử vong liên quan đến rượu ở những người trên 50 tuổi là do ung thư.

Nguồn: Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm