Cây cầu "ma ám", hầu hết những chú chó đi ngang qua đều lao xuống tự sát

Trí Thức Trẻ, Theo 12:22 03/01/2017

Việc hàng trăm con chó lao đầu xuống dưới tự tử khi đi ngang qua cây cầu này đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Đó là cây cầu Overtoun gần thị trấn Dumbarton, thành phố Milton, phía Tây Scotland, được xây dựng vào năm 1895 bởi lãnh chúa Overtoun, cao hơn 15m, bắc qua dòng suối Overturn Burn.

Kể từ những năm 1950 đến nay, đã có khoảng hơn 600 chú chó lao xuống cầu tự tử và hơn 50 con trong số này đã chết.

Ban đầu, không một ai rõ nguyên nhân là vì sao. Chính vì thế, nhiều người không khỏi hoang mang và cho rằng công trình xây dựng này bị… "ma ám".

Vào năm 1994, một người đàn ông tên Kevin Moy từng ném con mình xuống cầu và bản thân ông cũng nhảy xuống theo tự tử. Con của ông Moy đã chết, bản thân ông may mắn được vợ cứu sống.

Từ sau vụ việc trên, nơi đây liên tục ghi nhận hàng trăm trường hợp các chú chó mỗi lần chạy ngang qua cầu lại mất kiểm soát, lao xuống tự tử. Điều này càng khiến cho hiện tượng vốn gây hoang mang dư luận lại càng trở nên bí hiểm.

Người dân địa phương thậm chí đã dựng một tấm biển cảnh báo khá rùng rợn: "Xin hãy coi chừng chú chó của bạn".

Cây cầu ma ám, hầu hết những chú chó đi ngang qua đều lao xuống tự sát - Ảnh 1.

Biển cảnh báo ở một bên cầu Overtoun.

Điều trùng hợp là hầu hết những chú chó lao xuống dưới đều thuộc giống Collie và Labrador Retriever, điểm xuất phát khi nhảy xuống đều là một thành cầu cố định và thời điểm chúng nhảy xuống đều là khi thời tiết quang đãng.

Vào một ngày nắng đẹp cách đây 10 năm, vợ chồng Donna Cooper đang cùng cậu con trai Ben 2 tuổi dẫn con chó giống Collie đi dạo qua cây cầu Overtoun thì bất ngờ, con chó lao về phía trước và nhảy xuống từ độ cao 15m.

Con chó chết ngay sau đó với vết thương nặng nhất ở chân. Điều khiến Donna cảm thấy tồi tệ nhất là 1 năm sau đó, Ben vẫn nhắc về con chó và hỏi mẹ, liệu con vật có được chữa khỏi chân khi ở trên thiên đường.

Chú chó 3 tuổi Cassie của cô Alice Trevorrow (một người dân địa phương) là một trong những chú chó may mắn sống sót sau khi nhảy xuống cầu. Khi Alice đang đi dạo cùng con trai của mình là Thomas, thì Cassie bất chợt nhảy xuống từ trên cây cầu cao hơn 15m mà không rõ lý do.

Cây cầu ma ám, hầu hết những chú chó đi ngang qua đều lao xuống tự sát - Ảnh 2.

Cầu Overtoun.

Những người có chuyên môn vào cuộc điều tra

Sau hàng loạt những câu chuyện gây hoang mang dư luận mà vẫn chưa tìm ra lời giải, các nhà nghiên cứu về động vật đã không ít lần tìm đến cầu Overtoun với mong muốn làm rõ được nguồn gốc vấn đề.

Về câu chuyện khó hiểu của người đàn ông Kevin Moy, ông này sau đó đã được kết luận mắc chứng tâm thần và đã được đưa vào bệnh viện tâm thần thay vì phải ngồi tù vì tội giết con.

Còn để lý giải về hiện tượng lạ xảy ra với các con chó, tiến sĩ hàng đầu về nghiên cứu hành vi động vật David Sands cuối cùng đã giúp người dân quanh cầu Overtoun yên tâm mỗi lần đi qua cầu.

Ông đã tiến hành khảo sát, điều tra và phân tích đối với một con chó từng chết hụt có tên Hendrix, 19 tuổi. Khi đi qua cầu, con chó này có tâm trạng rất thoải mái cho đến điểm cuối cùng nơi nó từng nhảy xuống.

Thái độ của con chó đột ngột thay đổi và ở bên dưới dường như có thứ gì đó rất thu hút nó. Dù vậy, có lẽ vì quá già, nó không còn sức để vượt qua bức tường thành cầu khá cao để nhảy xuống.

Theo David, 1 trong 3 giác quan của con chó là khứu giác, thính giác và thị giác đã bị kích thích khi đi qua đây nhưng anh không biết chính xác đó là gì.

Cây cầu ma ám, hầu hết những chú chó đi ngang qua đều lao xuống tự sát - Ảnh 3.

Thành cầu cao và dày là một trong những lý do cản tầm nhìn của những con chó, khiến chúng lao xuống dưới mà không biết đang lao đầu vào chỗ chết.

Một chuyên gia môi trường khác có tên David Sexton sau đó cũng vào cuộc. Và anh phát hiện ra rằng, 70% con chó được thử nghiệm muốn nhảy cầu có phản ứng mạnh mẽ với mùi chồn ở phía dưới cầu.

Vào những ngày có nắng, mùi này càng rõ và đó có thể là lý do các con chó đều lao xuống khi đi qua cầu chứ không phải chúng muốn tự tử.

Một yếu tố nữa khiến những con chó dễ dàng lao xuống dưới là vì tầm nhìn của chúng bị cản bởi thành cầu cao và dày đến 45cm làm bằng đá granite. Việc không nhận thấy ở dưới là vực thẳm đã khiến những con chó lao xuống một cách vô thức.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm