Những lưu ý trước khi mổ cận mà ai cũng cần biết

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 08:07 23/09/2022

Mổ cận có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời, nhưng điều quan trọng là bạn phải trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản dưới đây.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ cận khác nhau, điều này vô tình khiến cho những người bị cận thị muốn ''thay đổi cuộc đời'' đặt ra nhiều băn khoăn, thắc mắc. Chẳng hạn như liệu mắt mình có phù hợp để mổ cận hay không, lựa chọn phương pháp mổ cận như thế nào để có thể mang lại kết quả thị lực tốt nhất…

Các phương pháp mổ cận phổ biến hiện nay

Thực tế, phẫu thuật tật khúc xạ đã được tiến hành ở Việt Nam hơn 20 năm qua, kể từ năm 1999-2000 với phẫu thuật LASIK. Cho đến hiện nay, LASIK vẫn đang là một phương pháp phẫu thuật khá phổ biến, hầu hết các bệnh viện mắt có phẫu thuật tật khúc xạ thì đều có thể thực hiện phẫu thuật LASIK.

Bản chất của phẫu thuật LASIK là dùng dao cắt vi phẫu để tạo vạt giác mạc, sau đó lật vạt giác mạc chiếu laser để điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này phù hợp hơn đối với các trường hợp độ cận thấp, chiều dày giác mạc tốt, mắt to. Với những bệnh nhân mắt nhỏ, đường kính giác mạc nhỏ, giác mạc mỏng, độ cận/viễn quá cao thì nó có thể ảnh hưởng đến việc phẫu thuật LASIK.

Những lưu ý trước khi mổ cận mà ai cũng cần biết - Ảnh 1.

Hiện nay có nhiều phương pháp mổ cận tiên tiến khác nhau

Bên cạnh đó, phẫu thuật LASIK vẫn có 1 tỷ lệ biến chứng rất nhỏ, từ 1-3/1000, như khi giác mạc không đồng đều hoặc bệnh nhân nhíu (mắt) có thể gây ra biến chứng vạt không hoàn toàn, thậm chí có những bệnh nhân không cắt được vạt, không thực hiện được quá trình tiếp theo, các biến chứng khác để lại sẹo trên giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân…

Femto LASIK và ReLEx Smile là 2 phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ tiên tiến hơn.

Thay vì cắt vạt hoàn toàn bằng dao vi phẫu như LASIK, Femto LASIK cắt vạt bằng laser, cho phép bác sĩ thay đổi được chiều dày của vết cắt, bề mặt cắt sẽ mịn hơn. Từ đó, nó giúp loại bỏ nhiều biến chứng trong khi tạo vạt giác mạc. Trong trường hợp bệnh nhân không thể tiếp tục, cuộc phẫu thuật có thể dừng lại và sau 2 tuần có thể thực hiện lại mà không để lại sẹo hay biến chứng nào cả.

Những lưu ý trước khi mổ cận mà ai cũng cần biết - Ảnh 2.

ReLEx SMILE là một trong những phương pháp mổ cận nhanh chóng, an toàn được nhiều người chọn lựa

Dù vậy, Femto LASIK cũng có đường mổ lớn và vẫn phải lật vạt giác mạc. Vì vậy, ReLEx SMILE ra đời đã khắc phục được hạn chế này. Với đường kính mép mổ chỉ từ 2mm trong khoảng thời gian 23 giây và không phải tạo vạt giác mạc, do đó không có biến chứng về vạt. Thông thường, sau 30 phút bệnh nhân đã có thể nhìn được, quay trở lại làm việc, sinh hoạt bình thường chỉ 1-2 ngày sau phẫu thuật.

Ngoài ra, có một loại phẫu thuật được nhiều người gọi là phẫu thuật không chạm lên mắt, SmartSurfACE, chiếu tia laser trực tiếp trên bề mặt giác mạc. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp mắt rất nhỏ, có sẹo giác mạc hoặc đã từng phẫu thuật giác mạc (đặt kính nội nhãn, phẫu thuật bằng LASIK mà có biến chứng vạt không hoàn toàn).

Những lưu ý trước khi mổ cận mà ai cũng cần biết - Ảnh 3.

ThS. BS. Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

Tuy nhiên, theo ThS. BS. Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, để quyết định lựa chọn phương pháp mổ cận nào thì cần có một quy trình khám, từ đó giúp cho bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp phẫu thuật phù hợp cho từng mắt của 1 bệnh nhân và của từng bệnh nhân.

Bác sĩ chia sẻ những lưu ý trước khi mổ cận

Một số lưu ý trước khi mổ cận

Dù lựa chọn phương pháp mổ cận nào thì cũng có những lưu ý chung dành cho bạn trước khi tiến hành phẫu thuật.

Dưới đây là những việc bạn nên làm và không nên làm:

1. Ngừng đeo kính áp tròng vài tuần trước khi phẫu thuật. Vì những thứ này có thể làm biến dạng hình dạng giác mạc của bạn, bạn nên đảm bảo giác mạc của mình không bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể.

2. Không trang điểm mắt, dùng nước hoa hoặc kem mặt vào ngày trước và ngày phẫu thuật.

Những lưu ý trước khi mổ cận mà ai cũng cần biết - Ảnh 5.

Không trang điểm mắt, dùng nước hoa hoặc kem mặt vào ngày trước và ngày phẫu thuật

3. Nên đi cùng người thân vì việc tra thuốc liệt điều tiết trong quy trình khám chuyên sâu sẽ khiến mắt bị lóa, mờ.

4. Không nhỏ bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào vào mắt của bạn vào ngày làm phẫu thuật và một vài ngày trước đó (nếu không được bác sĩ yêu cầu).

5. Nói với bác sĩ phẫu thuật về bất kỳ tình trạng y tế nào về mắt hoặc các phản ứng dị ứng của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh bắt mắt làm việc quá sức trước khi phẫu thuật. Đồng thời, hãy hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và các sản phẩm chứa nhiều caffeine, đặc biệt hãy thường xuyên uống nước để giúp cho quá trình phẫu thuật được diễn ra thuận lợi và mang lại kết quả tốt nhất.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - International Eye Hospital

Địa chỉ: 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 0969.128.128 - 0968.11.55.88/ Tổng đài CSKH: 1900.6966

Website: matquocte.vn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm