Những lỗi đi giày trong mùa hè ai cũng từng mắc phải gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Bình Bình, Theo Helino 18:36 26/05/2018

Muốn bảo vệ đôi chân trong mùa hè, hãy tránh xa những lỗi đi giày dưới đây nhé!

Đi giày không tất

Nhiều người hay nói "đi giày không tất thà đi đất còn hơn". Cứ tưởng chỉ là lời nói đùa vui, thế nhưng sự thật thì đi giày mà không đi tất cũng rất có hại đối với sức khoẻ. 

Năm 2014, trang Dailymail từng chia sẻ câu chuyện về một cậu bé 12 tuổi suýt chết sau khi bị sưng bàn chân dẫn đến nhiễm trùng. Và nguyên nhân sâu xa của điều này là do cậu ta mắc lỗi đi giày mà không đi tất.

Khi xỏ bàn chân trần vào trong giày, chân của bạn dễ bị tổn thương hơn với những cọ xát. Trong khi đó, mùa hè, chân của chúng ta tiết rất nhiều mồ hôi lại không có tất thấm bớt, không chỉ làm đôi chân bốc mùi kinh khủng hơn, mà nó còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển, khiến những tổn thương ở chân trở thành các vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Hiện tại có rất nhiều loại tất phù hợp với từng kiểu giày. Vì thế, bạn nên chăm chỉ xỏ tất mỗi khi đi giày nhé!

Những lỗi đi giày trong mùa hè ai cũng từng mắc phải gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 1.

Đi giày trong thời gian quá lâu

Đôi chân là một trong những bộ phận tiết cực nhiều mồ hôi. Chưa kể tới việc thời tiết mùa hè nóng nực càng làm bàn chân của chúng ta đổ nhiều mồ hôi hơn. Việc đi giày trong thời gian quá lâu sẽ làm lượng mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Và nếu cứ "ngâm" chân trong chiếc giày như vậy thì đôi chân của bạn rất dễ bốc mùi. Chưa kể tới việc, các vi khuẩn gây hại có điều kiện sinh sôi, phát triển, tạo nên những căn bệnh viêm nhiễm.

Các bạn nên hạn chế việc đi giày trong thời gian kéo dài. Khi dừng lại hoặc ngồi xuống, chúng mình nên tháo ra để chân được thông thoáng.

Những lỗi đi giày trong mùa hè ai cũng từng mắc phải gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 2.

Đi giày chật

Một đôi giày chật không chỉ gây khó chịu, nó còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ. Khi đi giày chật, đôi chân giống như bị bó, không được "thở" nên rất bí và dễ ra nhiều mồ hôi hơn. Cùng với đó, vi khuẩn phát triển mạnh hơn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như nấm chân, viêm nhiễm. Chưa kể tới việc đôi giày chật sẽ gây nên tình trạng chai chân, gai xương gót, ngón cái vẹo ngoài, móng chân mọc ngược...

Những lỗi đi giày trong mùa hè ai cũng từng mắc phải gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 3.

Lười giặt giày

Lười giặt giày trong điều kiện thời tiết thông thường đã không tốt, nhưng khi trời nóng nực thì điều này càng gây hại gấp bội. Vì chân của bạn ra nhiều mồ hôi hơn trong mùa hè, nên vi khuẩn, da chân, mồ hôi ngấm vào giày sẽ làm đôi giày trở thành một "ổ bệnh", vừa gây mùi mà vừa gây nên nhiều bệnh cho đôi chân. Vì thế, hãy đảm bảo giày được làm sạch thường xuyên nhé! 

Những lỗi đi giày trong mùa hè ai cũng từng mắc phải gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm