Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh về thận không thể bỏ qua

Xuân Xù, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 10/02/2017

Theo dõi những biểu hiện lặp lại thường xuyên của sức khỏe có thể giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe. Hơn nữa, bệnh về thận khi được phát hiện sớm sẽ giúp làm tăng hiệu quả điều trị.

Nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 10% người bệnh phát hiện ra tình trạng bệnh lý liên quan đến thận. Mặc dù không có những triệu chứng rõ ràng, nhưng bệnh lý về thận có thể được nắm bắt sớm hơn nhờ những dấu hiệu sau.

Thường xuyên mệt mỏi, khó tập trung

Sự suy giảm nghiêm trọng của chức năng thận dẫn đến sự tích tụ các độc tố và tạp chất trong máu. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và kém tập trung. Ngoài ra, bệnh thận còn có thể biến chứng gây thiếu máu, suy nhược và mệt mỏi. Khi thường xuyên gặp phải tình trạng trên, bạn nên thực hiện khám sức khỏe định kì để nắm bắt tình trạng sức khỏe.

Mất ngủ

Khi hoạt động lọc của thận bị ảnh hưởng, các độc tố sẽ bị lưu lại ở trong máu thay vì thải ra bởi nước tiểu. Điều này có thể là nguyên nhân của chứng ngưng thở hoặc khó thở khi ngủ, khiến giấc ngủ bị rối loạn. Thường xuyên mất ngủ cũng có thể là triệu chứng của những vấn đề về thận.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh về thận không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Da khô và ngứa

Khi thận hoạt động bình thường sẽ giúp loại bỏ độc tố và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Chúng có tác dụng làm cho các tế bào máu đỏ, giúp xương chắc khỏe và cung cấp đủ khoáng chất cho máu. Da khô và ngứa là dấu hiệu khi thận không còn khả năng giữ cân bằng khoáng chất và dinh dưỡng trong máu. Bạn nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết nếu thường xuyên gặp dấu hiệu này mà không rõ nguyên nhân.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Nếu thói quen đi tiểu vào ban đêm gia tăng, đây có thể là một dấu hiệu thận có vấn đề. Khi bộ lọc của thận bị hư hỏng sẽ làm gia tăng lượng nước tiểu được thải ra. Đây cũng có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng đường tiểu hoặc tuyến tiền liệt. Mặc dù là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng trên bạn cũng cần kiểm tra sớm để điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh về thận không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Hay bị chuột rút

Mất cân bằng điện giải có thể là do chức năng thận bị suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự kiểm soát canxi và photpho bị ảnh hưởng. Lúc này, bạn sẽ dễ gặp phải các cơn chuột rút cơ bắp thường xuyên.

Nước tiểu có dấu hiệu bất thường

Khi bộ lọc thận gặp vấn đề, các tế bào máu có thể "rò rỉ" ra ngoài cùng nước tiểu. Máu có trong nước tiểu còn có thể là dấu hiệu của khối u, sỏi thận hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, khi nước tiểu xuất hiện nhiều bọt bong bóng là lượng lớn protein bị rò rỉ. Ngay khi gặp các dấu hiệu bất thường trên, bạn cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tình trạng thận nhé!

Nguồn: Kidney

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14