Những câu chuyện rùng mình quanh Okiku - "búp bê mọc tóc" ám ảnh Nhật Bản

Skye, Theo Thời Đại 14:35 15/08/2017

Với những người mắc hội chứng Pediophobia, chỉ cần nhìn thấy gương mặt của Okiku - "búp bê mọc tóc" ám ảnh Nhật Bản, cũng khiến họ sợ hãi chứ chưa nhắc tới những câu chuyện quanh nó.

Trên thế giới, có vô số những câu chuyện kể về búp bê mà chỉ cần nghe thôi chúng ta cũng thấy rùng mình. Người ta thường rỉ tai nhau về những con búp bê có khả năng kỳ lạ hoặc biết làm những điều mà không một nhà khoa học nào có thể giải thích. 

Không chỉ các quốc gia châu Âu, tại châu Á cũng có những con búp bê như vậy. Điển hình phải kể đến Okiku - "búp bê mọc tóc" tại Nhật Bản với nhiều câu chuyện siêu nhiên chưa ai giải thích được. 

Những câu chuyện rùng mình quanh Okiku - búp bê mọc tóc ám ảnh Nhật Bản - Ảnh 1.

Hình ảnh búp bê Okiku.

Câu chuyện của búp bê Okiku bắt đầu từ năm 1918, khi cậu bé 17 tuổi Eikichi Suzuki mua một con búp bê tặng cô em gái 2 tuổi Okiku (búp bê được đặt luôn theo tên của em gái Eikichi) nhân chuyến du lịch tới Saporro, một thành phố trên hòn đảo Hokkaido. Con búp bê cao khoảng 40cm và được khoác lên mình trang phục kimono truyền thống. Khuôn mặt của Okiku có màu trắng sứ như người thật và đôi mắt đen tuyền. Mái tóc Okiku cũng được cắt gọn gàng, ngang vai theo kiểu truyền thống.

Eikichi biết rằng em gái mình sẽ yêu thích con búp bê này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Quả đúng như vậy, cô bé Okiku 2 tuổi rất thích món quà được anh trai tặng và ngày nào cũng đem búp bê ra chơi. Người trong nhà em kể rằng cô bé và búp bê Okiku gần như không bao giờ rời nhau nửa bước, đi đâu cũng có nhau. Tuy nhiên, tai họa ập đến khi Okiku bị ốm nặng và không may qua đời. Sau cái chết của con gái, gia đình Suzuki đã đặt con búp bê lên một ban thờ trang trọng để tưởng nhớ tới Okiku.

Không lâu sau, các thành viên trong gia đình Suzuki phát hiện những điều lạ lùng với búp bê Okiku. Mái tóc cắt ngang vai của Okiku bỗng dưng mọc dài ra mỗi ngày với phần đuôi tóc lởm chởm, không được gọn gàng như ban đầu. Đến khi mái tóc mọc dài tới đầu gối, người trong nhà Suzuki mới nghi ngờ và tin rằng có mối liên hệ nào đó giữa cô con gái đã qua đời và con búp bê. Kể cả khi họ đem tóc của con búp bê đi cắt ngắn thì chẳng lâu sau, mái tóc lại dài ra đến tận đầu gối thì dừng.

Những câu chuyện rùng mình quanh Okiku - búp bê mọc tóc ám ảnh Nhật Bản - Ảnh 2.

Búp bê Okiku được trưng bày trong ngôi đền Manneji.

Đến năm 1938, gia đình Suzuki chuyển đến Sakhalin. Họ băn khoăn không biết nên làm như nào với con búp bê khi đó là một kỷ vật để lại của cô con gái. Cuối cùng, gia đình Suzuki quyết định đem búp bê đến ngôi đền Manneji tại thành phố Iwamizawa, Hokkaido, Nhật Bản. Họ cũng nói chuyện với các vị tu sĩ trong ngôi đền về hiện tượng lạ của Okiku. Kể từ đó, con búp bê vẫn ở trong ngôi đền Manneji. Theo những vị thiền sư ở đây, việc cắt tóc búp bê đã thành một hoạt động thường xuyên tại ngôi đền.

Câu chuyện về búp bê Okiku đã được chuyển thể thành phim, tiểu thuyết và xuất hiện trong các vở kịch Kabuki truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều phiên bản đã bị phóng đại lên khi người ta kể lại rằng búp bê Okiku có thể cười, khóc hay bước đi trong nhà. 

Những câu chuyện rùng mình quanh Okiku - búp bê mọc tóc ám ảnh Nhật Bản - Ảnh 3.

Hình ảnh búp bê Okiku trong truyện tranh.

Đến tận bây giờ, vẫn không ai giải thích được lý do vì sao tóc của Okiku lại mọc dài ra như vậy. Nhiều người cho rằng đây là một hiện tượng siêu nhiên còn số khác vẫn giữ niềm tin đó chỉ là một trò đùa. Những mẫu tóc của Okiku đã được đem đi phân tích và người ta nói rằng, đó là tóc người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Loạt nghệ sĩ lên tiếng về nhóm chat đang náo loạn showbiz, Nathan Lee lại sắp đại chiến với “cô Tiên”?

    Trong khi showbiz đang nháo nhào vì nhóm chat, thì ông hoàng drama Nathan Lee bất ngờ réo tên một người tên Tiên vào trưa 19/6.
  • Đọc thêm