Những hình phạt "tởn đến già" cho hàng triệu dân Trung Quốc khi áp dụng công nghệ đánh giá đạo đức mới

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:29 24/11/2018

Cắt quyền di chuyển trên các phương tiện công cộng, cấm thuê khách sạn, giảm tốc độ Internet, cấm nuôi thú cưng... nghe qua đã đủ sợ đến sởn gai ốc rồi.

Nghe có vẻ nực cười nhưng hàng triệu người dân Trung Quốc vừa bị chính quốc gia phạt vì không đủ "ngoan" theo tiêu chuẩn đặt ra. Phạt ở đây không phải kiểu dành cho những đứa trẻ con mẫu giáo hiếu động không vâng lời đâu, tất cả đều là công dân trưởng thành cả đó.

Hình phạt được áp dụng là không cho phép mua vé tàu hoặc máy bay để di chuyển, bắt buộc phải tìm biện pháp khác. Đây là hậu quả mà những người này phải chịu do không đáp ứng đủ điểm số tiêu chuẩn đánh giá xã hội mà đất nước này mới lập ra trong năm nay, có thể coi như một thang đo đạo đức dành cho mọi người. Cách thức này được chính phủ lập ra dưới dạng một hệ thống tự động rà soát, đánh giá các thông tin về hành vi của tất cả 1,3 tỷ dân được ghi lại trong cuộc sống từ trước tới nay.

Những hình phạt tởn đến già cho hàng triệu dân Trung Quốc khi áp dụng công nghệ đánh giá đạo đức mới - Ảnh 1.

Camera diện khuôn mặt những người vi phạm luật giao thông.

Bắc Kinh là nơi đầu tiên áp dụng, mở rộng ra một vài khu vực khác và sẽ chính thức phổ biến ra toàn Trung Quốc tới năm 2020. Được biết, họ đã đặt ra một kế hoạch chặt chẽ để triển khai dần, sẵn sàng trừng phạt bất kỳ ai "trẻ trâu" trái luật, nhưng đồng thời cũng sẽ có hình thức thưởng hậu hĩnh cho các công dân ngoan hiền và nhận được tín nhiệm cao của cộng đồng xung quanh.

Thâm thúy hơn, các cơ quan quản lý không chỉ phạt những người có điểm thấp, mà sẽ còn thường xuyên công khai danh sách những cái tên đó lên các phương tiện thông tin truyền thông cho đẹp mặt, thúc đẩy phải thay đổi nếu không muốn suốt ngày bị lên sóng.

Những hình phạt tởn đến già cho hàng triệu dân Trung Quốc khi áp dụng công nghệ đánh giá đạo đức mới - Ảnh 2.

Đẹp mặt chưa...

Những hình phạt tởn đến già cho hàng triệu dân Trung Quốc khi áp dụng công nghệ đánh giá đạo đức mới - Ảnh 3.

"Nếu bị phạt hạn chế hoặc cấm mua vé tàu xe, đó sẽ là một mức độ khó chịu nghiêm khắc đến khủng khiếp vì giá thành di chuyển bằng các phương tiện khác sẽ đắt hơn nhiều lần, những ai vi phạm tới mức đó chắc chắn sẽ thấm thía bài học," trích lời dẫn kế hoạch dự trù.

Ở những khu vực được áp dụng trong năm 2018, đã có hàng triệu người lâm vào tình cảnh đó ngay từ bây giờ vì không chịu ăn ở tốt. Theo một thống kê của Global Times tới tháng 5 vừa rồi, đã có hơn 15 triệu người dính líu và bị cho vào danh sách đen (11,14 triệu người bị cấm đi máy bay và 4,25 triệu người bị cấm đi tàu cao tốc). Một mức phạt mới cũng đang dần được đưa vào: Cấm giới thượng lưu sử dụng các dịch vụ tàu/máy bay cao cấp, bắt buộc phải dùng hạng thông thường nếu như lỡ bị chấm điểm "hư".

Các hành vi tốt như làm tình nguyện hoặc hiến máu sẽ được tính làm điểm cộng, trong khi vi phạm luật giao thông, hút thuốc ở nơi bị cấm hay lan truyền fake news chắc chắn sẽ bị ghi lại và xử đẹp. Trong tương lai, họ còn có thể áp dụng thêm các hình phạt khác như giảm tốc độ truy cập Internet, hạn chế quyền đi học ở các trường tốt, cấm làm một số nghề, cấm nuôi thú cưng... Đây là cách thức đánh mạnh vào quyền lợi và sự an nhàn tự do cá nhân của từng người - có lẽ riêng việc Internet bị chậm ở thời buổi ngày nay thôi là quá ác mộng rồi, chưa nói đến nhiều hình phạt khác.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm